Nước hàng là một trong những loại gia vị không thể thiếu khi kho cá, kho thịt. nước hàng tạo màu nâu cánh rán đẹp mắt cho món ăn. ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được thứ nước tạo màu này mà không cần phải mua. mọi người vẫn thường làm là cho đường trực tiếp vào nồi, đun nóng chảy, sau đó thêm nước. tuy nhiên, theo đầu bếp, cách làm này rất có thể khiến đường bị cháy và nước sẽ có màu đen.
Bạn có thể chuẩn bị đường trắng hoặc đường phèn để làm nước hàng. Đầu bếp khuyến khích dùng đường phèn sẽ có vị thanh hơn.
Cách này khác với phương pháp truyền thống bạn vẫn hay làm là chỉ cho đường vào nồi. Nếu bạn sử dụng đường phèn khối lớn thì nên đập nhỏ nó ra rồi mới cho vào nồi vì khối lớn sẽ làm chậm quá trình tan chảy của đường, phần ngoài dễ cháy mà đường bên trong chưa tan hết.
Sau đó đun đường ở mức lửa vừa và nhỏ, không nên đun ở lửa lớn dễ bị cháy đường. Đường sẽ tan từ từ. Dùng xẻng để đảo đường giúp làm tăng quá trình tan của đường.
Liên tục khuấy đều, đường sẽ từ sôi sủi bọt cho đến khi chuyển màu cánh gián và hơi keo lại, có thể kéo sợi được. Lúc này giảm lửa ở mức nhỏ nhất.
Nhanh chóng thêm nước đun sôi một lần nữa, đường sẽ sôi mạnh, tiếp tục đun cho đến khi bọt biến mất thì tắt bếp. Lưu ý là cần thêm nước sôi vì nếu thêm nước lạnh, nhiệt độ của nước không tương ứng với nhiệt độ của đường sẽ gây ra việc bắn đường, có thể gây bỏng.
Chủ đề liên quan:
cách bảo quản dầu dừa cach bao quan mon an cách nấu nước hàng meo hay meo hay nha bep meo vat nha bep trực tiếp