Măng tây có giá trị rất cao, nó chứa nhiều chất như: chất xơ, protein, gluxit và các vitamin như: a, c, k, b1, b2, b6, axitphuric,… và đặc biệt là chất innulin, có tác dụng rất tốt cho hệ thống ruột. đặc biệt, trong măng tây có đến 1/4 khối lượng của nó chứa các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: canxi, kali, kẽm, magiê.
Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra rất nhiều những công dụng của măng tây.
- tốt cho thai nhi: folate trong măng tây vô cùng cần thiết để hình thành ống thần kinh thai nhi cũng như giúp ngăn ngừa dị tật của thai nhi. nên các chuyên gia đặc biệt khuyên các mẹ bầu nên bổ sung món rau này vào thực đơn của mình
- đẹp da và giảm cân: vì chứa nhiều dưỡng chất vitamin a và vitamin c nên sẽ giúp da khỏe hơn và sản sinh ra nhiều collagen ngăn ngừa lão hóa. hơn nữa, vì không chứa nhiều calories nên là một loại thực phẩm cứu cánh để các chị em thực hiện công cuộc giảm cân.
- tác dụng hữu ích cho chuyện “phòng the”: trong còn chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng tăng ham muốn T*nh d*c ở nữ như vitamin e, vitamin a, vitamin c, kali và vitamin b6 - chất này có vai trò quan trọng trong việc sản xuất testosterone (hormon của sự ham muốn T*nh d*c)
- ngăn ngừa lão hóa: có chứa một số chất chống oxy hóa gọi là glutathione. chất này có tác dụng bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời, ngăn chặn quá trình lão hóa da ở phụ nữ trung niên. do đó, nó là lựa chọn tốt dành cho chị em phụ nữ.
- tốt cho tim mạch: có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa huyết áp nhờ chứa lượng potassium và folate cao, giúp tim khỏe mạnh. bên cạnh đó chất xơ trong cũng giúp giải tán cholesterol gây phiền nhiễu trong máu. trong khi đó chất saponin lại có khả năng gắn kết cholesterol ở đường tiêu hóa.
- lợi tiểu: là loại Thu*c lợi tiểu. chính vì thế, nó được chỉ định dùng cho người bị yếu thận, người bị đau bàng quang, đau gan…
- tốt cho đường ruột: với việc chứa lượng lớn chất inulin nên sẽ giúp hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng, giúp cho các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột như bifidobacteria và lactobacilli tăng trưởng, chất xơ trong cũng có tác dụng nhuận tràng.
- ngăn ngừa loãng xương: vitamin k trong sẽ giúp tăng cường sức khỏe của xương và giúp quá trình đông máu nhanh hơn.
- ngăn ngừa ung thư: chất glutathione trong sẽ rất tốt trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư.
Măng tây có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cuốn thịt ba chỉ rán, luộc chấm mắm tỏi, rưới sốt nấm kem tươi, nấu xốt cá, xào thịt bò sốt mù tạt, salad măng tây, soup măng tây, áp trứng,…
Tuy nhiên món phổ biến, dễ chế biến mà để cảm nhận được vị ngon của nhất là xào tỏi hay xào thịt bò
Hiện tại trong các nhà hàng, tiệc cưới các món ăn với ngày càng xuất hiện nhiều bởi tính đa dạng vì có thể kết hợp cùng nhiều loại nguyên liệu, chế biến được cả món âu và món á
Măng tây là loại thực phẩm có mùa vụ, thời điểm mưa lạnh mùa đông là lúc sản lượng ở việt nam rất thấp, nên giá tăng cao. vào khoảng ra xuân và mùa hè từ tháng 3 đến tháng đến tháng 7 dương lịch là thời điểm chính vụ thu hoạch măng tây. lúc này người tiêu dùng sẽ dễ dàng mua được những bó non mỡn, to, mập, giòn và có giá thành tốt hơn.
Để món ăn ngon, nên chọn mua thật tươi (cọng nhỏ, ngắn...). khi chế biến nên rửa thật sạch, kỹ lưỡng. nên chẻ măng ra để nấu sẽ thấm gia vị nhiều hơn. hoặc có thể chế biến theo cách sau: non rất giòn, có thể bẻ cong cọng măng để lấy phần non. phần còn lại, có thể thêm chút đường phèn nấu nước uống, có tác dụng lợi tiểu và giải độc gan rất tốt.
Hiện tại được bày bán khá phổ biến ở các thành phố lớn như hà nội, hồ chí minh, đà nẵng,… tại các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch, chợ thực phẩm.
Trong những năm gần đây ----------------------------------------
Chủ đề liên quan:
công dụng của măng tây cung cấp măng tây xanh dinh dưỡng măng tây măng tây nấu món gì măng tây xanh