Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Mẹ bầu nên ăn uống bổ sung gì trong 3 tháng đầu?

Những gì bạn ăn trong ba tháng đầu thai kỳ là đặc biệt quan trọng. Thật vậy, trong những tháng đầu của thai kỳ, não và tủy sống của con bạn bắt đầu phát triển, cũng như các cơ quan chính như tim.

Bạn cần một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. vì vậy, các chất dinh dưỡng quan trọng nhất bạn nên nhận được ở giai đoạn này là gì? đây là những gì bạn nên ăn trong ba tháng đầu tiên.

Nên ăn các chất dinh dưỡng trong thời kỳ tam cá nguyệt

Trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất, nếu bạn muốn cảm thấy tốt, hãy cố gắng ăn một chế độ ăn cân bằng protein, chất béo lành mạnh và carbohydrate phức hợp (như trái cây, rau và ngũ cốc).

Bạn sẽ cảm thấy tốt nhất và giảm thiểu các triệu chứng khó chịu như: sưng, táo bón và mệt mỏi, mang lại cho bạn và em bé của bạn một nền tảng vững chắc cho một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc.

Bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn sẽ giúp các mẹ bầu kỳ tam cá nguyệt tốt hơn

Tập trung vào việc ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn trong suốt cả ngày, điều này cũng sẽ giúp giảm thiểu buồn nôn và mệt mỏi, và ăn các thực phẩm đậm chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất. Cuối cùng, tránh các thực phẩm được coi là không an toàn khi mang thai như thịt và cá sống, thịt nguội và phô mai chưa tiệt trùng.

Mẹ bầu nên bổ sung

Folate

Còn được gọi là axit folic, folate là một vitamin B quan trọng hỗ trợ nhau thai và giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở bé. Phụ nữ mang thai nên uống thêm 400mcg. Để tham khảo, hai chén rau bina nấu chín hoặc 20 ngọn măng tây sẽ giúp bạn có thêm 400mcg. Nói cách khác, bữa ăn của bạn càng xanh thì càng tốt.

DHA

Bạn nên ăn chất béo lành mạnh mỗi ngày để hỗ trợ phát triển trí não và thần kinh cho bé. đặc biệt là omega-3, cụ thể hơn là dha- một loại omega-3 dễ được cơ thể hấp thụ nhất.

Cá hồi, cá mòi, trứng và dầu hạt lanh là những nguồn tốt nhất và được khuyên rằng phụ nữ mang thai nên tiêu thụ thêm 600mg cho tổng số khoảng 1.000mg mỗi ngày. Một miếng cá hồi 6oz có khoảng 1400mg omega-3 DHA, do đó, việc ăn một hoặc hai khẩu phần mỗi tuần sẽ giúp bạn có một khởi đầu tuyệt vời.

Sắt

Sắt có nhiều lợi ích trong suốt thai kỳ, nhưng quan trọng nhất trong ba tháng đầu. Hầu hết phụ nữ bắt đầu thiếu sắt khi mang thai, có liên quan đến một số vấn đề như: hệ thống miễn dịch kém ở mẹ, sinh non và nhẹ cân khi sinh.

Vì lượng máu của bạn sẽ tăng gấp đôi trong suốt quá trình mang thai, nên bạn nên tăng lượng sắt lên 12mg cho tổng số 27-30mg mỗi ngày.

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu cho sự phân chia và phát triển của tế bào và để sản xuất DNA. Bạn chỉ cần khoảng 11mg mỗi ngày và vitamin trước khi sinh nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn không chắc chắn mình đã uống đủ.

Vitamin A và D

Vitamin A thường được tìm thấy trong sữa và trứng, cũng như trái cây và rau quả màu cam, xanh và vàng. Nó giúp phát triển các cơ quan chính và hệ thống cơ thể trong giai đoạn phôi thai.

Vitamin D giúp phát triển xương chắc khỏe, cũng như phân chia tế bào khỏe mạnh và chức năng miễn dịch ở bé.

Cả hai đều là vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là cơ thể lưu trữ những gì nó không sử dụng để có thể lấy từ nguồn dự trữ khi cần thiết. Nếu mẹ không đủ, cơ thể sẽ lấy từ nguồn dự trữ của mình để đảm bảo em bé sẽ có được thứ mình cần.

Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như trên trong thời kì tam cá nguyệt thứ nhất, bạn cũng nên kết hợp một vài bài tập luyện nhẹ nhàng và lưu ý hãy làm theo chỉ dẫn của chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn cảm thấy cơ thể chưa đủ chất dinh dưỡng.

Theo Ngọc Diệp/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/me-bau-nen-an-uong-bo-sung-gi-trong-3-thang-dau-d28338.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/me-bau-nen-an-uong-bo-sung-gi-trong-3-thang-dau-d28338.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/me-bau-214/me-bau-nen-an-uong-bo-sung-gi-trong-3-thang-dau-383184)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Trễ kinh, mệt mỏi và ốm nghén là những triệu chứng phổ biến nhất của giai đoạn đầu mang thai. Bài viết này cũng nói về những thay đổi khác trong ba tháng đầu thai kỳ.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Ba tháng cuối thai kỳ bắt đầu từ tuần 27 cho đến khi kết thúc thai kỳ. Tất cả các cơ quan và phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, và đây là thời kỳ mà chúng tiếp tục phát triển và hoàn thiện.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY