Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mạch nha trị suy nhược cơ thể, viêm khí phế quản mạn

Mạch nha thường dùng để trong chế biến các món ăn, thức uống ngon miệng, hoặc ăn kèm với khoai, sắn, bánh tráng… Nó còn nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe.

Mạch nha còn gọi di đường, mạch nha, đường dẻo, đường mạch nha, Maltose. Người ta lấy mạch nha hay cốc nha (lúa mạch hay lúa gạo) ngâm ủ cho nảy mầm, xay bỏ vỏ trấu, hòa ít nước, lọc và cô lại thành kẹo mạch nha; hoặc rắc bột mạch nha hay cốc nha lên cháo gạo, ngô và tiểu mạch, để qua đêm, lọc lấy nước trong và cô lại. Mạch nha chứa đường maltose là chủ yếu, ngoài ra có glucose, fructose và protein. Đường mạch nha hoặc kẹo mạch nha có độ quánh dẻo, màu vàng ngà, trong, độ ngọt thấp hơn đường saccharose và glucose, dễ tiêu hoá.

Theo đông y, mạch nha vị ngọt, tính ấm; vào tỳ, vị, phế. công dụng điều vị hoà trung, an thai chỉ thống, bổ hư, nhuận phế, sinh tân, chỉ khái, nhuận tràng. dùng tốt cho người cơ thể suy nhược, đau do loét dạ dày tá tràng, viêm khí phế quản, ho khan đờm dính, táo bón. ngày dùng 30 - 60g; có thể hòa tan trong canh, nước sắc hoặc hãm trà Thu*c. xin giới thiệu 6 bài Thu*c và thực đơn chữa bệnh có kẹo mạch nha.

mạch nha được dùng trong chế biến nhiều món ăn, thức uống và còn là vị Thu*c tốt cho người suy nhược cơ thể, viêm khí phế quản mạn.

bài 1 - mạch nha sa nhân thang: mạch nha 20g, sa nhân 2g. sa nhân sắc lấy nước, hoà mạch nha vào nước sắc, uống. dùng tốt cho phụ nữ mang thai doạ sảy.

bài 2 - tiểu kiến trung thang: quế chi 8g, bạch thược 16g, chích thảo 8g, sinh khương 12g, đại táo 4 quả, mạch nha 40g. các vị Thu*c đem sắc, gạn bỏ bã, cho mạch nha vào, hòa tan, uống nóng 3 lần trong ngày. tác dụng ôn trung, bổ hư, hoãn cấp chỉ thống. chữa chứng tỳ vị hư hàn gây đau bụng, thích chườm nóng, người mệt mỏi, ngủ ít, ăn kém, sắc mặt xanh, chất lưỡi nhạt, mạch huyền tế sáp.

bài 3 - đại kiến trung thang: can khương 8g, nhân sâm 8 -12g, di đường 40 - 80g, thục tiêu 4-6g. sắc 2 nước Thu*c bỏ bã, cho mạch nha vào, chia uống ấm 2 lần. ôn trung bổ hư, giáng nghịch chỉ thống. chữa trung dương suy nhược, âm hàn nội thịnh, đau lạnh nhiều ở vùng ngực tim, nôn ọe, không ăn uống được, cả người đều đau, cự án, rêu lưỡi trắng trơn, mạch tế khẩn, chân tay lạnh, mạch phục hoặc nghe trong bụng tiếng óc ách.

bài 4 - gà hầm mạch nha thục địa: gà mái 1 con, mạch nha 100g, thục địa 50g. gà làm sạch bỏ ruột, cho mạch nha, thục địa vào trong bụng gà, thêm ít gia vị hầm cách thủy nhỏ lửa, chia ăn vài lần trong ngày. món này rất tốt cho người bệnh lao phổi khái huyết, viêm khí phế quản mạn, ho khan dài ngày, đau do loét dạ dày tá tràng.

bài 5 - nước ép củ cải mạch nha: nước ép củ cải trắng 100ml, mạch nha 15 - 20g. cả hai thứ chưng cách thủy cho sôi và tan đều, uống. dùng tốt cho người bị ho gà, ho dài ngày do viêm khí phế quản mạn...

nước ép củ cải mạch nha tốt cho người bị ho gà, ho dài ngày do viêm khí phế quản mạn...

bài 6 - chè mạch nha can khương đậu xị: đậu xị 30g, can khương 15g, mạch nha 150g. đậu xị, can khương nấu với 1.000 lít nước, lọc bỏ bã cho mạch nha vào nấu tiếp thành món chè. chia 3 lần uống trong ngày. dùng tốt cho người bị viêm khí phế quản do phong hàn, ho nhiều đờm dai dẳng.

Kiêng kỵ: Người thấp nhiệt, đầy tích, không tiêu, nôn thổ không nên dùng.

TS. Nguyễn Đức Quang

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/mach-nha-tri-suy-nhuoc-co-the-viem-khi-phe-quan-man-n196178.html)

Tin cùng nội dung

  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Theo Đông y, lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu.Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.
  • Viêm phế quản mạn tính, (viêm phế quản mạn), là tình trạng viêm, (hoặc dễ bị kích thích), của đường thở trong phổi.
  • Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Suy nhược cơ thể có nhiều triệu chứng như: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, hồi hộp, tim đập mạnh, tinh thần mệt mỏi, di tinh. Người cao tuổi thường hay mắc bệnh này, nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi và trung niên.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY