Sức khỏe hôm nay

Người 50 tuổi nên uống sữa mỗi ngày về y học

Khẩu phần ăn mỗi ngày của tuổi 50 phải đảm bảo nguyên tắc đầy đủ và cân đối để duy trì sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa và hạn chế bệnh tật khi về già.
Sữa là một trong những thực phẩm có giá dinh dưỡng cao, dễ hấp thu, không chỉ thích hợp cho trẻ đang lớn mà còn cần thiết cho người lớn tuổi. Hãy điểm lại thông tin dinh dưỡng trong sữa dành cho tuổi trung niên, và lý do vì sao người từ 50 tuổi nên mỗi ngày">uống sữa mỗi ngày.

Đặc điểm của đạm trong sữa là ở dạng lỏng dễ hấp thu và có giá trị sinh học cao, chứa tất cả các acid amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không tổng hợp được. Các acid amin thiết yếu này hỗ trợ cho hệ cơ chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng nhức mỏi cơ bắp, giúp tái tạo cơ bắp. Về giá trị của chất đạm trong sữa, 1 ly sữa (khoảng 250 ml) = 50g thịt = 50g cá = 1 quả trứng = 9 - 10g đạm. mỗi ngày, nếu cân nặng trung bình 50kg, U50 sẽ cần khoảng 50g đạm. Như vậy uống 2 ly sữa (mỗi ly 230ml), người trung niên nhận được gần 1/2 các nhu cầu về đạm và các acid amin thiết yếu cho cơ thể.

mỗi ngày, người trung niên cần khoảng 28 vitamin và khoáng chất để có thể ngăn chặn cơ thể mắc các bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng , cải thiện và nâng cao sức khỏe. Để làm được điều này, lượng thực phẩm ăn vào phải cực kỳ đa dạng, tương đương với trên ba mươi loại khác nhau. Quả thực áp dụng chế độ ăn đáp ứng nhu cầu này không đơn giản chút nào. Đó là điểm khác biệt của sữa. Trong sữa hội tụ đa dạng vitamin và khoáng chất phù hợp với nhu cầu cơ thể như vitamin D, kali, phospho… Chính nguồn vi chất này khiến sữa đóng vai trò như một liều Thu*c giảm căng thẳng, thư thái tinh thần giúp phục hồi thể lực nhanh.

Để phù hợp với nhu cầu năng lượng của độ tuổi U50, sữa dinh dưỡng đã loại bỏ hàm lượng acid béo no, không chứa Trans Fat (Acid béo chuyển đổi) và có hàm lượng cholesterol thấp rất có lợi cho chế độ ăn lành mạnh. Tuổi trung niên nên chọn sữa được bổ sung những dưỡng chất tốt cho tim mạch như hỗn hợp chất béo giàu PUFA, MUFA, cung cấp các acid béo thiết yếu linoleic và linolenic. Ngoài ra, một số chất như Cholin và Acid Oleic trong sữa sẽ giúp hỗ trợ trí nhớ và hoạt động hệ thần kinh của người tuổi U50.

Càng nhiều tuổi hoạt động co bóp, tiêu hoá thực phẩm càng giảm vì thế chế độ ăn giàu chất xơ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người trong độ tuổi U50 nên ăn nhiều rau, củ có màu sậm: khoảng 200 - 250g rau/ngày, ăn thêm hoa quả khoảng 150g/ngày nhằm cung cấp đủ chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất. Tương đương với hàm lượng này, U50 có thể dùng sữa dành cho tuổi trung niên được bổ sung thêm chất xơ FOS (fructo-oligosaccharides) kết hợp với chất xơ hòa tan giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Có thể thấy, sữa chứa đầy đủ nguyên liệu cần thiết để cơ thể chúng ta xây dựng các tế bào mới khỏe mạnh, lại dễ hấp thu nên là thực phẩm lý tưởng cho người trung niên, đặc biệt là khi cần phục hồi sức khỏe. TS Từ Ngữ - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cũng khẳng định: người trung nên uống sữa dành cho tuổi trung niên mỗi ngày để chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân, làm chậm bước lão hóa, trong giai đoạn mà cơ thể hấp thu kém đi nhưng rất cần hấp thu dưỡng chất thông qua những thực phẩm chất lượng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nguoi-50-tuoi-nen-uong-sua-moi-ngay-ve-y-hoc-15300.html)

Tin cùng nội dung