Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Người rối loạn tiền đình tránh ăn gì?

Rối loạn tiền đình là chứng bệnh rất hay gặp, với biểu hiện chủ yếu là chóng mặt và buồn nôn hoặc nôn, đi đứng không vững.
Hệ thống tiền đình trong não giúp bạn duy trì cân bằng, giúp di chuyển tự do và đứng thẳng. Khi bị chóng mặt, những chức năng này bị đảo lộn. Nguyên nhân gây chóng mặt là chấn thương, đau nửa đầu, co giật và các vấn đề ở tai trong. Ngoài việc điều trị y tế, ăn uống đúng cách cũng góp phần cải thiện triệu chứng chóng mặt.

Thực phẩm gây chứng chóng mặt

Muối và các món ăn mặn như: khoai tây chiên, hạt nêm, thực phẩm đóng hộp, súp, mì ống, nước sốt, baking soda, gia vị, bột đông lạnh, dưa chua, salad trộn. Natri có trong muối gây mất cân bằng các khoáng chất cơ thể, làm giữ nước trong cơ thể và hình thành áp lực trong tai trong dẫn đến chóng mặt. Những người bị hội chứng Meniere, nguyên nhân chính gây ra chóng mặt, chỉ nên tiêu thụ khoảng 120mg muối mỗi ngày. Tốt nhất, không nên dùng quá một muỗng cà phê muối mỗi ngày.

Đường và chất thay thế đường, thực phẩm béo có hàm lượng đường cao như mật ong, kem, socola, siro, mứt, kem, bánh quy, nước trái cây, bánh rán, bánh ngọt, bánh quy và kẹo…; chất thay thế đường như aspartame và thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như phô mai, kem, mayonnaise, sữa, bơ, thịt, trứng, các món chiên rán làm tăng huyết áp tạm thời, làm giảm lưu lượng máu và ôxy đến não và có thể gây ra chóng mặt.

Thực phẩm chứa nhiều axit amin tyramine bao gồm rượu vang đỏ, thịt chế biến sẵn, xúc xích, thịt hun khói, gan gà, socola, sữa chua, trái cây có múi, chuối, quả sung, các loại hạt và phô mai. Các thực phẩm này làm giãn mạch máu gây nên chứng đau nửa đầu, có thể dẫn đến chóng mặt.

Đồ uống có cồn: tai trong có vai trò quan trọng duy trì sự cân bằng của cơ thể bằng cách phát hiện sự thay đổi vị trí và sự chuyển động của cơ thể, đồng thời gửi tín hiệu đến não để điều chỉnh thăng bằng cơ thể. Khi uống rượu, chức năng này bị phá vỡ, gửi tín hiệu chuyển động giả đến não tạo ra xung đột với tín hiệu từ tai trong. Hậu quả gây rối loạn cân bằng cơ thể và kích hoạt chứng chóng mặt.

Thực phẩm chứa kiềm: Magnesium giúp duy trì cân bằng acid-kiềm của cơ thể. Tiêu thụ thực phẩm có lượng canxi cao và dư thừa sẽ làm giảm lượng magnesium dẫn đến mất cân bằng acid - kiềm, gây buồn nôn kèm theo chóng mặt. Mặt khác, thiếu magnesium làm các mạch máu bị co lại, máu lưu thông chậm, dẫn đến thiếu ôxy não gây chóng mặt.

Caffeine gây mất cân bằng nước điện giải trong cơ thể, gây ra chứng Migraine và có thể gây chóng mặt.

Nicotine gây co mạch máu, vì vậy làm giảm cung cấp máu cho vùng tai trong. Nicotine cũng có thể làm tăng huyết áp tạm thời và có thể gây ra chóng mặt.

Người bị chóng mặt nên ăn uống thế nào?

Người bị chóng mặt nên có chế độ ăn uống giàu chất sắt, hạn chế cholesterol và natri; Ăn nhiều cá; Nên ăn thực phẩm giàu magiê như các loại đậu, rau lá xanh; Ăn các ngũ cốc thay vì bánh mì trắng; Uống nhiều nước để giữ nước, thay vì uống nước có ga hoặc đường; Bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như niacin, kali và vitamin B; thực phẩm giàu sắt như rau quả tươi và thịt.

tránh ăn các loại thực phẩm có chứa tyramine như thịt chế biến sẵn và xúc xích. Tránh dùng một số loại Thu*c có thể gây chóng mặt: Thu*c kháng acid chứa nồng độ natri cao sẽ làm ứ trệ nước, dẫn đến tích tụ dịch ở tai trong; Thu*c kháng viêm không steroid (NSAIDs) có thể dẫn đến sự mất cân bằng điện giải và giữ nước; aspirin cũng có thể làm tồi tệ hơn hoặc gây ra chứng ù tai ở những người bị chóng mặt; Thu*c chống tăng huyết áp, Thu*c chống động kinh, Thu*c kháng histamin và kháng sinh cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng chóng mặt. Tốt nhất, nên có chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ Thu*c nào, nếu bạn có cơ địa dễ chóng mặt.

BS. Nguyễn Hải Lê

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/nguoi-roi-loan-tien-dinh-tranh-an-gi-n141214.html)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
  • Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY