Tai mũi họng hôm nay

Chuyên khoa Tai Mũi Họng chuyên khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng thông thường, các khối u vùng đầu mặt cổ, các dị tật bẩm sinh vùng tai mũi họng bằng các phương pháp ngoại khoa phổ biến như phẫu thuật, vá nhĩ qua kính hiển vi hoặc nội soi, mổ lấy rò, phẫu thuật Bondy, khí dung họng mũi, chích cuốn mũi, đốt cuốn mũi,... Với các bệnh lý thường gặp ở khoa Tai Mũi Họng như: viêm đau họng, ù tai, viêm mũi không do dị ứng, ung thư cổ họng, thủng màng nhĩ, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm V.A, viêm xương cấp, polyp dây thanh, ung thư thanh quản,...

Mẹo chữa ho bằng giá đỗ bạn biết chưa?

Mẹo chữa ho bằng giá đỗ giúp khắc phục tốt tình trạng ho khan, ho có đờm, ho do viêm họng, ho do sốt, cảm cúm... Đọc ngay bài viết để điều trị đúng cách

nhờ các enzym tự nhiên và những dưỡng chất có lợi, giá đỗ có tác dụng làm dịu cổ họng, cải thiện tình trạng viêm, sưng và cắt giảm cơ ho. vậy mẹo chữa ho bằng giá đỗ cần thực hiện như thế nào để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả điều trị cao? cần lưu ý những gì trong thời gian áp dụng? thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

Giá đỗ và công dụng điều trị ho

Giá đỗ còn có tên gọi khác là giá đậu, giá, củ giá và quả giá. chúng là những hạt đậu xanh nảy mầm, xuất hiện với chiều dài từ 3 – 7 cm. thông thường giá đỗ được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh và mang giá trị dinh dưỡng rất cao. có thể ủ bằng hạt đậu nành, hạt đậu đen hoặc hạt đậu đỏ. một số loại giá đỗ khác được ủ từ mầm đậu tương hoặc ủ từ hạt đậu hà lan được đánh giá là bổ hơn.

Trong y học cổ truyền, giá đỗ có vị nhạt, một chút ngọt, hơi hăng và mang trong mình tính mát. nhờ đặc tính này giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố và các tác nhân gây hại ra bên ngoài, giúp giải rượu. đồng thời giúp tiêu thực, lợi tiểu và chỉ khái. bên cạnh đó, nhờ đặc tính mát và những hoạt chất có lợi, giá đỗ có tác dụng làm dịu nhanh tình trạng viêm, sưng tại vùng niêm mạc họng, cải thiện tình trạng ngứa ngáy, đau họng và cắt giảm cơn ho.

Chính vì những lợi ích trên, giá đỗ thường được sử dụng trong điều trị ho khan, ho có đờm và một số bệnh lý về đường hô hấp khác. đó là: viêm thanh quản, khàn giọng mất tiếng, viêm phế quản… bài Thu*c điều trị bệnh viêm họng bằng giá đỗ cũng rất tốt. ngoài ra trong y học cổ truyền, giá đỗ còn có tác dụng nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị ở những bệnh nhân bị tim mạch, nhồi máu cơ tim, béo phì, mỡ máu cao, bệnh cao huyết áp, bệnh đái tháo đường, những người thường xuyên vận động thể dục, thể thao dẫn đến mỏi cơ…

Trong y học hiện đại, giá đỗ rất giàu vitamin. đặc biệt là vitamin c. thành phần viatmin trong giá đỗ có tác dụng thúc đẩy quá trình cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể mau chóng khỏe mạnh. đồng thời giúp kháng viêm, kháng khuẩn, giúp điều trị tốt bệnh ho và phòng ngừa sự xuất hiện của một số bệnh lý khác liên quan đến viêm nhiễm. ngoài ra các nhà nghiên cứu còn tìm thấy bên trong giá đỗ là các khoáng chất, protein, amino acid và những chất có nguồn gốc từ thực vật (phytochemicals).

Những dưỡng chất cần thiết để mầm cây phát triển cũng là những dưỡng chất rất bổ dưỡng cho con người. việc ăn nhiều giá đỗ hoặc mầm ngũ cốc cũng là một phương pháp giúp tăng giá trị dinh dưỡng. đồng thời làm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của các loại ngũ cốc và đậu.

Hướng dẫn thực hiện mẹo chữa ho bằng giá đỗ

Từ những công dụng hữu hiệu nêu trên, người bệnh có thể lưu lại và áp dụng một trong những mẹo chữa ho bằng giá đỗ như sau:

Mẹo chữa ho bằng nước ép giá đỗ

Mẹo chữa ho bằng nước ép giá đỗ là phương pháp chữa bệnh có khả năng khắc phục tốt tình trạng ho khan, ho đó đờm mà không cần phải kết hợp với những vị Thu*c khác. bên cạnh đó, phương pháp chữa bệnh này còn có tác dụng làm dịu nhanh tình trạng đau rát cổ họng, ngứa họng. đồng thời cắt giảm chứng ho do bệnh viêm họng, ho do sốt, ho do cảm lạnh và ho do một vài nguyên nhân khác.

Cách thực hiện mẹo chữa ho bằng nước ép giá đỗ rất đơn giản, dễ thực hiện và không tốn nhiều công sức.

Nguyên liệu:

    500 gram giá đỗ tươi

Cách thực hiện:

    Mang giá đỗ tươi rửa sạch

Người bệnh sử dụng mẹo chữa ho bằng nước ép giá đỗ từ 3 – 5 ngày sẽ nhận thấy tình trạng ho khan, ho có đờm thuyên giảm đáng kể. tình trạng ngứa ngáy, đau rát cổ họng cũng không còn.

Mẹo chữa ho bằng giá đỗ và gừng tươi

Gừng là một vị Thu*c mang trong mình tính ấm, vị cay, có khả năng kháng viêm và kháng khuẩn cao. Nhờ đó, gừng có tác dụng làm ấm cơ thể, hạ sốt, làm ấm cổ họng, giúp tiêu viêm, sát khuẩn. Đồng thời làm dịu nhanh tình trạng đau rát cổ họng, viêm họng, cải thiện tình trạng ngứa ngáy và cắt giảm cơn ho. Hơn thế, thành phần hoạt chất có lợi trong gừng còn có tác dụng giải độc, long đờm, giúp điều trị ho có đờm, ho do cảm sốt và một số dấu hiệu bất thường khác xảy ra tại vùng niêm mạc họng.

Sự kết hợp giữ gừng tươi và giá đỗ sẽ tạo ra một bài Thu*c điều trị ho khan, ho có đờm, ho do viêm họng, ho do sốt, ho do cảm cúm hoàn hảo cho cả người lớn và trẻ em.

Nguyên liệu:

    500 gram giá đỗ

Cách thực hiện:

    Mang giá đỗ tươi rửa sạch

Để tình trạng ho khan, ho có đờm, ho do viêm họng, ho do cảm lạnh hoặc sốt mau chóng thuyên giảm, người bệnh cần kiên trì thực hiện mẹo chữa ho bằng nước giá đỗ và gừng tươi mỗi ngày. sử dụng liên tục từ 3 – 5 ngày.

Mẹo chữa ho bằng giá đỗ và trần bì

Trong Đông y, trần bì mang trong mình vị cay đắng, tính ôn, không độc. Qui vào kinh Phế, Can, Tỳ và Vị. Dược liệu có tác dụng hóa đờm, giải tửu độc, kiện tỳ, táo thấp, hạ khí, chỉ khái, lợi tiểu tiện. Trong Y học hiện đại, dược liệu trần bì có tác dụng kích thích niêm mạc đường hô hấp, giúp loãng đờm, làm tăng dịch tiết, giúp giãn phế quản và hạ cơn hen. Bên cạnh đó dược liệu còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, chống loét, chống dị ứng, lợi mật và tốt cho hệ tim mạch.

Nhờ những công dụng hữu hiệu nêu trên, dược liệu thường được dùng trong điều trị ho có đờm, ho khan, viêm họng và một số bệnh lý khác liên quan đến viêm nhiễm.

Nguyên liệu:

    500 gram giá đỗ

Cách thực hiện:

    Mang giá đỗ tươi rửa sạch

Người bệnh cần áp dụng mẹo chữa ho bằng nước giá đỗ và trần bì 1 lần/ngày. sử dụng liên tục trong 5 ngày sẽ nhận thấy bệnh tình thuyên giảm đáng kể.

Những điều cần lưu ý khi chữa ho bằng giá đỗ

Bên cạnh các bước thực hiện mẹo chữa ho bằng giá đỗ, người bệnh cũng cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn:

    Giá đỗ là một loại thực vật và là một vị Thu*c chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh không nên lạm dụng các mẹo chữa ho bằng giá đỗ. Hơn thế, bạn cần phải rửa thật kỹ giá đỗ trước khi sử dụng. Các chuyên gia khuyên rằng, cả những người khỏe mạnh và người bệnh không nên sử dụng quá 550 gram giá đỗ/ngày. Bởi điều này có thể khiến bạn bị ngộ độc do có cả các chất độc trong giá sống (‘Salads For Small Gardens’, Hamlyn 1995).

Mẹo chữa ho bằng giá đỗ trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. để đảm bảo an toàn người bệnh cần liên hệ và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi đưa giá đỗ vào quá trình chữa bệnh. đồng thời áp dụng mẹo dùng giá đỗ điều trị bệnh ho theo sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo tính hiệu quả. chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán và những phương pháp chữa bệnh thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/chua-ho-bang-gia-do)

Chủ đề liên quan:

chữa ho giá đỗ mẹo chữa

Tin cùng nội dung

  • Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng làm đẹp, mật ong còn được sử dụng như bài Thu*c chữa đau họng, khản cổ, ho mãi không dứt…
  • Hai phương Thu*c chữa ho rất hiệu quả từ tỏi và vỏ cam, có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ em.
  • Mangyte -Theo Đông y, cúc vạn thọ có vị đắng, mùi thơm, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, long đờm, trị ho.
  • Dưới đây là những loại thực phẩm thông dụng nhất được dùng để chữa ho một cách đơn giản
  • Hơn 10 năm tìm thầy chữa trị, ông Lưu Ngọc Thuận và bà Lưu Thị Phi (trú tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) vẫn không một lần được hưởng niềm vui được làm cha mẹ.
  • Theo y học cổ truyền, lá dứa gai có vị đắng cay, thơm, có tác dụng sát khuẩn, hạ nhiệt làm long đờm, lợi niệu.Dứa gai còn có tên là dứa dại, dứa gỗ. Là loại cây nhỏ, cao 1 - 2m, thân có rễ phụ dài. Lá mọc tập trung ở ngọn, hình dải hẹp, cứng, mép và gân giữa có gai cứng. Cụm hoa gồm hoa đực và hoa cái. Quả to khi chín màu vàng.
  • Có nhiều loại hoa hồng, nhưng Đông y thường sử dụng hồng đỏ, còn gọi là mai khôi hoa, và trắng, còn gọi là hồng bạch, để làm Thuốc. Hoa hồng là một vị Thuốc thơm mát, không độc. Để làm Thuốc, người ta thường hái những đoá hoa mới nở. Khi hái hoa về, bỏ đài, cuống, phơi trong bóng râm cho khô, rồi cất vào lọ kín, không phơi nắng, để khỏi tan hương vị của hoa.
  • Không chỉ là loại rau gia vị được dùng phổ biến trong nhân dân, húng chanh còn là một trong những vị Thu*c Nam thông dụng chữa được nhiều bệnh, đặc biệt có tác dụng chữa ho do viêm họng và giải cảm rất tốt.
  • Bệnh ho theo Đông y gọi là khái thấu. Phong hàn khái thấu gặp khi thời tiết lúc nóng lúc lạnh thất thường, do không biết đề phòng khiến cho khí phong hàn liễm vào phế làm mất công năng túc giáng, hơi sẽ ngược lên mà gây thành bệnh. Khi phế tạng bị phong hàn đờm hỏa kích thích thì sự hô hấp của khí quản không thuận lợi sẽ gây thành chứng ho. Sau đây là một số bài Thuốc trị.
  • Bạn nên giữ lại vỏ khi ăn bưởi vì vỏ bưởi có thể chữa được khá nhiều chứng bệnh hay gặp, chẳng hạn như ho, hen...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY