Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mẹo chọn thực phẩm khô ngon và an toàn

Tôm khô, cá khô,...là các loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn của mỗi gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách để chọn được các loại thực phẩm khô vừa ngon vừa an toàn. Vì vậy bài viết dưới dây chia sẻ một số cách giúp các chị em nội trợ có sự lựa chọn đúng đắn.

Miến khô

Mẹo chọn thực phẩm khô ngon và an toàn

Chúng ta hãy chọn loại miến có màu trắng ngà hoặc hơi xám, trong suốt, sợi săn.

Các bạn nên nhớ rằng màu nguyên thủy của miến là màu xám đen (tên gọi khác là miến dong). Vì thế những loại miến màu trắng, hồng, vàng đều là miến có thể đã được tẩm hóa chất.

Chúng ta hãy chọn loại miến có màu trắng ngà hoặc hơi xám, trong suốt, sợi săn. Không nên chọn miến màu trắng đục vì loại này khi nấu thường không dai và nhanh nát. Miến quá trắng là miến đã được tẩy, không tốt cho sức khỏe.

Măng khô

Mẹo chọn thực phẩm khô ngon và an toàn

Măng khô tốt có màu vàng nâu nhạt, bề rộng dày và nhiều đốt.

Để mua được măng khô ngon bạn phải chọn loại măng có màu vàng hơi nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân rõ nét, bề rộng dày và nhiều đốt, có thể bẻ gãy được, còn lưu được mùi hương đặc trưng. măng khô có bốn loại: măng trúc, măng nứa, măng vầu, măng lưỡi lợn.

Măng trúc nhỏ và có đầu nhọn, ăn giòn và ngọt. Măng nứa và măng vầu mềm hơn. Ba loại măng này thường được xào và nấu canh.

Còn măng lưỡi lợn là loại măng củ, bổ miếng và được sấy khô, khi nấu cắt miếng hình lưỡi lợn và thường được hầm với thịt lợn, chân giò trong các bữa cỗ.

Ngoài ra còn có măng khô sấy lưu huỳnh, loại măng này sẽ có mùi nồng nặc rất đặc trưng của diêm sinh và có độ bóng nhìn bắt mắt. nhưng lưu ý rằng bạn không nên mua măng khô có màu sắc khác thường, chỉ nên mua loại được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác và xuất xứ rõ ràng.

Tôm khô

Mẹo chọn thực phẩm khô ngon và an toàn

Tôm khô ngon thường là tôm đất phơi khô nên chúng có màu hồng đỏ tự nhiên như màu men gạch, thịt chúng săn chắc, không có mùi nồng.

Tôm khô thường được dùng để nấu canh hoặc làm các món gỏi, có thể bảo quản được lâu trong tủ lạnh nên rất được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Tôm khô ngon thường là tôm đất phơi khô nên chúng có màu hồng đỏ tự nhiên như màu men gạch, thịt chúng săn chắc, không có mùi nồng. bạn nên chọn tôm khô loại vừa, tôm khô quá lớn ăn sẽ bị cứng, nhỏ quá thì ăn không có vị ngọt.

Nên chọn những con tôm khô sạch chân và mang. khi chọn, bạn có thể bóp mình tôm để kiểm tra xem tôm có bị nát vụn không. bạn nên tránh mua tôm có màu nhạt hoặc đỏ sậm vì đó không phải là tôm đất mà là tôm đã bị tẩm Thu*c nhuộm màu, ăn vào sẽ rất độc hại cho cơ thể.

Mực khô

Mẹo chọn thực phẩm khô ngon và an toàn

Chọn những con mực có lớp phấn trắng, thân mình thẳng, dày và có màu hồng tự nhiên.

Mực có lớp phấn trắng: Mực khi phơi khô đều có lớp phấn trắng phủ lên trên thân, mực càng tươi lớp phấn trắng này càng nhiều. Vì thế bạn nên chọn những con mực nhiều phấn và yên tâm là chúng được phơi khô ngay khi vừa mới đánh bắt lên bờ.

Thân mực thẳng, mình dày: Chọn những con mực có thân thẳng, mình dày, khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người chưa hề chú ý đến đặc điểm này, đây chính là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon, ngọt.

Mực có màu hồng tự nhiên: mực khô tươi là con mực khi cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu mực dính liền nhau, có màu hồng tự nhiên, không tanh hay dính ướt tay. bởi mực tanh là mực đã ươn mới được so chế thành mực khô.

Cá khô

Mẹo chọn thực phẩm khô ngon và an toàn

Chọn những con cá có màu vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt.

Khi mua cá khô, điều đầu tiên các bạn nên quan tâm đó là màu sắc bên ngoài cá. màu sắc của cá phải vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt. nếu cá khô đục, có lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay nhỉ nước là cá đã để lâu ngày.

Một cách khác để có thể lựa chọn những con cá khô ngon là bạn hãy cầm con cá trên tay, ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng sặc, mắt cá trắng là được.

Theo Mỹ Trinh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/meo-chon-thuc-pham-kho-ngon-va-an-toan-42222.html

Theo Mỹ Trinh/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/meo-chon-thuc-pham-kho-ngon-va-an-toan/20210114114705990)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY