Thần kinh , Đau đầu hôm nay

Nghiện internet sẽ làm teo chất xám

Nghiện internet làm giảm chất xám và thay đổi một số cấu trúc nằm sâu bên trong não. Nghiện càng lâu thì mức độ thay đổi càng rõ.

Chứng nghiện Internet, chủ yếu là các game trực tuyến với hình thức nhiều người cùng chơi đang là một vấn đề xã hội ở nhiều quốc gia trên thế giới.
 
Tại Mỹ, tỷ lệ thanh thiếu niên thành thị nghiện internet chiếm khoảng 5 - 10%. Tại Trung Quốc lên đến 14% tương đương 24 triệu người- nơi đang được coi là điểm nóng về vấn đề này. 


Nghiện internet làm thay đổi cấu trúc não

Karen M.Von Deneen, nhà khoa học thần kinh thuộc Đại học Xidian (Trung Quốc) cho rằng, cuộc sống bận rộn và quá nhiều áp lực là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng nghiện internet tại Trung Quốc nói riêng và các nước châu Á nói chung.
 
Việc lên mạng và chơi game trực tuyến quá nhiều dẫn đến trầm cảm, học tập sút kém, thay đổi tâm tính theo hướng dễ cáu giận và ngày càng phụ thuộc vào thế giới ảo.

Tuy nhiên, đó chỉ là những biểu hiện bên ngoài. Các nhà khoa học đã nghiên cứu hình ảnh chụp não của 18 thanh niên độ tuổi đại học có các biểu hiện "nghiện" Internet như lên mạng trung bình 10 tiếng mỗi ngày, chơi game 6 ngày/một tuần. Sau đó so sánh bộ não của những người nghiện internet với người bình thường (lên mạng không đến 2 tiếng mỗi ngày).

Chất trắng và chất xám đều thay đổi

Nghiên cứu cho thấy, một số vùng nhỏ ở não người nghiện internet bị teo nhỏ với mức cao nhất lên tới 10 - 20%. Nghiện càng lâu thì mức độ suy giảm càng rõ.
 
Các tác giả nghiên cứu cho rằng, hiện tượng này có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực như giảm khả năng kiềm chế các hành vi sai trái, giảm khả năng định hướng mục tiêu.

Trong phần thứ hai của nghiên cứu, các nhà khoa học tập trung vào chất trắng, các mô nằm sâu, liên kết các phần não khác nhau. Họ nhận thấy hiện tượng tăng mật độ chất trắng ở vùng cận hải mã bên phải, khu vực có liên quan đến sự hình thành và phục hồi trí nhớ.
 
Trong khi đó, ở một vùng não khác là rìa sau bên trái của bao trong, chịu trách nhiệm về các chức năng hành động và nhận thức, mật độ chất trắng lại giảm.
 
Theo giả thuyết đưa ra, mật độ bất thường của chất trắng ở vùng cận hải mã bên phải khiến người nghiện internet khó lưu trữ tạm thời và phục hồi thông tin.
 
Chất trắng ở vùng rìa sau bên trái suy giảm gây ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định, bao gồm cả quyết định có tiếp tục ở lại trên mạng hay quay về thế giới thực.

AloBacsi.vnTheo Thu Thủy - Khoa học & Đời sống

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nghien-internet-se-lam-teo-chat-xam-n10586.html)

Tin cùng nội dung

  • Xem phim nóng quá nhiều khiến nam giới phải đối mặt với những hậu quả không tốt cho sức khỏe cũng như đời sống vợ chồng.
  • Nghiện S*x cũng giống như nhiều loại nghiện khác: rượu, ma tuý, Thu*c lá…, con nghiện thường rơi vào trạng thái khổ sở, dằn vặt, bứt rứt khi không được thoả mãn.
  • Bằng những giao dịch vô cùng đơn giản như chuyển khoản ngân hàng, thẻ điện thoại... Họ đã nắm trong tay chi tiết thông tin cá nhân của rất nhiều người
  • Người nghiện rượu thường phải nhập cấp cứu bởi những ảnh hưởng lớn về sức khỏe, tinh thần.
  • Tôi vừa đọc bài báo: Nam sinh Tu vong vì tự sướng 42 lần trong 1 đêm mà rùng mình khi nghĩ đến con trai tôi.
  • (Mangyte) - Tôi vừa đọc bài báo: “Nam sinh Tu vong vì tự sướng 42 lần trong 1 đêm” mà rùng mình…
  • Nghiện game là một tình trạng sử dụng quá nhiều thời gian vào các trò chơi trên máy tính gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.
  • Từ bỏ thói quen hút Thuốc và các sản phẩm từ Thuốc lá là cách duy nhất để làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cho bản thân và những người thân yêu của bạn. Dù rất khó để từ bỏ, hàng triệu người đã làm được. Tiếp theo bài viết “Từ bỏ thói quen hút Thuốc”, trong phần này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn đối phó với những vấn đề thường gặp trong quá trình cai nghiện Thuốc lá. Các phương pháp này cũng có thể áp dụng với những người sử dụng Thuốc lá ở dạng khác (nhai, hít).
  • Cai nghiện Thuốc lá là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, ý chí và quyết tâm của bản thân người nghiện cũng như sự ủng hộ của những người xung quanh. Mặc dù không dễ dàng, nhưng nhiều người đã thành công. Bên cạnh những biện pháp giúp khắc phục các triệu chứng khi cai nghiện Thuốc lá, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những dòng sản phẩm hỗ trợ giúp quá trình cai nghiện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
  • Thực tế có không ít trường hợp bị đột quỵ, ch*t trên bàn game vì chơi quá nhiều. Điều đáng quan tâm là hiện nay số ca bệnh liên quan tới nghiện game ngày một tăng và trẻ hóa.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY