Dinh dưỡng hôm nay

Mạnh tay xử lý các vi phạm an toàn thực phẩm

(MangYTe) Cùng với các quận, huyện trên địa bàn Thành phố, để Trung thu này được an toàn, vừa qua, quận Long Biên đã ra quân kiểm tra 104 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; trong đó, đã xử lý vi phạm hành chính 18 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 35 triệu đồng và tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Những kết quả trên cho thấy, quận Long Biên đã mạnh tay xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, vì một mùa Trung thu an toàn cho người dân.

Đồng loạt ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân quận Long Biên, hiện nay trên địa bàn quận có 5.052 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, lĩnh vực y tế có 2.070 cơ sở (cấp thành phố quản lý 165 cơ sở, cấp quận quản lý 567 cơ sở, cấp phường quản lý 1.338 cơ sở); lĩnh vực nông nghiệp có 2.379 cơ sở (cấp thành phố quản lý 32 cơ sở, cấp quận quản lý 43 cơ sở, cấp phường quản lý 2.304 cơ sở) và 576 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương (cấp thành phố quản lý 51 cơ sở, cấp quận quản lý 236 cơ sở, cấp phường quản lý 289 cơ sở).

Để đảm bảo phục vụ Tết Trung thu năm 2019, từ quận đến 14 phường đã ban hành, xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo Tết Trung thu trên địa bàn. Quận đã triển khai hoạt động của 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành do phòng y tế, phòng kinh tế, ngoài ra có các tổ kiểm tra của đội quản lý thị trường, công an quận, trạm chăn nuôi và thú y, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trung tâm y tế quận. 14 phường đều triển khai 2 đoàn thanh kiểm tra liên ngành phường. Đồng thời, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận và phường trực tiếp tham gia kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Các đoàn kiểm tra đã tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong đảm bảo tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì bánh trung thu… Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế như dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, phụ gia thực phẩm… Trong quá trình thanh, kiểm tra, quận đã kiểm tra 104 lượt cơ sở, xử phạt và tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, trạm chăn nuôi và thú y quận đã kiểm tra vệ sinh thú y 187 lượt cơ sở trên địa bàn quận.

Bên cạnh đó, Phòng y tế, Trung tâm y tế quận và 14 phường đã tập trung giám sát, tư vấn tại 12/12 bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại các hộ gia đình, lễ hội; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh các lễ hội; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các tuyến phố triển khai mô hình tuyến phố có kiểm soát.

Công khai các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Trong công tác tuyên truyền, các ngành chức năng của quận Long Biên đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Ủy ban nhân dân 14 phường tăng cường các hoạt động tuyên truyền về đảm bảo trong dịp Tết Trung thu, các điều kiện trong sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; phòng chống các bệnh lây truyền qua thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm…

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về đảm bảo trên loa phát thanh phường, cấp phát tờ rơi và tổ chức các hội nghị tuyên truyền cho đại diện các ngành, đoàn thể quận và 14 phường, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thông báo công khai kết quả kiểm tra hàng tháng tới Ban chỉ đạo các phường để cùng phối hợp quản lý, giám sát cơ sở. Công khai số điện thoại thường trực của 16 điểm cảnh báo nhanh về của quận và 14 phường trên website của quận, phường, đài phát thanh các phường, bản tin của các tổ dân phố, trạm y tế phường để người dân dễ tiếp cận và phản ánh khi phát hiện các biểu hiện nghi ngờ mất trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Việc đẩy mạnh truyền thông về đã góp phần phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về tới mọi người dân và cơ quan quản lý; thông tin kịp thời cho người dân về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao ý thức, chuyển biến nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Qua đó, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm và thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo đúng quy định. Tỷ lệ cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm đảm bảo tăng.

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo công tác quận Long Biên và kiểm tra công tác đảm bảo dịp Tết Trung thu 2019 trên địa bàn quận, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo trong dịp Tết Trung thu, quận Long Biên cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm thay đổi nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng theo hướng tích cực để có thể lựa chọn những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân nắm bắt kịp thời.

Được biết, trong suốt thời gian qua, quận Long Biên đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả như: Tuyến phố văn minh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố; mô hình tuyến phố có kiểm soát; mô hình kiểm soát bữa cỗ đông người; mô hình đảm bảo tại các cơ sở giáo dục hay triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm…100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được yêu cầu xét nghiệm nhanh chỉ tiêu về tinh bột, hàn the, foocmol, methanol…tất cả nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Minh Khuê

Mạng Y Tế
Nguồn: Lao động thủ đô (http://laodongthudo.vn/manh-tay-xu-ly-cac-vi-pham-an-toan-thuc-pham-96296.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY