theo các bác sĩ thì chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với việc cung cấp dưỡng chất, giúp phòng và điều trị bệnh loãng xương. chính vì vậy người bị bệnh loãng xương nên ăn gì và kiêng ăn gì là một câu hỏi cần có lời giải đáp chính xác. điều này giúp người bệnh có cơ sở để lựa chọn những loại thực phẩm thật sự hữu ích cho bữa ăn hàng ngày.
Hiện nay số người mắc bệnh loãng xương ngày càng gia tăng, không chỉ gặp ở những người bị lớn tuổi mà cả ở những người trẻ tuổi. tình trạng loãng xương được hiểu đơn giản là sự tăng lên của cấu trúc rỗng trong xương làm cho xương yếu đi, kém linh hoạt.
Hiện tượng này xuất hiện do tuổi tác, sự thay đổi hormone ở nữ giới, tác dụng phụ của Thu*c. Nếu không được điều trị sớm thì bệnh sẽ càng nặng, xương sẽ càng yếu đi và dễ bị giòn gãy. Điều này không chỉ gây ra những ảnh hưởng về sức khỏe mà còn gây ra rất nhiều khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày.
Để phòng và điều trị bệnh loãng xương thì người bệnh nên tăng cường dùng các thực phẩm chứa các dưỡng chất cần thiết cho xương. mà cụ thể ở đây là canxi và vitamin d, vì đây là hai chất có vai trò củng cố cấu trúc cũng như sức mạnh của xương. trung bình mỗi ngày chúng ta cần khoảng 800mg đến 1200mg canxi. còn vitamin d thì có tác dụng hỗ trợ hấp thụ canxi tốt hơn.
Ngoài ra cũng cần phải chú ý bổ sung dưỡng chất cần thiết cho hoạt động hàng ngày. khi bị bệnh loãng xương nên thường xuyên dùng các thực phẩm sau:
Đây là nhóm thực phẩm rất quen thuộc và chứa nhiều Canxi mà chúng ta nên bổ sung trong chế độ ăn của mình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì uống sữa mỗi ngày sẽ cung cấp khoảng 60% lượng Canxi mà cơ thể cần.
Ngoài việc uống sữa bạn có thể dùng các chế phẩm từ sữa cũng có tác dụng tương tự. Chẳng hạn như sữa chua, phô mai, bánh sữa
Một thực phẩm mà người bị loãng xương nên ăn nữa là hải sản. vì trong nhóm thực phẩm này không chỉ chứa nhiều canxi và chất đạm không chỉ củng cố hoạt động của xương mà còn tăng cường các dưỡng chất cho cơ thể.
Không chỉ có chứa nhiều canxi mà trứng còn chứa nhiều vitamin D cùng hàng loạt dưỡng chất rất tốt cho người loãng xương.
Chúng ta có thể tận dụng nguyên liệu này trong việc chế biến các món ăn khác nhau để đa dạng hơn thực đơn của mình. Chẳng hạn như: chiên, luộc, kho…
Nhóm thực phẩm này hầu như chúng ta cần phải bổ sung hàng ngày vì nó cung cấp chất xơ và rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho hoạt động cũng như gia tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Khi mắc bệnh loãng xương thì càng phải tăng cường nhóm thực phẩm này. cụ thể nên ăn nhiều bắp cải, súp lơ xanh…
Ngoài ra nên bổ sung các loại nước trái cây, sinh tố… không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.
Không chỉ tốt cho người bị loãng xương mà còn tốt cho việc phòng và điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp khác. bạn nên ăn nhiều các thực phẩm chứa nhiều omega 3 như: quả óc chó, cá hồi, cá thu, cá mòi…
Trên thực tế vẫn có những loại thực phẩm có thể làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Bạn nên biết để hạn chế ăn các thực phẩm sau:
Các bác sĩ luôn khuyên người bệnh không nên ăn quá mặn. vì lượng muối trong thực phẩm sẽ làm cho thận phải hoạt động nhiều hơn để đào thải, điều này sẽ làm cho canxi bị đào thải nhiều hơn. chính vì vậy lượng canxi sẽ càng bị thiếu hụt và gia tăng tình trạng loãng xương.
Có lẽ nhiều bạn không biết điều này, đó là đường ức chế khả năng hấp thụ canxi đồng thời làm cạn kiệt nguồn phospho trong cơ thể. Trong khi phospho là nguyên tố có khả năng thúc đẩy sự hấp thụ canxi.
Chúng ta hay dùng nhóm đồ uống chứa nhiều caffein để giúp đầu óc tỉnh táo, hoạt động hiệu quả hơn. nhưng theo các nhà khoa học thì người bị loãng xương nên kiêng nhóm thực phẩm này. vì sự hấp thụ caffein cũng đồng nghĩa với sự đào thải canxi ra khỏi cơ thể. trung bình cứ tiêu thụ 100mg caffein thì xương sẽ bị mất đi khoảng 6mg canxi.
Không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mà đồ uống có cồn cũng có khả năng làm giảm mật độ của xương, hạn chế khả năng phục hồi của bệnh. Chính vì vậy nên hạn chế dùng rượu trong quá trình điều trị bệnh.
Các thực phẩm như ớt chuông, nấm, cà tím… có nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng lại chứa nhiều hoạt chất gây viêm xương, làm cho tình trạng loãng xương thêm nghiêm trọng. chính vì vậy chỉ nên dùng với lượng vừa đủ. kèm theo đó là bổ sung các dưỡng chất cần thiết để việc điều trị bệnh đạt kết quả tốt hơn.
Hy vọng qua những điều được chia sẻ ở trên, bạn đã dễ dàng biết được khi bị bệnh loãng xương nên ăn gì và kiêng ăn gì mà tốt nhất. hãy dựa theo những điều được chia sẻ ở trên để xây dựng cho mình một chế độ ăn thật sự phù hợp. nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề này thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có được những lời khuyên thật sự hữu ích.
Chủ đề liên quan:
ăn gì bệnh loãng xương bệnh loãng xương nên ăn gì cải thi cải thiện kiêng gì loãng xương nên ăn nên ăn gì người bệnh