Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người bệnh tăng huyết áp cần hạn chế các thực phẩm sau

Có những thực phẩm mà người bệnh tăng huyết áp nên tránh vì chúng có ảnh hưởng nguy hiểm đến hoạt động của tim và mạch máu.

Muối: Khi ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng natri trong máu và phá hủy đi sự cân bằng của natri và kali, từ đó làm giảm khả năng lọc nước của thận. Điều này dẫn tới nguy cơ cao bị tăng huyết áp do có nhiều chất lỏng không được lọc và gây thêm nhiều áp lực căng thẳng đến các mạch máu dẫn đến thận. Theo thời gian, sự căng thẳng này có thể dẫn tới bệnh thận và làm suy giảm chức năng thận.

Đối với những người đang có các vấn đề về tim mạch, khi ăn quá nhiều muối có thể gây tăng huyết áp và khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Huyết áp tăng cao sẽ làm hỏng các động mạch dẫn đến tim. Vì vậy, giảm lượng muối là một trong những điều kiện quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của người tăng huyết áp.

Thực phẩm chế biến: Các loại thực phẩm này chứa rất nhiều natri, làm tăng huyết áp. Nếu bạn gặp phải vấn đề về huyết áp, hãy chắc chắn giảm tiêu thụ các sản phẩm được chế biến này với số lượng lớn vì chúng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Đồ ăn đóng hộp: Chỉ nên thi thoảng sử dụng, như một ngoại lệ. Thực phẩm đóng hộp cũng chứa nhiều muối, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn, tăng thời hạn sử dụng của chúng.

Đường: Làm tăng nguy cơ huyết áp cao, góp phần tăng cân và mất cân bằng trong cơ thể. Khi tiêu thụ nhiều đường fructose có thể làm tăng hoạt hệ thống thần kinh giao cảm. Đây là cơ chế gây nên tăng nhịp tim, tăng cung lượng tim, tăng giữ Na ở thận và co mạch. Tất cả những đáp ứng này đều dẫn đến làm tăng huyết áp và tăng nhu cầu oxy của cơ tim.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đàn ông và phụ nữ nên hạn chế lượng đường của họ ở mức 9 và 6 muỗng cà phê, tương ứng - vượt quá liều này là nguy hiểm cho tim.

Rượu: Được biết đến là ảnh hưởng trực tiếp đến gan, nhưng ít người biết rằng rượu cũng góp phần gây ra tăng huyết áp. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh sự liên kết giữa việc nghiện rượu, bia và các thức uống có cồn với sự phát triển của tăng huyết áp và sức khỏe tim kém.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 7/2020)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/nguoi-benh-tang-huyet-ap-can-han-che-cac-thuc-pham-sau-n177034.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY