Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Món ăn dễ làm từ thịt nấu bằng lò vi sóng

Ngày nay, lò vi sóng là một vật dụng trở nên khá phổ biến trong các căn bếp của chúng ta.
Không chỉ rã đông, làm nóng thức ăn, lò vi sóng còn có thể giúp ta thực hiện nhiều món ăn thông thường, rất tiện lợi, nhanh chóng.

Bắp cải cuốn thịt lợn

Nguyên liệu: 1 cái bắp cải, 3 lạng thịt lợn xay, 1 củ hành tây, 1 nắm hành lá, 10 tai nấm hương.

Thịt lợn nên chọn phần nạc vai cho mềm. Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân nấm, xay nhỏ. Hành tây xắt nhỏ nhuyễn. Cả hai loại đem trộn cùng thịt nạc xay, nêm chút gia vị vừa ăn. Bắp cải tách từng lá khéo léo sao cho lá cải bắp không bị rách, rửa sạch, lạng bỏ bớt sống lá. Xếp lá bắp cải vào khay, cho vào lò vi sóng quay khoảng 2-3 phút cho lá mềm ra. Hành lá cắt lấy phần lá, rửa sạch, xếp vào đĩa cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây là lá hành đủ mềm.

Trải lá bắp cải ra làm áo, lựa chọn độ rộng vừa đủ để gói nhân. Nếu lá to có thể chia đôi. Xúc một thìa nhân thịt (nên làm kích thước nhỏ, vừa ăn lại chóng chín khi nấu) vào giữa lá cải bắp, cuốn lại tương tự như gói nem. Dùng một sợi hành lá cuốn quanh “nem” bắp cải, thắt lại một nút cho đẹp. Xếp 1 lớp bắp cải cuốn thịt vào đĩa sứ hoặc đĩa thủy tinh (loại có thể dùng trong lò vi sóng) rồi bỏ vào lò khoảng 3-5 phút (tùy công suất, chế độ của mỗi loại lò vi sóng mà điều chỉnh thời gian). Để biết nhân thịt đã chín hay chưa chỉ cần ấn lên cuốn bắp cải, thấy nhân chắc là được. Món này làm với lò vi sóng, tiết kiệm thời gian đun nấu tới 50% so với thực hiện bằng bếp thông thường.

Thịt thăn tẩm hành

Nguyên liệu: 2 lạng thịt thăn lợn, hành lá, hành khô, gia vị, tiêu, dầu hào.

Thịt thăn có thể để nguyên phần mỡ và bì cho giòn, thái thật mỏng. Ướp thịt với chút tiêu, gia vị, dầu hào, hành khô đập dập, hành lá trong khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị. Bạn có thể ướp sẵn thịt từ trước rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh, khi đi làm về là có thể nấu ngay. Thịt lợn đã ướp cho ra đĩa sứ hay đĩa thủy tinh dùng trong lò vi sóng. Nên xếp thịt dàn mỏng đều trên đĩa để thịt chín đều. Bấm lò chạy khoảng 1phút thì dừng, mở ra dùng đũa đảo thịt từ trong ra ngoài với mục đích các miếng thịt chín đều. Đóng cửa lò lại tiếp tục chạy lò khoảng 1-2 phút nữa. Chú ý, thời gian nấu tùy thuộc vào công suất, chế độ lò vi sóng, lượng thịt dàn trên đĩa. Nói chung, nấu bằng lò vi sóng sẽ chóng chín hơn trên bếp thường. Canh cho thịt vừa chín tới, thịt mềm, màu trắng, ngấm gia vị thơm ngọt điểm hành lá xanh rất hấp dẫn. Món này ăn nóng với cơm. Thích hợp với trẻ nhỏ, người ưa món ăn thanh đạm, ít dầu mỡ.

Thanh Huyền

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/mon-an-de-lam-tu-thit-nau-bang-lo-vi-song-n140041.html)

Chủ đề liên quan:

lò vi sóng món ăn

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY