Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Món ăn Thuốc cho trẻ bị đái dầm

Đái dầm là trạng thái ban đêm ngủ, đái không tự chủ, thường gặp ở trẻ nhỏ, người lớn đôi khi cũng mắc.
Y học cổ truyền gọi là di niệu, dạ niệu… Nguyên nhân là do khí hóa của thận và tam tiêu suy yếu, hạ nguyên không vững chắc, co bóp của bàng quang rối loạn.

Phép chữa là điều bổ chức năng của tạng thận, làm vững chắc khí lực vùng hạ tiêu, điều hòa sự co bóp của bàng quang. Sau đây là một số món ăn dành cho trẻ bị đái dầm.

Trẻ có thể trạng gầy yếu, sắc mặt trắng bệch, sợ lạnh, ít hoạt động, tiểu nhiều và trong:

Cháo tôm: tôm tươi 150g, rau hẹ tươi 100g, gạo tẻ 50g, gia vị vừa đủ. Tôm nhặt rửa sạch, bỏ vỏ nhúng nước sôi, thái nhỏ ướp bột gia vị xào chín. Rau hẹ rửa sạch thái nhỏ. Vỏ, càng tôm giã nhỏ lọc lấy nước ngọt. Cho gạo vo sạch vào nước tôm nấu cháo, cháo chín cho thịt tôm, rau hẹ vào, sôi lại một lúc là được. Trẻ ăn 1 lần vào buổi sáng lúc đói. Ăn liền 7 - 10 ngày.

Cháo thịt dê: thịt dê 10g, gạo 50g, hạt sen 20g, bột gia vị vừa đủ. Thịt dê rửa sạch thái mỏng ướp bột gia vị xào chín tới. Gạo, hạt sen vo sạch nấu cháo, cháo chín cho thịt dê vào đảo đều, sôi lại là được. Trẻ ăn ngày 1 lần vào buổi sáng lúc đói. Ăn liền 7 - 10 ngày.

Lòng gà hấp: ruột gà 2 bộ, ba kích 12g, gạo 50g, bột gia vị vừa đủ. Ruột gà làm sạch ướp bột gia vị. Ba kích, gạo xay thành bột, cho vào lòng gà trộn đều, hấp cách thủy. Ăn ngày 1 lần lúc đói. Ăn liền 5 ngày.

Trẻ có thể trạng mạnh, sắc mặt hồng nhuận, sợ nóng, ưa hoạt động, nước tiểu vàng đỏ:

Cháo thận lợn: thận lợn 1 quả, kỷ tử 15g, rượu 1 thìa canh, gạo 50g, dầu thực vật, bột gia vị vừa đủ. Thận lợn làm sạch thái mỏng, ướp bột gia vị xào chín. Gạo vo sạch nấu cháo chín, cho thận lợn, kỷ tử vào đảo đều, sôi lại một lúc là được. Trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói. Ăn liền 5 ngày.

Cháo củ mài: củ mài 100g, kỷ tử 10g, đường trắng 20g. Củ mài bỏ vỏ rửa sạch cắt miếng cùng với kỷ tử cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, ninh nhừ, cho đường vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói. Ăn liền 5 ngày.

Cháo chim sẻ: chim sẻ 3 con, kỷ tử 15g, gạo 50g, quả tơ hồng xanh 150g, bột gia vị vừa đủ. Chim sẻ làm sạch ướp bột gia vị, hấp chín. Quả tơ hồng rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun sôi kỹ bỏ bã lấy nước, cho gạo vo sạch, kỷ tử, chim sẻ vào nấu cháo. Trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói. Ăn liền 5-7 ngày.

Lương y Đình Thuấn

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/mon-an-thuoc-cho-tre-bi-dai-dam-n143269.html)

Chủ đề liên quan:

món ăn trẻ tè dầm

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY