An toàn thực phẩm hôm nay

Mất an toàn thực phẩm từ những quán thịt vịt ở thị trấn Vân Đình

(MangYTe) - Hàng chục năm qua, vịt Vân Đình (huyện Ứng Hòa) vẫn được nhắc đến như một thương hiệu ẩm thực. Tuy nhiên, quá trình chế biến thịt vịt ở đây vẫn tiềm ẩn mất vệ sinh ATTP, xuất phát từ việc thiếu ý thức của chủ quán thịt vịt.

Nhếch nhác và mất vệ sinh ATTP từ những lò nướng thịt vịt tại thị trấn Vân Đình.

Theo quan sát của phóng viên, gần 20 quán, nhà hàng kinh doanh các món chuyên thịt vịt như: vịt cỏ khải lê, vịt cỏ doãn thọ, vịt cỏ uyển linh… đều nằm trên tuyến phố lê lợi và khu vực thôn thanh ấm, thị trấn vân đình. từ sáng đến tối, gần 1km đường ở khu vực trung tâm thị trấn vân đình luôn trong tình trạng khói mù mịt bao phủ từ những lò nướng thịt vịt được đặt cố định ở vỉa hè hoặc hành lang giao thông quốc lộ 21b. qua khảo sát tại các nhà hàng, quán thịt vịt ở đây nhận thấy, nơi sơ chế vịt đều chật chội, nằm sát khu vực để rác thải, nhà vệ sinh. việc tẩm ướp món vịt nướng cũng thường được thực hiện ở vỉa hè gần quốc lộ 21b. tuyến đường chật hẹp, luôn có lưu lượng xe qua lại rất đông, khói bụi nhiều. toàn bộ các cửa hàng đều nướng vịt trong lò nướng bám xung quanh là màu đen kịt của bụi, khói than củi. sau khi vịt được nướng xong đều được để ở vỉa hè chờ khi có khách mới mang vào phục vụ hoặc để bán cho khách hàng đem về nhà. đa số các cửa hàng ở đây đều không cho vịt sau khi nướng xong vào tủ kính bảo quản nên thường xuyên bị bụi, ruồi muỗi bám, đậu vào, rất mất vệ sinh. liên quan đến nội dung này, phó chủ tịch ubnd thị trấn vân đình vương quang thành thừa nhận, thực trạng vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh attp tại các cửa hàng thịt vịt trên địa bàn là có. hàng năm, việc ký cam kết, tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở cũng được ubnd thị trấn phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thường xuyên, thậm chí, đã xử phạt một số cơ sở kinh doanh. nhờ đó, nhiều năm qua, tại đây chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào xuất phát từ món thịt vịt. tiếp thu ý kiến phản ánh của phóng viên, ông vương quan thành cho biết sẽ yêu cầu các cơ sở, hộ dân kinh doanh thịt vịt phải bố trí, cho vịt sau khi nướng xong vào tủ bảo quản để đảm bảo vệ sinh attp, nếu không sẽ tăng cường xử phạt thật nặng hoặc yêu cầu đóng cửa nhà hàng theo quy định.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/mat-an-toan-thuc-pham-tu-nhung-quan-thit-vit-o-thi-tran-van-dinh-402850.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY