Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mối nguy khi thừa cholesterol

Thừa cholesterol làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh không lây nhiễm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp…

Tại việt nam, có đến 1/3 người trưởng thành gặp tình trạng thừa cholesterol. thông tin được các chuyên gia chia sẻ tại lễ phát động "tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể" do bộ y tế vừa tổ chức.

Cholesterol là một chất béo quan trọng, cần thiết cho hoạt động của cơ thể. cholesterol chủ yếu có 2 loại chính là cholesterol tốt (hdl) và cholesterol xấu (ldl). theo tiến sĩ, bác sĩ vũ ngọc trung, phó giám đốc bệnh viện đại học quốc gia hà nội, cholesterol tốt có vai trò vận chuyển cholesterol ra khỏi máu, nhất là đưa cholesterol ra khỏi các mảng xơ vữa động mạch, hạn chế gây ra các biến chứng tim mạch. trong khi đó, cholesterol xấu sẽ tăng cường di trú vào nội mạc tế bào, hình thành mảng xơ vữa. một người bình thường đến khoảng 40-50 tuổi thì mức độ xơ vữa mạch làm hẹp lồng mạch khoảng 40%. tăng cholesterol xấu sẽ làm tăng sự xuất hiện của các mảng xơ vữa.

Các mảng xơ vữa khiến cho mạch máu bị hẹp, tế bào máu đi trong lòng mạch bị cản trở, mạch lắng đọng, tiểu cầu bị vón lại, làm khởi động quá trình đông máu và tạo ra cục máu đông. cục máu đông tắc ở bộ phận nào sẽ gây ra biến cố ở đó, ví dụ tắc ở mạch vành gây ra nhồi máu cơ tim, tắc ở não dẫn đến nhồi máu não, đột quỵ... những người bị tăng huyết áp, bệnh tiểu đường còn thường có mức cholesterol cao hơn bình thường.

Xét nghiệm cholesterol toàn phần (TC) ≥ 5,2 mmol/lít; tăng cholesterol xấu (LDL) > 3,4 mmol/lít, giảm cholesterol tốt (HDL) < một mmol/lít hoặc tăng triglyceride (TG) > 2,3 mmol/lít. Nếu có những yếu tố này có thể đang gặp một số vấn đề về cholesterol.

Thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn cho biết, tình trạng thừa cholesterol ở việt nam ngày một tăng, 1/3 người trưởng thành bị thừa cholesterol, trong đó, hơn 50% phụ nữ 50-65 tuổi có cholesterol cao hơn bình thường. thừa cholesterol thường gây ra các bệnh lý về tim mạch, là một trong các nhóm bệnh không lây nhiễm có nguy cơ Tu vong hàng đầu. nhiều người còn phải chịu gánh nặng về bệnh lý không lây nhiễm khác như đái tháo đường, tăng huyết áp. ở nước ta, có khoảng 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp; 3,5-5 triệu người bị đái tháo đường.

Phó giáo sư, tiến sĩ lê bạch mai, nguyên phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia chia sẻ, đối với phụ nữ, tỷ lệ rối loạn lipid máu cao hơn nam giới, nhất là tăng cholesterol ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh; tỷ lệ tăng phối hợp cholesterol và triglyceride ở nữ giới không thấp hơn nam giới. một số người thường nghĩ rằng rối loạn lipid máu, tăng huyết áp thường là bệnh của nam giới, nhưng không phải như vậy; chỉ có điều yếu tố khiến nam giới dễ bộc lộ bệnh để nhập viện hơn là do uống rượu bia. tuổi càng lớn, xu hướng tăng cholesterol càng cao, nguy cơ sức khỏe càng nhiều, nhất là rối loạn chuyển hóa lipid máu có liên quan đến tăng cholesterol.

Cách hạn chế tình trạng thừa cholesterol

Những đối tượng bị tăng cholesterol ngoài tiền sử người trong gia đình có cholesterol máu cao; người bị thừa cân béo phì, đái tháo đường, suy giáp thì chủ yếu nguyên nhân đến từ chế độ ăn uống và sinh hoạt chưa hợp lý (tiêu thụ nhiều chất béo có hại, thức ăn nhiều cholesterol như mỡ động vật, phủ tạng của động vật; lười vận động, thường xuyên hút Thu*c, uống rượu, bia...).

Nói riêng về chế độ dinh dưỡng, phó giáo sư, tiến sĩ lê bạch mai, mọi người cần ăn đủ theo 8 nhóm thực phẩm. người trưởng thành nên ăn 400 gram rau quả mỗi ngày (rau quả có nhiều chất xơ sẽ góp phần "quét sạch" cholesterol xấu ra khỏi cơ thể), ăn giảm muối (dưới 5 gram một ngày). sử dụng gia vị, dầu ăn có chất chống oxy hóa giúp giảm đi các gốc tự do sinh ra do quá trình chuyển hóa lipid máu, giảm hình thành cholesterol xấu. bác sĩ khuyến nghị chị em nội trợ hạn chế đưa vào thực đơn gia đình các món ăn chứa nhiều cholesterol ví dụ như nội tạng động vật, sử dụng các chất béo có lợi.

"nhiều người thường nghĩ tăng cholesterol phải kiêng hẳn nhóm chất béo; tuy nhiên điều này chưa đúng. chất béo có chứa axit béo không no rất cần thiết, nhất là omega-3, 6 thường có nhiều trong chất béo của thực vật, các loại cá. trong một số loại dầu thực vật và gạo lứt có chất oxy hóa như gamma - oryzanol, phytosterol. gamma - oryzanol, phytosterol có tác dụng giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, góp phần giúp kiểm soát cholestol, đã được minh chứng trong các nghiên cứu tại nhật bản, mỹ, ấn độ", bác sĩ bạch mai nói thêm.

Kim Uyên

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/moi-nguy-khi-thua-cholesterol-4180817.html)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY