Do việc phát hiện và kiểm soát loại bệnh này còn rất hạn chế nên người ta gọi nó là “kẻ Gi*t người thầm lặng”. Chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt cho người mang bệnh này cần được chú trọng.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở người trưởng thành, nếu chỉ số huyết áp từ 140/90 mmHg đến159/95 mmHg, được coi là tăng huyết áp giới hạn; nếu chỉ số huyết áp cao hơn 160/95 mmHg mới đượccoi là tăng huyết áp chính thức.
Triệu chứng của tăng huyết áp thường gặp là đau đầu, váng đầu, chóng mặt, hoa mắt, mờ mắt, mấtngủ, ù tai, tim hồi hộp, tay chân có cảm giác tê dại, trí nhớ giảm, mệt mỏi, dễ cáu gắt…
Người bị bệnh tăng huyết áp (đã được thầy Thu*c chẩn đoán kỹ lưỡng và xác định có bệnh), cầntuân thủ chế độ điều trị nghiêm ngặt, theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uốngthích hợp.
Về chế độ sinh hoạt nên tránh căng thẳng, giảm cường độ công việc, sắp xếp công việc phù hợp,nhẹ nhàng để luôn giữ tâm trạng thoải mái. Tránh những xúc động mạnh như lo lắng, buồn phiền, giậndữ, kinh sợ. Tránh gió lạnh đột ngột, làm việc, nghỉ ngơi điều độ, lành mạnh.
Bỏ hút Thu*c lá, hạnchế bia rượu. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, dưỡng sinh vừa sức (đi bộ, bơi lội, đi xeđạp, thái cực quyền, yoga…), tập thở chậm và sâu, xoa bóp tay chân, toàn thân…
Một thực đơn với chất đạm từ đậu nành và các loại đậu, thịt nạc (tốt nhất là cá), dầu thực vật(đậu nành, đậu phụng, mè, ô liu, hướng dương) và nhiều rau xanh, củ, quả, hạt, luôn đem lại sự antoàn cho người cao huyết áp. Nên tránh hoặc hạn chế các thức ăn giàu cholesterol, mỗi ngày khôngnên dùng nhiều hơn 250 mg cholesterol trong các loại thực phẩm.
Như vậy, tốt nhất là nên loại bỏ thức ăn chế biến từ nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, mỡđộng vật, các loại thịt gia súc, gia cầm đóng hộp, một số thủy hải sản (tôm đồng, tôm biển, cuabiển, mực…) các loại dăm bông, thịt nguội, da của gia súc, gia cầm, các sản phẩm làm từ sữa béo, từsô cô la, khoai tây chiên…
Hạn chế dùng các loại thức ăn quá ngọt như kẹo, bánh, mật, kem, chè, sô cô la, trái cây ngọt(sầu riêng, mít, xoài chín, nhãn, vải…). Mỗi ngày, lượng glucose sử dụng tối đa khoảng 10-20g.Muối ăn nên dùng dưới 6 g mỗi ngày.
Những món có ích cho người tăng huyết ápCách làm (CL): Gạo lứt vo sạch; rau cần tây, cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc ngắn. Nấu gạo thànhcháo rồi cho hai thứ rau vào, nấu sôi 5 phút là được. Ăn nóng lúc đói bụng.
CL: Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Gạo vo sạch, cho hai thứ vào nồi nấu với 1 lít nước,ninh thành cháo nhừ. Ăn nóng vào lúc đói bụng.
CL: Rau má rửa sạch cắt nhỏ, gạo, đậu xanh vo sạch cho vào nồi với lượng nước vừa đủ để nấuthành cháo nhừ. Cho tiếp rau má vào, nấu sôi lại vài phút. Ăn nóng lúc đói bụng với ít muối hoặcđường.
CL: Rau cần tây bỏ rễ, chỉ lấy cuống và lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm hương ngâm nước nóng có chútgừng sau 20 phút thì rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt heo nạc rửa sạch, xắt nhỏ (có thể thay bằng bột đậuxanh), tỏi bóc vỏ, đập dập.
Đun sôi nửa lít nước, cho thịt nạc vào, thịt chín thì cho cần tây, nấm hương, tỏi vào quậy đều.Canh sôi lại là được. Ăn nóng lúc đói bụng.
CL: Rau cần tây rửa sạch cắt nhỏ, táo đỏ rửa sạch bỏ hột. Cho tất cả vào nồi nấu với 1 lít nước,sắc còn 750ml, uống thay nước trà trong ngày.
CL: Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt nhỏ; táo tây, rau cần tây rửa sạch cắt nhỏ, cho nước chanh vàotrộn đều, xay nhuyễn. Dùng uống giải khát.
CL: Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu với 1,5 lít nước, sắc còn 1 lít, uống thay nước trà trongngày (giữ ấm).
CL: Tất cả rửa sạch cho vào nồi nấu với 1 lít nước, sắc còn 750ml, lấy nước uống thay nước tràtrong ngày.