Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Măng tây xanh – “ Hoàng đế” dinh dưỡng của các loại rau

Măng tây xanh là loại rau cao cấp, hay còn được gọi là rau “hoàng đế”. Loại thực phẩm này có nguồn gốc từ châu Âu mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Với những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe và hàm lượng dinh dưỡng cao, măng tây xanh đã dần dần đã trở thành loại thực phẩm phổ biến ở nước ta.

Măng tây xanh – loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Măng tây có giá trị rất cao, nó chứa nhiều chất như: chất xơ, protein, gluxit và các vitamin như: a, c, k, b1, b2, b6, axitphuric,… và đặc biệt là chất innulin, có tác dụng rất tốt cho hệ thống ruột. đặc biệt, trong măng tây có đến 1/4 khối lượng của nó chứa các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: canxi, kali, kẽm, magiê.

Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra rất nhiều những công dụng của măng tây.

- tốt cho thai nhi: folate trong măng tây vô cùng cần thiết để hình thành ống thần kinh thai nhi cũng như giúp ngăn ngừa dị tật của thai nhi. nên các chuyên gia đặc biệt khuyên các mẹ bầu nên bổ sung món rau này vào thực đơn của mình

- đẹp da và giảm cân: vì chứa nhiều dưỡng chất vitamin a và vitamin c nên sẽ giúp da khỏe hơn và sản sinh ra nhiều collagen ngăn ngừa lão hóa. hơn nữa, vì không chứa nhiều calories nên là một loại thực phẩm cứu cánh để các chị em thực hiện công cuộc giảm cân.

- tác dụng hữu ích cho chuyện “phòng the”: trong còn chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng tăng ham muốn T*nh d*c ở nữ như vitamin e, vitamin a, vitamin c, kali và vitamin b6 - chất này có vai trò quan trọng trong việc sản xuất testosterone (hormon của sự ham muốn T*nh d*c)

- ngăn ngừa lão hóa: có chứa một số chất chống oxy hóa gọi là glutathione. chất này có tác dụng bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời, ngăn chặn quá trình lão hóa da ở phụ nữ trung niên. do đó, nó là lựa chọn tốt dành cho chị em phụ nữ.

- tốt cho tim mạch: có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa huyết áp nhờ chứa lượng potassium và folate cao, giúp tim khỏe mạnh. bên cạnh đó chất xơ trong cũng giúp giải tán cholesterol gây phiền nhiễu trong máu. trong khi đó chất saponin lại có khả năng gắn kết cholesterol ở đường tiêu hóa.

- lợi tiểu: là loại Thu*c lợi tiểu. chính vì thế, nó được chỉ định dùng cho người bị yếu thận, người bị đau bàng quang, đau gan…

- tốt cho đường ruột: với việc chứa lượng lớn chất inulin nên sẽ giúp hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng, giúp cho các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột như bifidobacteria và lactobacilli tăng trưởng, chất xơ trong cũng có tác dụng nhuận tràng.

- ngăn ngừa loãng xương: vitamin k trong sẽ giúp tăng cường sức khỏe của xương và giúp quá trình đông máu nhanh hơn.

- ngăn ngừa ung thư: chất glutathione trong sẽ rất tốt trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư.

Măng tây nấu món gì ngon?

Măng tây có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cuốn thịt ba chỉ rán, luộc chấm mắm tỏi, rưới sốt nấm kem tươi, nấu xốt cá, xào thịt bò sốt mù tạt, salad măng tây, soup măng tây, áp trứng,…

Tuy nhiên món phổ biến, dễ chế biến mà để cảm nhận được vị ngon của nhất là xào tỏi hay xào thịt bò

Món thịt bò xào măng tây hấp dẫn

Hiện tại trong các nhà hàng, tiệc cưới các món ăn với ngày càng xuất hiện nhiều bởi tính đa dạng vì có thể kết hợp cùng nhiều loại nguyên liệu, chế biến được cả món âu và món á

Mua măng tây mùa nào ngon nhất?

Măng tây là loại thực phẩm có mùa vụ, thời điểm mưa lạnh mùa đông là lúc sản lượng ở việt nam rất thấp, nên giá tăng cao. vào khoảng ra xuân và mùa hè từ tháng 3 đến tháng đến tháng 7 dương lịch là thời điểm chính vụ thu hoạch măng tây. lúc này người tiêu dùng sẽ dễ dàng mua được những bó non mỡn, to, mập, giòn và có giá thành tốt hơn.

Lưu ý:

Để món ăn ngon, nên chọn mua thật tươi (cọng nhỏ, ngắn...). khi chế biến nên rửa thật sạch, kỹ lưỡng. nên chẻ măng ra để nấu sẽ thấm gia vị nhiều hơn. hoặc có thể chế biến theo cách sau: non rất giòn, có thể bẻ cong cọng măng để lấy phần non. phần còn lại, có thể thêm chút đường phèn nấu nước uống, có tác dụng lợi tiểu và giải độc gan rất tốt.

Hiện tại được bày bán khá phổ biến ở các thành phố lớn như hà nội, hồ chí minh, đà nẵng,… tại các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch, chợ thực phẩm.

Sản phẩm măng tây xanh được bày bán trong siêu thị Vinmart tại Hà Nội

Trong những năm gần đây ----------------------------------------

Liên hệ mua sản phẩm Măng tây xanh hữu cơ:

Công ty TNHH Nông Sản Dũng Hà

Hotline: 1900986865

Địa chỉ: Số A11, Ngõ 100, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: http://nongsandungha.com

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/mang-tay-xanh-hoang-de-dinh-duong-cua-cac-loai-rau-n156045.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY