Theo các nhà khoa học, hàm lượng chất béo bão hòa cao trong có liên quan đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch tim.
Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ dừng tại đó, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu nhận thấy, một số người phải đối mặt với dị ứng với thịt đỏ.
Được biết, thực phẩm là nguyên nhân phổ biến gây sốc phản vệ, một phản ứng đe dọa đến tính mạng, có thể khiến đường hô hấp bị co thắt, và khiến huyết áp giảm xuống mức cực thấp chạm mốc nguy hiểm.
Vào năm 2017, các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu về dị ứng thực phẩm liên quan đến một phân tử đường gọi là galactose-α-1,3-galactose, hoặc alpha-gal, được tìm thấy trong thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và các loại khác.
Không giống như các phản ứng dị ứng khác, phản ứng từ dị ứng có thể kéo dài từ 3 đến 6 giờ, bắt đầu phát hiện tượng trong vòng khoảng 30 phút sau khi ăn. Và mẹo duy nhất để ngăn ngừa dị ứng là tránh triệt để việc dùng các loại thịt đó.
Để có được kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu từ 118 người lớn, tìm thấy có 26% kháng thể phân tử galactose-α-1,3-galactose.
Bằng cách sử dụng một quy trình phân tích hình ảnh y học tân tiến, họ thấy rằng số lượng mảng bám động mạch nhiều hơn 30% ở những người với phân tử alpha-Gal so có trong thịt, so với những người không bị dị ứng.
Tình trạng dị ứng này tạo ra các mảng bám động mạch có cấu trúc không ổn định, cho thấy đau tim và đột quỵ cao.
Theo Huỳnh Dũng - Thế giới tiếp thị