Ẩm thực hôm nay

Lý do người miền Nam ăn khổ qua trong năm mới

Ngụ ý của người miền Nam mong mọi chuyện “khổ” đã “qua”, hy vọng năm mới sẽ bắt đầu bằng những may mắn, hạnh phúc. Nhưng tình cờ món ăn này lại là bài Thu*c rất quý.

Có vị đắng và khó ăn nhưng khổ qua (mướp đắng) lại mang nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho da, bệnh nhân sỏi thận, gan, hạn chế dị ứng thực phẩm, loại bỏ các bệnh nhiễm trùng nấm tự nhiên, điều trị chứng trào ngược... bên cạnh đó, nó cũng là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày tết của người miền nam với quan niệm những điều xui xẻo, khổ cực trong năm cũ sẽ qua và những điều may mắn, tốt đẹp trong năm mới sẽ đến.

Khổ qua nhồi thịt

Phần nhân gồm thịt băm, giò sống, tôm khô, hành tím, nấm mèo... xay nhuyễn và băm nhỏ, sau đó trộn đều trước khi nhồi vào ruột trái khổ qua. ngoài ra bạn có thể cho thêm nấm rơm cho ngọt nước, hầm trong vòng nửa tiếng cho mềm là xong. khi múc ra, trang trí thêm hành ngò cho thơm, chuẩn vị. nếu quả khổ qua nhỏ, bạn có thể để nguyên, còn nếu quả to thì cắt khúc ra cho dễ ăn.

ly do nguoi mien nam an kho qua trong nam moi - 1

Bạn có thể cho thêm một ít mỡ heo khi xay để phần nhân có thêm độ béo, thịt càng mịn, càng có độ bám dính vào quả khổ qua, không bị đổ ra khi nấu sôi. còn nếu muốn canh có độ ngọt, bạn có thể hầm chung khổ qua với xương ống heo đã sơ chế kỹ và hớt bọt liên tục cho nước trong. không đậy nắp nồi canh để khổ qua không bị teo lại.

Lẩu khổ qua

Cá thác lác có nhiều chất dinh dưỡng và là một trong những nguyên liệu tạo nên những món ăn vô cùng ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt khi chúng ta được thưởng thức món lẩu cá thác lác với khổ qua.

Thịt cá thác lác ăn có vị ngọt, tính bình, không độc và có tác dụng bổ huyết, rất tốt đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người ăn uống kém, suy nhược cơ thể… cá thác lác chứa nhiều chất dinh dưỡng như: chất béo, chất đạm, vitamin a, axit béo mega... cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua (mướp đắng) rất đơn giản nên bạn dễ dàng có món ăn ngon mà không tốn quá nhiều công sức.

Khổ qua ướp lạnh

Không phải cầu kỳ các món thịt thà, chỉ cần đĩa khổ qua ướp lạnh đơn giản cũng đủ khiến cánh đàn ông say mồi. khổ qua vốn đắng, nhưng sau khi rửa sạch, thái lát rồi để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút là sẽ giảm vị đắng đi đáng kể. thêm chà bông, phô mai là chuẩn. nên chọn những quả mướp đắng không quá già để không bị xơ, khi sơ chế, ngâm qua nước muối tầm vài phút rồi rửa sạch lại cho hết mặn. nhớ làm sạch ruột, bỏ hạt để mướp đắng không bị dai, giữ được độ giòn.

ly do nguoi mien nam an kho qua trong nam moi - 3

Món này ngon nhất khi chấm với mắm tôm đâm tỏi ớt, pha thêm đường, chanh, nêm nếm vừa miệng. Nếu là người bụng yếu, bạn có thể nấu mắm tôm với một ít dầu ăn, vừa tạo độ béo ngậy, vừa bảo đảm cho hệ tiêu hóa. Còn nếu không thể ăn mắm tôm thì bạn có thể thay thế bằng mắm đường.

Khổ qua dồn cá thác lác

Khổ qua và cá thác lác là hai thực phẩn thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày, khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau sẽ làm món canh không chỉ đầy đủ dưỡng chất mà còn có vị ngon độc đáo, mới lạ, thịt cá ngọt thơm, khổ qua đăng đắng ăn khi còn nóng rất ngon miệng, lại có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa đau đầu, cung cấp nhiều vitamin, chất đạm, magie.

Muốn giảm bớt vị đắng của khổ qua thì bạn nấu khoảng 2 lít nước lọc, cho khổ qua vào luộc qua khoảng 2 phút, vớt ra, cho vào tô nước đá lạnh chuẩn bị sẵn. cá thác lác mua loại đã xay sẵn về, chỉ việc ướp nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, hành tím băm trộn thật đều rồi dùng muỗng quết cá dồn vào khổ qua. cách nấu tương tự như khổ qua dồn thịt. dùng hành lá buộc lại cho chắc.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Mạng Y Tế
Nguồn: EVA (https://eva.vn/bep-eva/ly-do-nguoi-mien-nam-an-kho-qua-trong-nam-moi-c162a382290.html)

Tin cùng nội dung

  • Đam mê một thú tiêu khiển nào đó, có thể là một cách hay để giữ tâm trí tĩnh lặng, giúp bạn thoát khỏi những lo toan, bận bịu, những áp lực đang bủa vây trong cuộc sống, và thanh tẩy tâm hồn bạn. Thú tiêu khiển làm thư giãn, và giúp bạn sảng khoái tựa như thiền, vì bạn có thể buông tất cả những vướng bận.
  • Vào mùa nắng nóng, nên dùng thêm nước ép trái cây có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, tiêu độc, phòng ngừa trúng nắng
  • Gần đây, rất nhiều người tập thói quen uống trà khổ qua (mướp đắng), nước nấu khổ qua
  • Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị chứng rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không vỡ,...
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Cũng có mâm ngũ quả, cành đào, bánh chưng... nhưng có lẽ Tết ở Bệnh viện 09 có gì đó rất đặc biệt.
  • Khổ qualà một trong những loại rau quả có vị đắng nhất, nên nó còn có tên gọi là mướp đắng. Có một số cách chế biến món ăn bài Thu*c từ khổ qua.
  • Trước thềm năm mới Ất Mùi, trên các diễn đàn nhiều người trao nhau những lời chúc thú vị để gửi đến người thân yêu; cầu mong một năm an lành, hạnh phúc.
  • Dinh dưỡng luôn là chủ đề “hot” trong những ngày này, và nhiều người rất vẫn đang vất vả trong việc xây dựng cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh.
  • Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị chứng rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không vỡ, khi lấy khổ qua thái miếng mỏng xoa nhẹ và đều lên vùng da bị bệnh sẽ cho hiệu quả khá tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY