Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mẹo ướp cá cực thơm ngon, khử hết mùi tanh

Để có được món cá kho ngon, không bị tanh cho cả gia đình cùng thưởng thức là điều không khó, muốn vậy bạn hãy bỏ túi những mẹo hay dưới đây.

Cá luôn có một mùi tanh đặc trưng nên trước khi tẩm ướp và kho, bạn cần ghi nhớ một số mẹo để chế biến món này không còn mùi tanh và thêm phần hấp dẫn.

Mẹo chọn ngon

Tốt nhất bạn hãy chọn mua những con đang sống, nếu mua đã chết thì hãy lưu ý một số điểm dưới dây:

- bạn hãy nhìn bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt còn trong suốt, vảy không rời ra, mang còn hồng, bỏ con vào nước thì chìm xuống, đó là con tươi.

- còn nếu bề ngoài có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt không còn đàn hồi, bụng và hậu môn trương ra, bỏ vào nước nổi, thì con đó đã bị ươn.

- có màu trắng hoặc vàng thì thịt mới ngon. có màu đen thường là ở ao rãnh, thịt ăn dở.

- mua thì đừng ngại việc bẩn tay, vì ngại sẽ dễ mua phải không ngon. hãy vạch mang ra xem, nếu mang còn đỏ là tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là ươn.

Mẹo ướp cá cực thơm ngon, khử hết mùi tanh - 1

Mẹo ướp cá cực thơm ngon, khử hết mùi tanh

Mẹo ướp cá giúp khử hết mùi tanh

Trước khi tiến hành ướp, bạn cần chú ý làm sạch cá:

- với biển, nên chọn tươi, mắt trong, mang đỏ và thân còn độ đàn hồi, rắn chắc. nên rửa bằng nước muối, loại bỏ hết mang cũng như máu tanh của trước khi chặt, ướp.

- với các loại cá sông, ngoài mùi tanh của cá còn mùi tanh của bùn. dùng nước muối để rửa hoặc dùng muối xát lên cá, khi chế biến, cá sẽ không còn tanh.

- riêng lóc, cần lạng bỏ phần da và vảy cá. chú ý với hai vảy tanh ở sát đầu cá, phải loại bỏ cũng như bỏ chỉ tanh ở sát xương sống lưng của cá.

Lưu ý: sau khi làm sạch rửa bằng nước sạch, sau đó lấy rượu gừng rửa cả bên trong lẫn ngoài con cá. để vào cái rổ, đổ nước nóng khoảng 70 - 80 độ lên khắp con cá. điều này giúp cho thịt con săn chắc lại. chú ýđể trong cái rổ thưa, nước nóng tưới vào con không được quá nóng và phải thoát đi luôn tránh bị ngâm nước nóng bị tróc da. sau đó để cho róc nước.

Tùy theo từng món chế biến, khi ướp cá có thể ướp với vài giọt chanh nhằm giúp mất mùi tanh.

Khi chế biến, một số món chiên có sốt chua ngọt hoặc làm nước mắm, có thể thêm gừng giúp khử tanh (như trong món cháo cá, thu chiên sốt chua ngọt, món trê chiên ăn với nước mắm gừng). sau khi sơ chế, cần thấm khô rồi mới chế biến để giảm mùi tanh.

Nếu làm món chiên, nên để thật ráo, sau đó tẩm qua một lớp bột tẩm khô (bột năng, bột mỳ, bột chiên giòn) rồi chiên.

Vớicác món cákho, chú ý tẩm ướp với gia vị, nước màu cho thật thấm. khi bắt đầu kho thì không đảo, trộn nhiều, cũng không để nước kho sôi mạnh dễ làm vỡ nát.

Với món luộc hoặc hấp thì vừa chín lấy ra dùng nóng, không hấp hoặc luộc quá kỹ làm nát đồng thời thịt bị khô, mất đi độ ngọt.

Lưu ý:

Khi chế biến các loại bạn nên chú ý làm sao để giảm độ tanh tối đa bằng việc sử dụng những loại gia vị vàcách chế biếnnhất định như rửa bằng muối, loại bỏ mang và máu tanh của cá.

Chú ý với các món kho, không nên đảo nhiều, trộn nhiều làm nát và dễ bị vỡ mật gây ra vị đắng.

Theo VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://vtc.vn/meo-uop-ca-cuc-thom-ngon-khu-het-mui-tanh-ar746917.html

Theo VTC News

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/meo-uop-ca-cuc-thom-ngon-khu-het-mui-tanh/20230419055830257)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY