Khoa học hôm nay

Món hải sản được người tiền sử yêu thích

Theo một nghiên cứu mới được công bố hôm 7/2, người Neanderthal sống cách đây 90.000 năm thường xuyên bắt cua, nướng chúng trên than và ăn thịt đã nấu chín.

Cancer pagurus hay còn gọi là cua nâu, là món hải sản phổ biến ở bồ đào nha, tây ban nha, italy và pháp. ảnh: cnn.

Phát hiện có ý nghĩa này đã làm đảo ngược quan niệm lâu nay rằng “sở thích ăn hải sản” – giàu axit béo omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển của não – là một trong những yếu tố độc đáo tạo nên loài người hiện đại. Người tinh khôn (tên khoa học: homo sapiens) được cho là thông minh hơn những giống người tiền sử đã tuyệt chủng khác, chẳng hạn như người Neanderthal.

Tác giả nghiên cứu, TS Mariana Nabais tại Viện Catalan (Tây Ban Nha), cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã bổ sung một thông tin quan trọng, góp phần bác bỏ quan niệm lỗi thời rằng người Neanderthal là những cư dân nguyên thủy chỉ sống trong hang động, những người được cho là khó có thể kiếm ăn từ động vật”.

Sau khi khai quật tại gruta da figueira brava, cách lisbon (bồ đào nha) khoảng 32 km về phía nam, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các mảnh thân của nhiều loài trai và nghêu. đặc biệt, mảnh vỏ và càng cua nâu cũng được tìm thấy rất nhiều.

Các mẫu vật cua được khai quật ở bồ đào nha. ảnh: cnn.

Có tên khoa học là cancer pagurus, cua nâu ngày nay vẫn được tiêu thụ phổ biến ở bồ đào nha, tây ban nha, italy và pháp. nghiên cứu mới nhất cho thấy người neanderthal chủ yếu săn có chọn lọc những con cua trưởng thành lớn với vỏ hoặc mai rộng khoảng 16 cm. mỗi con cua nâu sẽ cung cấp khoảng 200 gram thịt giàu dinh dưỡng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí frontiers in environmental archaeology, cho biết các vết nứt trên các mẫu vật được tìm thấy tại địa điểm khảo cổ rất giống với vết nứt được tạo ra khi ăn cua ngày nay. người neanderthal có thể đã sử dụng các công cụ bằng đá để ăn cua.

Các nhà nghiên cứu đã xác định nhiều vết cháy đen trên vỏ mẫu vật cho thấy cua được nướng trên than nóng ở nhiệt độ 300-500 độ c, sau đó bị đập nứt để lấy phần thịt đã chín.

Có khả năng những con cua bị bắt ở những vũng đá nông khi thủy triều xuống thấp gần những hang động – nơi người neanderthal sinh sống. nghiên cứu nhấn mạnh người neanderthal có thể thích nghi với các môi trường đa dạng, săn bắt nhiều loại động vật và sử dụng các loại thức ăn khác nhau.

Một nghiên cứu khác được công bố hôm 1/2 cho biết người Neanderthal đã có thể giết và mổ thịt những con voi khổng lồ. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận sau khi phân tích xác động vật cổ đại được tìm thấy tại một địa điểm khai quật ở Đức. Người Neanderthal cũng có thể nấu được các bữa ăn kết hợp thực vật, một nghiên cứu công bố tháng 11/2022 tiết lộ.

Theo Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/mon-hai-san-duoc-nguoi-tien-su-yeu-thich-post1399975.html

Theo Zing

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/mon-hai-san-duoc-nguoi-tien-su-yeu-thich/20230406063555438)

Chủ đề liên quan:

hải sản món ăn

Tin cùng nội dung

  • Hải sản là món ăn bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, hải sản cũng là loại thực phẩm nhạy cảm dễ gây dị ứng cần cẩn trọng khi sử dụng.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Trong số rất nhiều nguồn tài nguyên quý giá khác nhau, phải kể đến nguồn dược liệu rất đa dạng và phong phú từ biển, đảo nước ta.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY