Bệnh ung thư hôm nay

Ngoáy mũi có thể phát hiện sớm ung thư phổi

Ngoáy mũi là thói quen xấu nhưng nếu để bác sĩ thực hiện, bạn có thể được phát hiện sớm ung thư phổi và cơ hội chữa khỏi cao hơn nhiều.
Các nhà khoa học phát hiện thấy sự thay đổi gene trong niêm mạc mũi của bạn có liên quan đến những dấu hiệu khởi phát của bệnh ung thư. Theo Mirror, phát hiện này có thể giúp thực hiện những xét nghiệm đầu tiên phát hiện sớm ung thư phổi">phát hiện sớm ung thư phổi cho những người hút Thu*c.

Tiến sĩ Christina Anderlind cho biết, những xét nghiệm hiện tại cũng được đánh giá rất cao, như sinh thiết mở lồng ngực. Nhưng xét nghiệm niêm mạc mũi có thể chẩn đoán bệnh từ giai đoạn đầu, khi cơ hội chữa bệnh và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân rất lớn.

"Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, tỉ lệ sống đến 5 năm là 60%, nhưng ở giai đoạn sau, cơ hội này chỉ còn 2%", chuyên gia Christina Anderlind nói.

Các cộng sự của bà ở Trung tâm Y khoa Đại học Boston, Mỹ, đã thu thập tế bào từ mũi của 33 người hút Thu*c từng được xét nghiệm tìm ung thư phổi. Họ phát hiện ra 170 sự khác biệt giữa các gene trong những người có bệnh và những người không mắc.

"Điều này sẽ khiến việc chẩn đoán sớm ung thư phổi khả thi hơn", nhà khoa học cho biết.

Theo Vương Linh - Vnexpress

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ngoay-mui-co-the-phat-hien-som-ung-thu-phoi-10398.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY