nhờ các enzym tự nhiên và những dưỡng chất có lợi, giá đỗ có tác dụng làm dịu cổ họng, cải thiện tình trạng viêm, sưng và cắt giảm cơ ho. vậy mẹo chữa ho bằng giá đỗ cần thực hiện như thế nào để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả điều trị cao? cần lưu ý những gì trong thời gian áp dụng? thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.
Giá đỗ còn có tên gọi khác là giá đậu, giá, củ giá và quả giá. chúng là những hạt đậu xanh nảy mầm, xuất hiện với chiều dài từ 3 – 7 cm. thông thường giá đỗ được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh và mang giá trị dinh dưỡng rất cao. có thể ủ bằng hạt đậu nành, hạt đậu đen hoặc hạt đậu đỏ. một số loại giá đỗ khác được ủ từ mầm đậu tương hoặc ủ từ hạt đậu hà lan được đánh giá là bổ hơn.
Trong y học cổ truyền, giá đỗ có vị nhạt, một chút ngọt, hơi hăng và mang trong mình tính mát. nhờ đặc tính này giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố và các tác nhân gây hại ra bên ngoài, giúp giải rượu. đồng thời giúp tiêu thực, lợi tiểu và chỉ khái. bên cạnh đó, nhờ đặc tính mát và những hoạt chất có lợi, giá đỗ có tác dụng làm dịu nhanh tình trạng viêm, sưng tại vùng niêm mạc họng, cải thiện tình trạng ngứa ngáy, đau họng và cắt giảm cơn ho.
Chính vì những lợi ích trên, giá đỗ thường được sử dụng trong điều trị ho khan, ho có đờm và một số bệnh lý về đường hô hấp khác. đó là: viêm thanh quản, khàn giọng mất tiếng, viêm phế quản… bài Thu*c điều trị bệnh viêm họng bằng giá đỗ cũng rất tốt. ngoài ra trong y học cổ truyền, giá đỗ còn có tác dụng nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị ở những bệnh nhân bị tim mạch, nhồi máu cơ tim, béo phì, mỡ máu cao, bệnh cao huyết áp, bệnh đái tháo đường, những người thường xuyên vận động thể dục, thể thao dẫn đến mỏi cơ…
Trong y học hiện đại, giá đỗ rất giàu vitamin. đặc biệt là vitamin c. thành phần viatmin trong giá đỗ có tác dụng thúc đẩy quá trình cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể mau chóng khỏe mạnh. đồng thời giúp kháng viêm, kháng khuẩn, giúp điều trị tốt bệnh ho và phòng ngừa sự xuất hiện của một số bệnh lý khác liên quan đến viêm nhiễm. ngoài ra các nhà nghiên cứu còn tìm thấy bên trong giá đỗ là các khoáng chất, protein, amino acid và những chất có nguồn gốc từ thực vật (phytochemicals).
Những dưỡng chất cần thiết để mầm cây phát triển cũng là những dưỡng chất rất bổ dưỡng cho con người. việc ăn nhiều giá đỗ hoặc mầm ngũ cốc cũng là một phương pháp giúp tăng giá trị dinh dưỡng. đồng thời làm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của các loại ngũ cốc và đậu.
Từ những công dụng hữu hiệu nêu trên, người bệnh có thể lưu lại và áp dụng một trong những mẹo chữa ho bằng giá đỗ như sau:
Mẹo chữa ho bằng nước ép giá đỗ là phương pháp chữa bệnh có khả năng khắc phục tốt tình trạng ho khan, ho đó đờm mà không cần phải kết hợp với những vị Thu*c khác. bên cạnh đó, phương pháp chữa bệnh này còn có tác dụng làm dịu nhanh tình trạng đau rát cổ họng, ngứa họng. đồng thời cắt giảm chứng ho do bệnh viêm họng, ho do sốt, ho do cảm lạnh và ho do một vài nguyên nhân khác.
Cách thực hiện mẹo chữa ho bằng nước ép giá đỗ rất đơn giản, dễ thực hiện và không tốn nhiều công sức.
Người bệnh sử dụng mẹo chữa ho bằng nước ép giá đỗ từ 3 – 5 ngày sẽ nhận thấy tình trạng ho khan, ho có đờm thuyên giảm đáng kể. tình trạng ngứa ngáy, đau rát cổ họng cũng không còn.
Gừng là một vị Thu*c mang trong mình tính ấm, vị cay, có khả năng kháng viêm và kháng khuẩn cao. Nhờ đó, gừng có tác dụng làm ấm cơ thể, hạ sốt, làm ấm cổ họng, giúp tiêu viêm, sát khuẩn. Đồng thời làm dịu nhanh tình trạng đau rát cổ họng, viêm họng, cải thiện tình trạng ngứa ngáy và cắt giảm cơn ho. Hơn thế, thành phần hoạt chất có lợi trong gừng còn có tác dụng giải độc, long đờm, giúp điều trị ho có đờm, ho do cảm sốt và một số dấu hiệu bất thường khác xảy ra tại vùng niêm mạc họng.
Sự kết hợp giữ gừng tươi và giá đỗ sẽ tạo ra một bài Thu*c điều trị ho khan, ho có đờm, ho do viêm họng, ho do sốt, ho do cảm cúm hoàn hảo cho cả người lớn và trẻ em.
Để tình trạng ho khan, ho có đờm, ho do viêm họng, ho do cảm lạnh hoặc sốt mau chóng thuyên giảm, người bệnh cần kiên trì thực hiện mẹo chữa ho bằng nước giá đỗ và gừng tươi mỗi ngày. sử dụng liên tục từ 3 – 5 ngày.
Trong Đông y, trần bì mang trong mình vị cay đắng, tính ôn, không độc. Qui vào kinh Phế, Can, Tỳ và Vị. Dược liệu có tác dụng hóa đờm, giải tửu độc, kiện tỳ, táo thấp, hạ khí, chỉ khái, lợi tiểu tiện. Trong Y học hiện đại, dược liệu trần bì có tác dụng kích thích niêm mạc đường hô hấp, giúp loãng đờm, làm tăng dịch tiết, giúp giãn phế quản và hạ cơn hen. Bên cạnh đó dược liệu còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, chống loét, chống dị ứng, lợi mật và tốt cho hệ tim mạch.
Nhờ những công dụng hữu hiệu nêu trên, dược liệu thường được dùng trong điều trị ho có đờm, ho khan, viêm họng và một số bệnh lý khác liên quan đến viêm nhiễm.
Người bệnh cần áp dụng mẹo chữa ho bằng nước giá đỗ và trần bì 1 lần/ngày. sử dụng liên tục trong 5 ngày sẽ nhận thấy bệnh tình thuyên giảm đáng kể.
Bên cạnh các bước thực hiện mẹo chữa ho bằng giá đỗ, người bệnh cũng cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn:
Mẹo chữa ho bằng giá đỗ trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. để đảm bảo an toàn người bệnh cần liên hệ và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi đưa giá đỗ vào quá trình chữa bệnh. đồng thời áp dụng mẹo dùng giá đỗ điều trị bệnh ho theo sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo tính hiệu quả. chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán và những phương pháp chữa bệnh thay cho bác sĩ có chuyên môn.