Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Món ăn thức uống cho người cao huyết áp

Bệnh tăng huyết áp là nguyên nhân gây Tu vong cao nhất trong các bệnh tim mạch, đứng hàng thứ hai sau bệnh ung thư.

Do việc phát hiện và kiểm soát loại bệnh này còn rất hạn chế nên người ta gọi nó là “kẻ Gi*t người thầm lặng”. Chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt cho người mang bệnh này cần được chú trọng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở người trưởng thành, nếu chỉ số huyết áp từ 140/90 mmHg đến159/95 mmHg, được coi là tăng huyết áp giới hạn; nếu chỉ số huyết áp cao hơn 160/95 mmHg mới đượccoi là tăng huyết áp chính thức.

Triệu chứng của tăng huyết áp thường gặp là đau đầu, váng đầu, chóng mặt, hoa mắt, mờ mắt, mấtngủ, ù tai, tim hồi hộp, tay chân có cảm giác tê dại, trí nhớ giảm, mệt mỏi, dễ cáu gắt…

Người bị bệnh tăng huyết áp (đã được thầy Thu*c chẩn đoán kỹ lưỡng và xác định có bệnh), cầntuân thủ chế độ điều trị nghiêm ngặt, theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uốngthích hợp.


Về chế độ sinh hoạt nên tránh căng thẳng, giảm cường độ công việc, sắp xếp công việc phù hợp,nhẹ nhàng để luôn giữ tâm trạng thoải mái. Tránh những xúc động mạnh như lo lắng, buồn phiền, giậndữ, kinh sợ. Tránh gió lạnh đột ngột, làm việc, nghỉ ngơi điều độ, lành mạnh.

Bỏ hút Thu*c lá, hạnchế bia rượu. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, dưỡng sinh vừa sức (đi bộ, bơi lội, đi xeđạp, thái cực quyền, yoga…), tập thở chậm và sâu, xoa bóp tay chân, toàn thân…

Một thực đơn với chất đạm từ đậu nành và các loại đậu, thịt nạc (tốt nhất là cá), dầu thực vật(đậu nành, đậu phụng, mè, ô liu, hướng dương) và nhiều rau xanh, củ, quả, hạt, luôn đem lại sự antoàn cho người cao huyết áp. Nên tránh hoặc hạn chế các thức ăn giàu cholesterol, mỗi ngày khôngnên dùng nhiều hơn 250 mg cholesterol trong các loại thực phẩm.

Như vậy, tốt nhất là nên loại bỏ thức ăn chế biến từ nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, mỡđộng vật, các loại thịt gia súc, gia cầm đóng hộp, một số thủy hải sản (tôm đồng, tôm biển, cuabiển, mực…) các loại dăm bông, thịt nguội, da của gia súc, gia cầm, các sản phẩm làm từ sữa béo, từsô cô la, khoai tây chiên…

Hạn chế dùng các loại thức ăn quá ngọt như kẹo, bánh, mật, kem, chè, sô cô la, trái cây ngọt(sầu riêng, mít, xoài chín, nhãn, vải…). Mỗi ngày, lượng glucose sử dụng tối đa khoảng 10-20g.Muối ăn nên dùng dưới 6 g mỗi ngày.

Những món có ích cho người tăng huyết áp

Món ăn

- Cháo gạo lứt, rau cần, cải bó xôi

Nguyên liệu (NL): Gạo lứt 80g, rau cần tây 100g, cải bó xôi 100g.

Cách làm (CL): Gạo lứt vo sạch; rau cần tây, cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc ngắn. Nấu gạo thànhcháo rồi cho hai thứ rau vào, nấu sôi 5 phút là được. Ăn nóng lúc đói bụng.

- Cháo cà rốt

NL: Cà rốt 100g, gạo tẻ 100g.

CL: Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Gạo vo sạch, cho hai thứ vào nồi nấu với 1 lít nước,ninh thành cháo nhừ. Ăn nóng vào lúc đói bụng.

- Cháo rau má

NL: Rau má tươi 100g, đậu xanh 50g, gạo tẻ 50g.

CL: Rau má rửa sạch cắt nhỏ, gạo, đậu xanh vo sạch cho vào nồi với lượng nước vừa đủ để nấuthành cháo nhừ. Cho tiếp rau má vào, nấu sôi lại vài phút. Ăn nóng lúc đói bụng với ít muối hoặcđường.

- Cháo đậu xanh, tỏi

NL: Tỏi 20g, đậu xanh 100g (ngâm nước cho mềm), đường phèn 20g, nước 500ml.

CL: Tất cả rửa sạch, đem chưng cách thủy cho đến khi đậu xanh chín.

Dùng cả nước lẫn cái, vào lúc đói bụng. Dùng liên tục 10 ngày.

- Canh cần tây, thịt heo nạc

NL: Rau cần tây 100g, thịt heo nạc 100g, nấm hương (nấm đông cô) 20g, tỏi 5g, ít muối.

CL: Rau cần tây bỏ rễ, chỉ lấy cuống và lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm hương ngâm nước nóng có chútgừng sau 20 phút thì rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt heo nạc rửa sạch, xắt nhỏ (có thể thay bằng bột đậuxanh), tỏi bóc vỏ, đập dập.

Đun sôi nửa lít nước, cho thịt nạc vào, thịt chín thì cho cần tây, nấm hương, tỏi vào quậy đều.Canh sôi lại là được. Ăn nóng lúc đói bụng.

Thức uống

- Trà rau cần, táo đỏ

NL: Trà 3g, rau cần tây 150g, táo đỏ hai trái.

CL: Rau cần tây rửa sạch cắt nhỏ, táo đỏ rửa sạch bỏ hột. Cho tất cả vào nồi nấu với 1 lít nước,sắc còn 750ml, uống thay nước trà trong ngày.

- Nước cà rốt, táo tây

NL: Cà rốt 1 củ, táo tây nửa trái, rau cần tây 30g, nước chanh vắt.

CL: Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt nhỏ; táo tây, rau cần tây rửa sạch cắt nhỏ, cho nước chanh vàotrộn đều, xay nhuyễn. Dùng uống giải khát.

- Trà hà thủ ô, câu kỷ tử

NL: Hà thủ ô đỏ 15g, câu kỷ tử 10g, thảo quyết minh (hột muồng ngủ) 15g, sơn tra 12g.

CL: Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu với 1,5 lít nước, sắc còn 1 lít, uống thay nước trà trongngày (giữ ấm).

- Trà sơn tra, lá sen

NL: Sơn tra tươi 30g (khô 15-20g), lá sen 15g, hoa hòe 6g, thảo quyết minh 20g (sao).

CL: Tất cả rửa sạch cho vào nồi nấu với 1 lít nước, sắc còn 750ml, lấy nước uống thay nước tràtrong ngày.

AloBacsi.vnLương y Đinh Công Bảy - Tổng thư ký Hội Dược liệuTPHCMSài Gòn tiếp thị

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/mon-an-thuc-uong-cho-nguoi-cao-huyet-ap-n157720.html)

Tin cùng nội dung

  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY