Ẩm thực hôm nay

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon

Do đặc thù của công việc, chị Anh Thy không thể về sớm đi chợ được. Chính vì vậy mẹ đảm đã quyết định trữ đông thực phẩm để vừa tiết kiệm thời gian, vừa đỡ tốn sức!

Là người bận rộn, ít có thời gian đi chợ nhưng vẫn muốn chăm sóc cho gia đình những bữa ăn bổ dưỡng, thơm ngon nhất, chị anh thy (31 tuổi, đến từ biên hòa) đã quyết định nghiên cứu cách trữ đông thực phẩm. theo chị, cách này có thể giúp mẹ đảm tiết kiệm thời gian, công sức và đặc biệt gia đình vẫn được thưởng thức các bữa cơm ngon.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Chị Anh Thy luôn luôn tiết kiệm thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc những người thân yêu của mình.

Mới đây, chị anh thy đã chia sẻ hình ảnh về thực phẩm trữ đông "siêu đã" của nhà mình. nhờ 2 chiếc tủ lạnh, 1 loại gần 400 lít và 1 loại chỉ để cấp đông 165 lít, mẹ đảm dường như có thể dự trữ cả thế giới thực phẩm để chế biến dần. từ ớt, hành, chanh, đến thịt, cá, trứng... tất tật đều có cả.

Chị anh thy cho biết: "mình trữ đông hơn 3 năm nay rồi. bởi vì đặc thù công việc của mình khá bận rộn. mọi người trong nhà như mẹ và ngoại vẫn hay càm ràm rằng ăn tươi mới là ngon và bổ dưỡng nhất. mình không phủ nhận điều đó, nhưng vì ở hoàn cảnh bắt buộc nên mình mới trữ đông.

thực sự thì khi tìm hiểu trữ đông mình cảm thấy rất thoải mái và tiện dụng, quan trọng là phải đúng cách và khoa học. nguyên tắc bất di bất dịch khi trữ đông đó là ngăn chặn quá trình oxy hóa và tránh nhiễm khuẩn chéo giữa các thực phẩm với nhau. mọi người có thể hút chân không hoặc dùng hộp kín khí (nhớ là hộp chịu được nhiệt độ -25°c).

muốn biết mình trữ đông đúng cách hay không thì dùng mắt và mũi để đánh giá. thấy thực phẩm không bị sậm màu, còn mũi ngửi không thấy mùi hôi (không phải mùi đặc trưng sẵn có của đồ ăn) là được".

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Hình ảnh đồ trữ đông của nhà chị anh thy.

Mẹ đảm biên hòa cho biết, gia đình chị rất hay được cho hoặc mua được đặc sản ở các vùng miền khác nhau với số lượng lớn. ăn một bữa không thể hết ngay được nên chị sẽ cho vào tủ lạnh bảo quản. mặt khác, chị thy cũng hay đi chợ 1 lần để mua thực phẩm sử dụng trong vòng từ 1 tuần đến nửa tháng, chính vì vậy chị phải cấp đông để đảm bảo đồ ăn vẫn tươi ngon cho những ngày tiếp theo.

"Đối với rau củ, mình thường mua 500gr mỗi loại. Sau đó về sẽ phân loại vào hộp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Mình trữ rau trong hộp kín khí, không rửa trước để tránh bị úng. Khi trữ mình lót 1 lớp giấy ăn để thấm hơi nước đọng lại.

Đối với trứng, mình không để trong cánh tủ, mà lau sạch xong xếp vào hộp kín để ngăn tủ mát, vì trứng cũng rất dễ nhiễm khuẩn.

thịt cá thì mình mua về rửa sạch, thấm khô rồi trữ đông theo khẩu phần ăn 1 bữa của cả nhà" - chị thy cho hay.

Tủ lạnh nhà chị thy luôn đầy ắp đồ ăn dự trữ cho cả tuần.

Khi muốn chế biến, mẹ đảm thường rã đông tự nhiên bằng cách bỏ xuống tủ mát trước 1 ngày, nếu gấp có thể ngâm hộp thực phẩm trong nước (lưu ý không chế nước trực tiếp vào thực phẩm đang đông). tuyệt đối không rã đông rồi tái cấp đông. không dùng túi nylon vì sẽ dễ nhiễm khuẩn và không bảo vệ môi trường.

Cùng xem cụ thể cách trữ đông thực phẩm hiệu quả của mẹ đảm Biên Hòa này nhé!

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Trên ảnh là quả ớt khá to, cách bảo quản như này giúp cho quá trình chế biến thực phẩm được tiện lợi và nhanh hơn. giống như đầu bếp jamie oliver, ông thường bào bằng công cụ như vậy sẽ nhanh hơn nhiều.

Ớt xanh này rất khó mua. Mỗi lần ra chợ mà gặp, chị Thy đều mua cả 500gr. Sau đó về cho vào ngăn đá để bảo quản. Chị có thể dùng cả năm mà vẫn đảm bảo ớt tươi ngon, không bị héo úa.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Mít cho vào ngăn đá, ăn như kem, rất ngon!

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Trữ như vậy thì có bánh chưng ăn quanh năm, đặc biệt là những người con xa xứ, thèm vị quê.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Hành tươi chị thy cũng trữ đông ngăn đá. như vậy khi chế biến sẽ không phải đem rửa lắt nhắt từng cọng hành.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

"Thơm (dứa) mật Đơn Dương, mình mua giống họ trồng không phân Thu*c, đắt tiền mà ngon ngọt nữa nên cắt lát để dành nấu canh, xay pha mắm nêm" - chị Thy cho biết.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Bánh bột lọc vi vu từ xứ Huế vào miền Nam đáp thẳng vào tủ đông nhà chị Thy.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Nấm này đã được hấp chín sơ rồi mới để nguội và đem trữ đông.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Trữ đông đúng cách thì thực phẩm giữ được màu sắc như khi tươi và không có mùi.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Bánh mì sourdough chị Thy mua tại siêu thị gần nhà.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Nấm rơm xào sơ qua, chia phần vừa 1 bữa ăn rồi mới trữ đông.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Đến đậu rán chị thy cũng trữ đông để ăn dần, rất tiện lợi.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Tôm bóc vỏ.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Bánh làm 1 lần có thể ăn trong nhiều ngày nhờ cách bảo quản khoa học.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Chanh thì vắt vào khay làm đá, sau đó trữ đông thành từng viên vừa ăn trong 1 bữa.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Hải sản sơ chế rửa sạch sẽ rồi mới đem cất tủ lạnh.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Cách chị thy phân chia thực phẩm trước khi trữ đông.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Hình ảnh trước và sau khi phân loại rau củ.


Trên đây là cách trữ đông thực phẩm của mẹ đảm đến từ Biên Hòa. Cách này cũng là lựa chọn hữu ích của chị em trong mùa dịch, hoặc mùa nắng nóng muốn hạn chế ra đường, hay tiếp xúc những nơi đông người.

Chị em cùng thử nhé!

- Nguồn nhân vật cung cấp từ chia sẻ tại nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen family) -

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/me-dam-chia-se-bi-quyet-tru-dong-do-an-sieu-tien-loi-2-tuan-moi-phai-di-cho-1-lan-ma-thuc-pham-van-tuoi-ngon-20210531225732218.chn)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY