Khoa học hôm nay

Mắc COVID-19 dù tiêm 4 mũi vắc xin, CEO Pfizer chia sẻ về triệu chứng

Mắc COVID-19 dù tiêm 4 mũi vắc xin, CEO Pfizer chia sẻ về triệu chứng

Albert bourla (60 tuổi) nói ông đã bắt đầu một đợt điều trị bằng paxlovid, thuốc kháng vi rút sars-cov-2 của pfizer, đang cách ly và tuân theo tất cả biện pháp phòng ngừa sức khỏe cộng đồng. ông đã nhận được 4 liều vắc xin covid-19 do pfizer và biontech phát triển.

Albert Bourla nói trong một tuyên bố: “Tôi tự tin rằng mình sẽ hồi phục nhanh chóng”.

Một số nhân vật công khai đã xét nghiệm dương tính với covid-19 trong vài tháng qua, bao gồm tổng thống mỹ joe biden và tiến sĩ anthony fauci. ông biden đã trải qua hơn hai tuần bị cách ly trong nhà trắng sau hai lần mắc covid-19, trường hợp được cho là tái dương tính của một số bệnh nhân dùng paxlovid.

Paxlovid là một thuốc kháng vi rút sars-cov-2 được sử dụng để điều trị những người mắc covid-19 có nguy cơ cao, chẳng hạn bệnh nhân lớn tuổi.

Anh là nước đầu tiên phê duyệt vắc xin nhắm biến thể Omicron

Anh, quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc xin covid-19 vào cuối năm 2020, hiện đã bật đèn xanh đầu tiên cho một loại vắc xin được điều chỉnh theo biến thể nhắm vào cả phiên bản sars-cov-2 gốc và omicron.

Cơ quan quản lý dược phẩm vương quốc anh (mhra) đã phê duyệt có điều kiện vắc xin lưỡng trị của moderna (mỹ) như một loại vắc xin tăng cường cho người lớn hôm 15.8.

Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng (jcvi) của anh hiện dự kiến ​​sẽ sớm đưa ra khuyến nghị về cách thức triển khai vắc xin covid-19 trong nước.

Quyết định của MHRA dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy mũi vắc xin tăng cường kích hoạt "đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ" chống lại cả Omicron BA.1 và vi rút SARS-CoV-2 gốc năm 2020.

Mhra cũng trích dẫn một phân tích thăm dò, trong đó phát hiện thấy mũi tiêm này tạo ra "đáp ứng miễn dịch tốt" chống lại biến thể phụ omicron đang chiếm ưu thế là ba.4 và ba.5. hôm 15.8, mhra cho biết không có mối lo ngại nghiêm trọng về an toàn nào được xác định với công thức vắc xin moderna mới.

Vào tháng 6, moderna nói dữ liệu thử nghiệm cho thấy rằng khi được tiêm làm liều thứ tư, loại vắc xin này tăng kháng thể trung hòa chống lại omicron gấp 8 lần.

Theo Moderna, dữ liệu thử nghiệm cho thấy mức độ kháng thể trung hòa SARS-CoV-2 được tạo ra bằng mũi vắc xin tăng cường mới chống lại hai biến thể phụ này cao hơn 1,69 lần so với loại vắc xin tăng cường ban đầu. Tuy nhiên, mối tương quan giữa mức độ kháng thể trung hòa và hiệu quả của vắc xin chống lại bệnh tật, đặc biệt là bệnh nặng, vẫn chưa rõ ràng.

Chính phủ anh tháng trước cho biết chương trình tiêm vắc xin covid-19 tăng cường sẽ bắt đầu vào "đầu mùa thu", được cung cấp cho những người trên 50 tuổi, cá nhân trong nhóm nguy cơ lâm sàng, nhân viên tuyến đầu và nhân viên nhà chăm sóc.

Trong khi vắc xin covid-19 hiện có tiếp tục bảo vệ tốt chống lại việc nhập viện và tử vong, hiệu quả vắc xin đã bị ảnh hưởng khi vi rút sars-cov-2 đã phát triển.

"thế hệ vắc xin covid-19 đầu tiên đang được sử dụng ở anh tiếp tục cung cấp sự bảo vệ quan trọng chống lại căn bệnh này và cứu mạng người. những gì vắc xin hai giá trị này mang lại cho chúng tôi là công cụ sắc bén trong kho vũ khí để giúp bảo vệ người dân chống lại căn bệnh này khi vi rút sars-cov-2 tiếp tục phát triển", giám đốc điều hành mhra, june raine, tuyên bố.

Giám sát việc mua sắm vắc xin cùng các trách nhiệm khác, Cơ quan An ninh và Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) không trả lời ngay lập tức khi được đề nghị bình luận về chuyện này.

Các quan chức Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hy vọng vắc xin nhắm đến biến thể sẽ được phê duyệt ở Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 9 và báo hiệu rằng cơ quan quản lý sẵn sàng sử dụng các mũi tiêm nhắm mục tiêu vào biến thể BA.1 hơn vào mùa thu này. Lý do vì những vắc xin nhắm mục tiêu các biến thể phụ Omicron mới hơn đang bị chậm hơn trong quá trình phát triển lâm sàng.

Ngược lại, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết sẽ tìm cách đưa các nhánh BA.4 và BA.5 mới hơn vào bất kỳ mũi tiêm mới nào được sử dụng trong nước.

Hôm 15.8, giám đốc viện huyết thanh của ấn độ, nơi sản xuất vắc xin covid-19 của astrazeneca với thương hiệu covishield, cho biết ông dự kiến ​​sẽ có vắc xin nhắm đến omicron ở nước này trong 6 tháng nữa, ndtv đưa tin.

Moderna đã ký thỏa thuận trị giá 1 tỉ bảng Anh (1,2 tỉ USD) với chính phủ Anh để xây dựng cơ sở vắc xin mRNA đầu tiên của nước này vào đầu năm nay.

Hôm 15.8, moderna cho biết dự kiến ​​sẽ được phê duyệt thêm loại vắc xin phù hợp ở úc, canada và eu trong những tuần tới.

Pfizer và BioNTech đã thử nghiệm các phiên bản vắc xin mRNA được sửa đổi để chống lại các biến thể Omicron.

Trong khi đó, Sanofi và đối tác GSK đang nghiên cứu một loại vắc xin dựa trên protein nhắm vào biến thể phụ Beta, vốn đã thống trị một thời gian vào năm ngoái.

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/mac-covid-19-du-tiem-4-mui-vac-xin-ceo-pfizer-chia-se-ve-trieu-chung-185733.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY