Dinh dưỡng hôm nay

Món cháo nhuận tràng giải độc, trị chứng táo bón

Nấu cháo với chuối tiêu, mật ong, khoai tây... và ăn 1 liều lượng hợp lý trong 1 thời gian nhất định sẽ góp phần trị chứng táo bón đáng sợ.

1. Cháo chuối tiêu

- Nguyên liệu: Chuối tiêu 2 quả, gạo tẻ 50g, lượng vừa đủ đường trắng.

- Cách làm:

+ Chuối tiêu bỏ vỏ, dầm nát. Ngâm rửa gạo, cho vào nồi nấu thành cháo với lượng nước vừa đủ. Sau khi cháo chín, cho chuối tiêu đã đánh nhuyễn, đường vào đun sôi có thể dùng.

+ Mỗi ngày ăn 1 lần, liên tục 3-5 ngày có thể thanh nhiệt, nhuận tràng, nhuận phổi, cắt cơn ho. Món cháo này thích hợp cho người bị trĩ đại tiện ra máu, suy phổi, bị ho, hoặc người say rượu…

2. Cháo mật ong

- Nguyên liệu: Gạo tẻ 50g, lượng mật ong vừa đủ.

- Cách làm:

+ Ngâm rửa gạo, cho vào nồi nấu thành cháo với lượng nước vừa đủ. Sau khi cháo chín cho thêm mật ong, đun sôi có thể dùng.

+ Mỗi ngày ăn 1 lần, liên tục 3-5 ngày có tác dụng nhuận phổi, cắt cơn ho, nhuận tràng. Món cháo này thích hợp cho người bị suy nhược tì vị dẫn đến chán ăn, đau bụng, người bị suy phổi ho khan, hoặc người ho lâu ngày không khỏi, người bị suy nhược cơ thể dẫn đến táo bón…

3. Cháo khoai tây

- Nguyên liệu: Khoai tây 100g, gạo tẻ 50g.

- Cách làm:

+ Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, cho vào nồi nấu thành cháo cùng gạo tẻ và lượng nước vừa đủ.

+ Mỗi ngày dùng 1 lần, liên tục 3-5 ngày có tác dụng ích khí, kiện tì, giải độc, thông tiện. Món cháo này thích hợp cho người bị suy nhược tì vị dẫn đến đau bụng, táo bón…

4. Cháo vừng

- Nguyên liệu: Gạo nếp 100g, lượng vừng vừa đủ.

- Cách làm:

Ngâm rửa sạch vừng, sau đó phơi khô rồi đảo qua lửa cho nứt. Mỗi lần lấy 30g, nấu với 100g gạo nếp thành cháo, ăn thường xuyên sẽ có công hiệu.

5. Cháo sung mật ong

- Nguyên liệu: Gạo tẻ 50g, quả sung 30g. 

- Cách làm:

+ Rửa sạch gạo, cho vào nồi đun thành cháo với lượng nước vừa đủ. Sau đó cho sung vào đun sôi có thể dùng. Khi ăn thêm mật ong.

+ Món cháo này ăn thường xuyên cũng có công hiệu trị chứng táo bón.

6. Cháo thịt thăn và đậu Hà Lan

- Nguyên liệu: Cháo (nấu chín, nghiền nhuyễn): 30ml, Đậu Hà Lan (hấp chín, bóc vỏ, nghiền nhuyễn): 20ml, Thịt thăn (băm nhuyễn, luộc lấy nước): 20ml, Hành tây (luộc lấy nước): 10ml, Dầu oliu: 1 thìa nhỏ

- Cách làm:

Nấu cháo cùng nước thịt thăn và nước hành tây, gần sôi cho đậu Hà Lan vào, quấy đều tay, cho dầu oliu, sau đó bắc ra để nguội 40 độ.

7. Cháo rau củ thập cẩm

- Nguyên liệu: Cháo, bí đỏ, cà rốt, cải bí xôi, củ cải, dashi.

- Cách làm: Rau củ làm sạch, cắt nhỏ miếng vừa ăn, đun chín mềm .( Ở giai đoạn này nên đun ở mức bé có thể nhần được bằng lưỡi)

Trộn rau củ vào cháo, thêm dashi.

Nguồn: 1062

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/5c31caa476801b5a41328522)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY