Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nguy hại Ch?t người từ chế biến cua đồng sai cách

Cua đồng là một trong các món ăn ngon mùa hè được ưa thích, tuy nhiên, lựa chọn, chế biến cua đồng không đúng cách có thể gây nguy hại Ch?t người.

Dù là các món ăn ngon, nhưng nếu chế biến cua đồng không đúng cách sẽ gây tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. trước đây, cua đồng có mặt khắp mọi nơi trong các thủy vực nước ngọt như ruộng, ao, hồ. nhưng hiện nay, do người dân sử dụng nhiều Thu*c bảo vệ thực vật, phân bón hóa học trong canh tác nông nghiệp nên cua đồng ngày càng khan hiếm. tuy nhiên,dù ăn cua đồng nuôi hay tự nhiên mà không đúng cách sẽ gặp nhiều rủi ro.

Cua đồng đã Ch?t

Các món ăn ngon từ cua đồng biến thành 'Thu*c độc' khi nấu cua không đúng cách

Các món ăn ngon từ cua đồng biến thành 'Thu*c độc' khi nấu cua không đúng cách

Khi cua đã Ch?t, trong thịt cua có nhiều thành phần hóa học mang tên histidine (có công thức phân tử C3H3N2CH2 (NH2)CO2H), khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, đau đầu, nôn mửa, tức ngực, ngạt thở. Cua Ch?t càng lâu thì lượng histamine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn. Cua càng Ch?t lâu thì càng độc.

Ăn cua bị ô nhiễm

Bên cạnh đó, nếu ăn cua sống ở khu vực nước bị ảnh hưởng bởi hoạt động canh tác nông nghiệp, người tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng bởi Thu*c trừ sâu tồn dư trong cua. Trong thịt cua ở những khu vực nước bị ô nhiễm, các nhà khoa học thấy nhiều nhất là 2 loại độc tố Dioxin và PCBs gây phát ban ở da, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn thần kinh, làm tổn thương gan…thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Ăn cua đồng sống

Nhiều người cho rằng, cua đồng rửa sạch, giã lấy nước cốt uống khi cua còn sống sẽ giúp cơ thể dẻo dai hơn, xương cốt chắc khỏe hơn. tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. sự thật là trong cua còn sống có chứa nang trùng đỉa phổi. theo khuyến cáo của cơ quan y tế california (hoa kỳ), ăn cua đồng sống hay nấu chưa chín có thể bị bệnh sán lá phổi do ký sinh trùng paragonimus.

Quan niệm ăn món ăn chế biến từ cua đồng sống giúp xương cốt chắc khỏe là sai lầm

Quan niệm ăn món ăn chế biến từ cua đồng sống giúp xương cốt chắc khỏe là sai lầm

Ký sinh trùng này sống bám trên cua đồng khi vào ruột gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy... nếu sang phổi sẽ gây ho, đau tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay. nếu sán cư trú ở não thường gây cơn động kinh, ở gan tạo ápxe gan, theo ghi nhận của người đưa tin.

Uống nước trà ăn hồng sau khi ăn cua

Trong và sau khi ăn cua khoảng một giờ không nên uống trà vì nước trà có thể làm loãng acid trong dạ dày. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí gây đau bụng đi ngoài. Nặng hơn, những chất rắn đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Chất tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với protein trong thịt cua, sẽ gây nên các triệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy vv…Do đó không ăn cua kèm với quả hồng.

Để đảm bảo sức khỏe, báo dân trí đưa lời khuyên của ts phan thanh tâm (đại học bách khoa hà nội), khi mua về nấu ăn nên chọn cua tươi sống và có cách chế biến cua đồng đúng phương pháp.

Khi chế biến cần làm sạch, thấy có vật ký sinh thì nên loại bỏ, không nên “tiếc của” ăn vào. Không chỉ có vắt, sán, rất có thể trong thịt hoặc thân cua còn có trứng giun sán, ấu trùng bám vào. Đặc biệt, các bà nội trợ nên mua cua về tự làm.

Sau khi làm sạch, nên ngâm thịt cua trong nước muối để vắt, sán nếu có sẽ bò ra. Hiện nay, ở các chợ đa số làm cua xay sẵn cho khách, người mua phải chú ý nguồn nước và cách rửa cua sao cho sạch để chế biến được các món ăn ngon và bổ.

Theo Phương Khanh/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/cac-mon-an-ngon-tu-cua-dong-luu-y-che-bien-kheo-bo-hoa-hai-d59355.html

Theo Phương Khanh/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguy-hai-chet-nguoi-tu-che-bien-cua-dong-sai-cach/20201228091414205)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY