Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Muốn bảo vệ dạ dày không bị gặm nhấm nhất định phải tránh thật xa 6 loại thực phẩm này

Dạ dày dù khỏe hay yếu, bạn cũng không nên tùy tiện trong việc ăn uống. Một số loại thực phẩm nếu ăn quá nhiều có thể khiến dạ dày của bạn bị gặm nhấm, nhất là khi bao tử của bạn đang có vấn đề.

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ gây kích thích co thắt đường tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa và di chuyển thức ăn trong dạ dày, từ đó làm tăng táo bón.

Ngược lại, nó cũng có thể làm tăng khả năng vận động của đường tiêu hóa, gây ra tiêu chảy. khi khó tiêu, tránh ăn các thực phẩm giàu chất béo như các loại hạt, thịt và pho mát.

Ảnh minh họa

Bạn nên hạn chế ăn thực phẩm có tính axit cao như cà chua, trái cây họ cam quýt nếu dạ dày của bạn đang không thoải mái. tuyệt đối không ăn đồ chua khi bụng rộng vì dễ gây kích thích như dạ dày như ăn quyét sẽ dẫn đến trướng bụng, ăn dứa gây tổn thương dạ dày.

Nhiều người sau khi ăn cay có thể bị buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Nếu bạn đang có vấn đề về dạ dày thì nên tránh các thức ăn cay như tỏi, ớt nhằm tránh kích thích hệ tiêu hóa, gây nôn mửa, tiêu chảy nghiêm trọng hơn.

Tỏi là thực phẩm rất tốt chosức khỏetim mạch nhưng không phù hợp với người đau dạ dày. Vì trong tỏi có chứa fructan, một hợp chất có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, ruột, gây đầy hơi, khó chịu.

Tuy nhiên, những lúc dạ dày không đau thì bạn vẫn có thể thưởng thức một ít tỏi nếu thích. Đặc biệt, ăn tỏi đã nấu chín sẽ giảm nhiều tác hại đến dạ dày bạn nhé.

Khi bị táo bón, bạn nên tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn bởi chúng thường thiếu chất xơ có lợi cho nhu động ruột. Ngoài ra, các thành phần như chất bảo quản, màu nhân tạo hoặc lactose trong thực phẩm chế biến có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa.

Cụ thể, hãy tránh xa những thực phẩm có tên trong danh sách dưới đây:

1. Ăn nhiều sôcôla có thể gây trào ngược dạ dày


Ăn nhiều sôcôla không những gây thừa calo, mà còn khiến bạn bị trào ngược dạ dày, đây là những kích thích khó chịu sau khi ăn quá nhiều sô cô la. Bởi vì sôcôla khi xuống đến thực quản sẽ làm giãn cơ vòng, làm trào ngược axit, kích thích thực quản và họng.

2. Tăng tính axit trong dạ dày nếu uống nhiều nước cam, chanh

Đồ uống vị chua như nước cam, chanh có thể kích thích thực quản, giúp thần kinh cảm giác được kích thích, bộ phận kích thích cũng có thể bị sưng đỏ. Nếu buổi sáng sau khi tỉnh dậy, việc đầu tiên bạn thường làm là uống một cốc nước cam thì sẽ làm tăng tính axit trong dạ dày.

Còn nếu lúc này bạn uống một cốc nước chanh ngọt chứa fructose nồng độ cao, thì càng phải chú ý, bởi vì nạp quá nhiều đường sẽ gây tiêu chảy.

3. Người bị loét dạ dày thì không nên ăn các loại đậu

Đậu nổi tiếng là thực phẩm gây ra chứng khó tiêu. Các chất oligosaccharides trong các loại đậu như nước stachyose và raffinose, lên men bằng vi khuẩn đường ruột có thể bị phân hủy thành khí, từ đó gây ra các triệu chứng như nấc, sôi bụng, trướng bụng, đau bụng…

Những người mắc bệnh loét dạ dày nghiêm trọng không được ăn các chế thành phẩm từ đậu, bởi vì chúng chứa hàm lượng purine cao, có tác dụng kích thích tiết dịch dạ dày.

Còn những người viêm dạ dày cấp tính và mãn tính cũng không được ăn đậu nành, tránh tiết dịch axit dạ dày và gây đầy hơi.

4. Dạ dày sẽ khó chịu nếu bạn ăn nhiều hành tây sống

Trong hành tây, tỏi tây và tỏi đều rất giàu các chất dinh dưỡng, chúng cực kỳ có lợi cho sức khỏe như bảo vệ tim mạch, nhưng chúng cũng có thể gây khó chịu đường tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng… nếu ăn sống. Song, khi qua chế biến, những hỗn hợp dinh dưỡng có thể gây khó chịu cho dạ dày sẽ không mang lại tác dụng xấu.

5. Khoai tây nghiền bơ không tốt như bạn nghĩ đâu

Khoai tây là thực phẩm ít calo, protein cao, giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, được xem là thực phẩm giảm béo lý tưởng, đặc biệt là một bát khoai tây nghiền

Song món khoai tây nghiền cho thêm bơ hoặc pho mát lại không hề tốt như bạn nghĩ. Tại Mỹ, có khoảng 30 – 50 triệu người dị ứng với lactose, nhưng nếu bạn cũng là một người như thế, thì không thích hợp với món khoai tây nghiên bơ. Bởi vì, sữa, bơ hay pho mát trong khoai tây nghiền có thể khiến dạ dày của bạn khó chịu.

6. Chướng bụng đầy hơi là hậu quả của việc ăn nhiều kem cốc

Chưa có phương pháp nhanh chóng nào có thể xác định bạn có dung nạp được lactose hay không, chỉ khi đợi bạn ngồi xuống ăn một bát kem mới có thể biết được. Khi bạn trướng bụng, đau bụng, đầy hơi, những phản ứng của cơ thể lúc này chính là thông báo bạn phải tránh xa những thực phẩm giàu sữa.

Theo Khỏe và Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/muon-bao-ve-da-day-khong-bi-gam-nham-nhat-dinh-phai-tranh-that-xa-6-loai-thuc-pham-nay-search/?id=197548

Theo Khỏe và Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/muon-bao-ve-da-day-khong-bi-gam-nham-nhat-dinh-phai-tranh-that-xa-6-loai-thuc-pham-nay/20230213022933948)

Tin cùng nội dung

  • Kết hợp những cặp thực phẩm sau sẽ làm gia tăng dinh dưỡng và khả năng phòng bệnh tuyệt vời bổ sung của chúng.
  • Chế độ ăn có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, bất kể là loại ung thư nào. Vì vậy, nếu có hiểu biết đúng đắn về các loại thực phẩm, chắc chắn chúng ta sẽ có một chế độ ăn lành mạnh và an toàn.
  • Dưa chuột, cà chua hay cà rốt đều là những loại rau củ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi sử dụng nhiều các loại củ quả trên, bạn cần lưu ý tới các tác dụng phụ nguy hiểm của chúng.
  • Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất chống suy nhược trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Nếu bạn chưa biết những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa nào có lợi cho sức khỏe, hãy tham khảo thông tin về 6 loại thực phẩm dưới đây.
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY