Bệnh ung thư hôm nay

Nguy cơ mắc bệnh dạ dày vì gắp thức ăn chung

Vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày có thể lây lan từ thói quen ăn uống chung của người Việt.

Theo bác sĩ trần ngọc lưu phương, trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp bệnh viện nguyễn tri phương tp hcm, vi khuẩn helicobacter pylori (hp) là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày. hp xem dạ dày là ngôi nhà của mình, gây ra các bệnh như: rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, viêm dạ dày, viêm teo dạ dày. biến chứng của các bệnh này có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Hp có trong dịch ợ, dịch nôn ói. thói quen gắp chung thức ăn, chấm chung nước chấm rất dễ lây bệnh. bác sĩ lưu phương khuyên nên có đũa muỗng dùng riêng cho thức ăn chung và tập thói quen ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe của mọi người.

Người nhiễm HP có nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Ảnh minh họa: Manshealth.

Hp chủ yếu tấn công dạ dày nên thường sẽ có biểu hiện viêm loét, các triệu chứng: đau bụng trên rốn, đầy bụng khó tiêu, cồn cào xót ruột, buồn nôn, nôn ói, thiếu máu không rõ nguyên nhân. người bệnh không nên tự mua Thu*c điều trị mà cần tìm đến bác sĩ để được tư vấn, thăm khám chính xác.

Đối với trường hợp không có triệu chứng rõ ràng, nếu trong gia đình có người đã từng bị nhiễm HP thì nên sớm đi kiểm tra vì có xác suất lây nhiễm cao.

Có nhiều lý do dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày như: gen di truyền; môi trường sống bị ô nhiễm nặng, tiếp xúc với các hóa chất hay phóng xạ độc hại. ăn uống không hợp vệ sinh, dùng nhiều đồ chiên, nướng, ăn mặn thường xuyên cũng tăng nguy cơ mắc bệnh. bệnh cũng xảy ra ở người có chế độ sinh hoạt không hợp lý, quá căng thẳng, mệt mỏi, thường xuyên thức đêm.

Tại việt nam, 60% người trưởng thành nhiễm vi khuẩn hp. 50% số ca viêm dạ dày có sự hiện diện của hp, trường hợp viêm loét, tỷ lệ cao hơn, 70-90%. nếu dạ dày còn tốt nhưng bị rối loạn tiêu hóa, tỷ lệ nhiễm ghi nhận là 1/3.

An Tâm

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/nguy-co-mac-benh-da-day-vi-gap-thuc-an-chung-3625384.html)
Từ khóa:

Chủ đề liên quan:

dạ dày nguy cơ quot thức ăn

Tin cùng nội dung

  • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
  • Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
  • Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
  • Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
  • Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY