Thiếu nước sẽ khiến lượng nước tiểu khô khan hơn, có màu vàng đậm, lượng canxi dư thừa trong thận thiếu nước để dung hòa, đẩy ra ngoài cuối cùng phát triển, tích tụ thành các viên sỏi lớn trong thận.
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến cũng làm mắc sỏi thận. Bởi thực phẩm chế biến có chứa lượng muối, natri cao. Điều này có nghĩa là lượng natri trong nước tiểu tăng lên và nó cũng trở thành nguyên nhân gây phát thải canxi nhiều hơn trong thận. Về dần rất dễ hình thành nhiều viên sỏi.
Ở những người béo phì, lượng nước hấp thu giảm, hoạt động thể chất kém và nước tiểu có tính axit trở nên nhiều hơn. Ngoài ra, việc dùng Thu*c kháng acid và ephedrine... chứa một số chất muối đặc biệt cũng làm mắc sỏi trong thận.
Những người làm việc trong môi trường nóng có nguy cơ cao mắc cao hơn. Chỉ cần tăng từ 5 đến 7 độ C so với nhiệt độ phòng cũng làm tăng 30% nguy cơ mắc sỏi thận. Tuy nhiên, cơ chế tương quan này vẫn chưa được nghiên cứu chuyên sâu.
Theo Rạng Đông - Thế giới Tiếp thị
Chủ đề liên quan:
nguy cơ nguyên nhân bệnh sỏi thận nguyên nhân mắc bệnh sỏi thận sỏi thận tăng nguy cơ