Chải răng không đúng cách
Chải răng không đúng cách khiến răng nhạy cảm. nguồn ảnh: internet
Việc tác động lực quá mạnh hay sử dụng bàn chải chất liệu cứng, không đúng kích thước vô hình trung khiến cho răng và nướu bị tổn thương, dẫn đến răng bị ê buốt.
Tụt nướu
Đây là hiện tượng lộ chân răng do nướu bị co lại, thấy rõ nhất khi người bệnh bị viêm lợi.
Sâu răng
Sâu răng tạo ra các lỗ sâu trên răng, khi lỗ sâu vào tủy làm lộ các đầu mút dây thần kinh trong tủy răng. từ đó khiến răng dễ bị ê buốt.
Thường xuyên ăn thực phẩm chứa acid
Các loại thực phẩm chứa hàm lượng acid cao bao gồm: cam, trà, dưa chua, cà chua, cóc, xoài, quýt,… nếu ăn quá nhiều đều có thể gây xói mòn men răng. Vì thế, không nên ăn quá nhiều cùng lúc các thực phẩm chứa hàm lượng acid cao, nên ăn cùng sữa hoặc phô mai, các thực phẩm có tính trung hòa để giảm hoạt động của acid.
Sử dụng bàn chải lông quá cứng
Nếu bạn thường xuyên bị chảy máu, đau nướu, tổn thương mô nướu sau khi đánh răng thì khả năng cao lông bàn chải đang quá cứng. cùng với hoạt động chải răng, lông bàn chải cứng sẽ vô tình gây tổn thương nướu, lâu dần làm lộ lớp ngà trong răng. vì thế, răng dễ bị ê buốt kể cả khi đánh răng, ăn uống hay vệ sinh răng khác.
Làm thế nào để phòng tránh răng nhạy cảm?
Sau đây là những cách bạn có thể dùng để phòng tránh sự nhạy cảm của răng hoặc giảm bớt cảm giác khó chịu khi răng nhạy cảm.
Giữ chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý: đánh răng ít nhất 2 lần một ngày bằng bàn chải mềm và chải răng nhẹ nhàng. luôn nhớ xỉa răng bằng chỉ tơ nha khoa bởi chỉ tơ có thế làm sạch những góc mà bàn chải không thể chạm tới được. súc miệng bằng nước súc miệng sau khi đánh răng. lựa chọn loại nước súc miệng không cồn với hàm lượng fluoride để giảm nguy cơ răng nhạy cảm. dùng nước súc miệng trước khi đi ngủ để tác dụng của nước súc miệng không bị mất đi quá nhanh.
Thay đổi thói quen ăn uống: tránh xa các đồ uống chứa nhiều axit, đặc biệt là nước có ga, nước cà chua, cam, chanh. tránh ăn các thức ăn quá nóng hoặc lạnh. ăn nhiều thức ăn cay sẽ khiến cho men răng bị mỏng đi dẫn đến sự nhạy cảm. thêm vào đó, các thức ăn mặn sẽ càng làm trầm trọng vấn đề hơn, đặc biệt khi men răng đã bị tổn thương. chúng có thể dễ dàng chạm tới phần chân răng của bạn, dẫn đến những cơn đau nhói. thay vào đó hãy luyện tập một chế độ ăn cân bằng. ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ khiến tuyến nước bọt hoạt động tốt, giúp tạo nên các khoáng chất chống lại quá trình gây nhạy cảm cho răng. nguồn chất xơ tốt là các loại hoa quả khô như chà là, nho khô, quả vả, và các loại hoa quả tươi như chuối và táo. bạn cũng nên ăn các loại rau như các loại đậu, cải bắp, đậu hà lan, đậu phộng, quả hạnh nhân. trong trường hợp bạn không thể đánh răng nhiều lần trong ngày, ăn một trái táo là gợi ý đơn giản nhất cho bạn.
Tăng cường canxi: Canxi là thành phần không thể thiếu trong việc chống lại các vấn đề về răng. Các thức ăn từ bơ sữa là nguồn canxi lý tưởng, với các lựa chọn như sữa, sữa chua và pho-mát. Nếu bạn lo lắng về cân nặng và lượng cholesterol, có thể lựa chọn sữa không béo hoặc sữa chua ít béo. Một lựa chọn khác nữa là các loại rau có lá như rau bông cải xanh, cá, quả hạnh nhân, hạt Brazil và các loại đậu khô.
Uống lượng nước hợp lý: Hãy uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Đặc biệt sau khi ăn, bởi nó giúp làm trôi đi các mảng bám trên răng.
Theo Tiêu dùng
Link bài gốc Lấy link
https://tieudung.kinhtedothi.vn/khoe-dep/nguyen-nhan-khong-ngo-khien-rang-bi-nhay-cam-67127.htmlTheo Tiêu dùng