Dinh dưỡng hôm nay

Món lẩu độc nhất thế gian

Rừng U Minh Hạ xanh mướt sau cơn mưa, khói bếp nhà ai thoảng đưa hương vị nồng nàn ngây ngất. Anh bạn đồng hành buột miệng: Ác với nhau chi bằng trêu lẩu mắm. Thương nhau lắm thì về xứ U Minh.

Đúng là hương vị lẩu mắm u minh chỉ nghe từ xa thôi cũng đã kích thích, nhất là trong khung cảnh mưa rả rích ở miệt rừng, mấy ai chịu nổi khi ngồi cạnh nồi lẩu mắm đang sôi sùng sục. chưa chạm đũa thì các giác quan đã tê tái bởi hương vị của loại mắm đồng có một không hai xộc thẳng vào mũi cùng với muôn sắc của hơn 30 loại rau rừng và hoa đồng nội.

Lẩu mắm u minh là cả một kho tàng đặc sản từ bình dân đến quý hiếm bởi đếm sơ nguyên vật liệu làm nên nồi lẩu mắm u minh thôi cũng cần phải đến cả một trang giấy mới ghi nhớ nổi. còn về công thức chế biến thì cầu kỳ, đo ni đóng giày đến từng loại gia vị.

Lẩu mắm u minh là món ăn dân dã nhưng rất cầu kỳ

Nấu nước lẩu thì nhất định phải chọn mắm cá sặc bướm đặc trưng của vùng u minh hạ thì nước dùng mới thơm. khác với các loại lẩu, nước dùng lẩu mắm chỉ cần nước mắm cá đã được nấu rã thịt, lược bỏ xương nhỏ và nêm nếm gia vị.

Chọn bột ngọt, đường hoặc sử dụng bí quyết thay đường bằng sữa bò để giúp cho nước thơm, béo, sánh. tất nhiên, không thể quên chút sả thơm băm nhuyễn, củ ngải bún đập dập cho vào nước lẩu để khử hết mùi tanh của cá mắm, cho nước lẩu càng thơm và trong.

Hầu như các loại hải sản đồng quê miệt vườn góp mặt trong món lẩu mắm

Quan trọng không kém là khâu chuẩn bị đồ nhúng lẩu. hầu như các loại hải sản đồng quê của miệt rừng đều góp mặt trong món ăn này. lươn đồng, cá lóc đồng hay cá rô mề được làm sạch sẽ, cắt thành từng khúc vừa bỏ vào lẩu vừa bày trên đĩa nhúng dần vào lẩu. ngoài ra, còn có cả thịt cua, ốc lác để gia tăng thêm hương vị cho người dùng lựa chọn.

Riêng về khoản rau ăn kèm, hội tụ đầy đủ hương đồng cỏ nội của đất rừng u minh trù phú, như: đọt choại, rau muống đồng, cải xanh, rau đắng đất, rau càng cua, rau ngổ, ngò gai, ngò ôm, nhãn lồng, bắp chuối, bồn bồn, năn tượng, bông súng, bông so đũa, bông lục bình…

Rau nhúng ăn lẩu hội đủ hương đồng cỏ nội

Có thể nói lẩu mắm u minh là món ăn thể hiện rõ nhất nét đặc trưng của ẩm thực cà mau, như gom tất cả các loại đặc sản dân dã của cả một vùng u minh hạ vào trong đó. ở nơi khác, muốn làm được món lẩu giống như lẩu mắm u minh, chắc có lẽ phải đi khắp nơi mới mong tìm đủ các loại nguyên liệu.

Gọi lẩu mắm u minh là món lẩu độc nhất thế gian cũng không có gì quá lời.

Dĩa rau phong phú, tìm cho đủ nguyên liệu chắc chỉ có ở xứ U Minh

Theo Duy Nhân/Người lao động

Link bài gốc Lấy link

https://nld.com.vn/du-lich/mon-lau-doc-nhat-the-gian-20211029193813829.htm

Theo Duy Nhân/Người lao động

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mon-lau-doc-nhat-the-gian/20211205025023724)

Tin cùng nội dung

  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Tôi bị đau bao tử, BS chỉ định phải nội soi. Nội soi gây mê chi phí cao quá, mà nội soi thường thì tôi chịu không nổi, cứ đưa ống vào là tôi lại ói ra. Tôi coi trên mạng thì ở TPHCM có nội soi qua đường mũi nhưng tôi ở miền Tây, chạy lên Sài Gòn xa quá. Mangyte có cách nào giúp tôi không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thúy Nga - Sóc Trăng)
  • Xin chào các bác sĩ Mangyte, Em ở phà Vàm Cống tỉnh Đồng Tháp. Em xin được tư vấn của bác sĩ như sau: Mẹ em bị áp huyết cao, bị đau nửa đầu, đi khám uống Thu*c đã hết nhưng bây giờ lại đau nhức tay chân, lúc nào cũng nóng rát, nhức mỏi như có kiến cắn ở chân, có lúc lại sưng tấy đỏ cả chân lên, đi đứng rất khó khăn, nhất là khi ngồi xuống đứng lên.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY