Điều này được minh chứng rõ khi số lượng bệnh nhân mắc các tật về mắt, đặc biệt là cận thị đang tăng dần qua các năm.
Nhằm phòng tránh các bệnh về mắt, ngoài việc hạn chế tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, khóibụi, bạn cũng cần phải chú ý hơn về vấn đề dinh dưỡng.
Dưới đây là một số đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện tầm nhìn củamắt, theo các chuyên gia y tế mỹ.
Cà rốt là một trong những loại cực kỳ tốt cho mắt vì chứa dồi dào beta-carotene, giúpgiảm thiểu nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Sau khi được hấp thu vào cơ thể, beta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A - hoạt động như mộtchất chống ôxy hóa giúp bảo vệ các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là giúp mắt điều tiết và có tầmnhìn tốt hơn.
Các loại rau xanh như cần tây, cải xoăn, rau chân vịt, bông cải xanh, dưa leo… đều chứa dồi dàovitamin A, zeaxanthin và lutein (có nhiều trong các điểm vàng và một phần nhỏ của võng mạc). Đâyvốn là những dưỡng chất rất cần thiết trong việc chăm sóc "cửa sổ tâm hồn".
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nhiều giàu vitamin a, lutein và zeaxanthin có thểtăng mật độ sắc tố ở điểm vàng và mật độ sắc tố lớn hơn có nghĩa là bảo vệ võng mạc tốt hơn, từ đólàm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, các loại cá chứa nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cátrích, cá thu và cá bơn sao đều cung cấp axít béo omega-3, rất cần thiết cho sức khỏe của đôimắt.
Thực nghiệm cho thấy, ăn cá hồi thường xuyên sẽ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng (40%) và giúpđiều trị bệnh khô mắt. Do đó, bạn nên thêm cá hồi vào thực đơn hàng ngày để cải thiện thị lực cũngnhư ngăn ngừa thiếu hụt vitamin.
Lưu ý, khi chế biến những món ăn này, bạn không nên để lửa quá to và nấu quá kỹ vì điều đó sẽlàm phân huỷ hết chất omega-3.
Bắp cũng được các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ đánh giá cao trong việc chăm sóc thị lực của mắt vìchúng rất giàu beta-carotenoid, folate, lutein và zeaxanthin.
Bổ sung bắp vào trong khẩu phần ăn mỗi ngày không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinhthể, mà còn giúp ngăn ngừa sự tiêu hủy các sắc tố màu vàng trong mắt.
Tuy không phải là nguồn thông dụng đối với người việt, nhưng thịt đà điểu được cácchuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo ăn thường xuyên để bảo vệ mắt hiệu quả hơn.
Trong thịt đà điểu chứa rất nhiều kẽm, nhưng lại ít cholesterol, lượng mỡ trong thịt đà điểu lạithấp hơn 3 lần so với thịt nạc bò. do đó, thịt đà điểu được xem là loại cực kỳ tốt chosức khỏe, đặc biệt đối với thị lực của chúng ta.
Bạn cũng có thể dùng thịt gà để thay thế thịt đà điểu trong chế độ ăn uống hàng ngày vì nó rấtgiàu kẽm và vitamin B - chất chống ô xy hóa mạnh cực kỳ có lợi cho mắt.
Dầu ô liu cũng rất có ích cho mắt vì nó giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin a, d, e k và cácchất dinh dưỡng từ các loại khác, từ đó giữ cho đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh.
Các nghiên cứu cho thấy, một chế độ ăn uống ít chất béo bão hòa có thể ngăn ngừa các bệnh võngmạc rất hiệu quả, và dầu ô liu là một trong những loại đáp ứng tốt cho sức khỏe thị lựccủa bạn.
Cà chua là nguồn cung cấp tuyệt vời chất chất xơ, carotenoid và lycopene giúp bảo vệ võng mạcchống lại sự tấn công của các tia gây hại từ ánh sáng mặt trời.
Cà chua cũng chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, làm lành vết thương nhanhchóng, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do và giúp bé dễ dàng hấp thu chất sắt từ hầu hết cácthức ăn thực vật.
Cũng giống như cà rốt, khoai lang chứa rất nhiều beta carotene, vitamin A, vitamin C, chất xơ,mangan, kali, tất cả đều tốt cho sức khỏe mắt. Một củ khoai lang vừa cung cấp cho hơn 200% lượngbeta carotene, 28% mangan và 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày.
Khoai lang cũng là một nguồn cung cấp vitamin D là rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch, mứcnăng lượng, sức khỏe mắt và phát triển xương.
Các chuyên gia dinh dưỡng mỹ khuyến cáo, chúng ta nên bổ sung các loại giàu lutein,beta-carotene, zeaxanthin, vitamin e, vitamin c, chất béo omega-3 và kẽm vào chế độ ăn hàng ngày đểcải thiện sức khỏe thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt một cách hiệu quả nhất.
Theo Đình Huệ - Phụ nữ TPHCM