Răng hàm mặt hôm nay

Khoa Răng - Hàm - Mặt là một trong những phân ngành lớn và quan trọng của khối lâm sàng. Là một chuyên khoa phụ trách điều trị bệnh lý chuyên sâu và thẩm mỹ trên toàn bộ cấu trúc răng (răng, xương răng, tuỷ răng,...), hàm (vòm miệng, quai hàm, khớp hàm,...) và mặt (xương trán, xương gò má, xương thái dương,...). Khoa Răng - Hàm - Mặt có thể được phân loại thành các chuyên khoa chính, nhằm phục vụ các nhóm nhu cầu khám chữa của người bệnh như: Nha khoa Phục hình, Chấn thương chỉnh hình hàm mặt, Nha khoa tổng quát, Nha khoa Thẩm mỹ và Nội nha.

Giải quyết sâu răng

Sâu răng, thường được gọi là “lỗ sâu”, bắt đầu từ men răng, lớp bảo vệ ngoài cùng của răng. Ở một số người, đặc biệt là người lớn tuổi, răng bị lộ ra khỏi nướu và sâu răng cũng có thể xuất hiện tại những vùng đó. Ngày nay, nhờ những tiến bộ khoa học mà sâu răng có thể được chữa trị và loại trừ.

sâu răng, thường được gọi là “lỗ sâu”, bắt đầu từ men răng, lớp bảo vệ ngoài cùng của răng. Ở một số người, đặc biệt là người lớn tuổi, răng bị lộ ra khỏi nướu và sâu răng cũng có thể xuất hiện tại những vùng đó. Ngày nay, nhờ những tiến bộ khoa học mà sâu răng có thể được chữa trị và loại trừ.

sâu răng tiến triển như thế nào?

Răng được bao bọc bởi một màng dính có chứa vi khuẩn gọi là mảng bám. Khi ăn hoặc uống, vi khuẩn sinh ra axit làm phá vỡ men răng hoặc bề mặt chân răng. Mảng bám tích tụ quanh đường viền nướu và trên mặt nhai các răng cối nằm sâu trong miệng và tăng nguy cơ bị, sâu răng ở những vị trí này.

Chúng ta thường không thể nhận ra những dấu hiệu hoặc triệu chứng sâu răng sớm, nhưng những lỗ sâu tiến triển thường có những triệu chứng như sau:

  Thường xuyên mắc thức ăn quanh răng

Điều trị sâu răng thế nào?

sâu răng tiến triển có thể gây đau và dẫn đến mất răng. Nếu không điều trị, vi khuẩn có thể lan xuyên qua răng và phát triển thành ổ mủ (ổ áp-xe) - một dạng nhiễm trùng nghiêm trọng - ở dưới nướu. Nhiễm trùng dạng này có thể lan sang những bộ phận khác của cơ thể với hậu quả nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến Tu vong trong một số trường hợp.

Những tiến bộ khoa học đã giúp nha sĩ hướng dẫn chúng ta cách phòng ngừa và thậm chí sửa chữa sâu răng giai đoạn sớm. Tái khoáng hóa (remineralization) là phương pháp sử dụng những vật liệu chứa fluoride, calcium và phosphate để rửa, dán và bao bọc những lỗ sâu răng. Những vật chất này là thành phần kiến tạo nên men răng cứng, và việc tiếp xúc với chúng sẽ giúp răng tự sửa chữa. Cũng như bất kỳ phương pháp điều trị khác, tái khoáng hóa không phải lúc nào cũng thành công. Bệnh nhân thành công nhất khi thay đổi thói quen chăm sóc răng miệng tại nhà theo sát hướng dẫn của nha sĩ.

Với những bệnh tiến triển sang giai đoạn muộn hơn, nha sĩ có thể phải loại bỏ những lỗ sâu và khôi phục lại răng. Nếu lỗ sâu nhỏ, nha sĩ chỉ cần đặt miếng trám. Nếu lỗ sâu gây nhiều ảnh hưởng đến cấu trúc răng, nha sĩ cần đặt mão (mũ) lên phần răng còn lại. Trong những trường hợp nghiêm trọng khác, khi phần răng khỏe còn lại quá ít thì răng sẽ phải bị nhổ đi.

Ngăn ngừa sâu răng

Vệ sinh răng miệng tốt là bước đầu tiên để ngăn ngừa sâu răng. Chải răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng chứa fluoride và làm sạch kẽ răng mỗi ngày với chỉ nha khoa hoặc dụng cụ làm sạch kẽ răng. Uống nước chứa fluoride khi cần là một cách giúp men răng chắc khỏe. Hạn chế ăn vặt và ngậm thức uống có nhiều đường hoặc axit lâu trong miệng. Lưu ý nên để nha sĩ đặt xi-lanh (sealants), một chất keo bảo vệ quanh răng, trên mặt nhai các răng sau (bao gồm răng hàm và răng khôn). Chất keo này sẽ lấp đầy các hố rãnh trên răng và giúp loại bỏ nơi mà vi khuẩn có thể tích tụ.

Ngày càng có nhiều sản phẩm trở nên thông dụng trong việc giúp điều trị và ngăn ngừa sâu răng. Tại sao bạn lại chần chừ để lỗ sâu tiến triển? Hãy khám nha sĩ thường xuyên để kiểm tra sức khỏe răng miệng toàn diện và vệ sinh răng miệng một cách chuyên nghiệp, cũng như cập nhật những kỹ thuật mới nhằm cải thiện sức khỏe răng miệng.

Tài liệu tham khảo
http://www.ada.org/sections/scienceAndResearch/pdfs/March_2013_Patient_Page_tooth_decay.pdf

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-giai-quyet-sau-rang-37.html)

Tin cùng nội dung

 • Bệnh sâu răng xảy ra phổ biến ở trẻ em. Những người không giữ vệ sinh răng miệng tốt cũng dễ bị sâu răng.
 • Một số loại thực phẩm nếu cho trẻ dưới 1 tuổi ăn có thể khiến con Tu vong.
 • Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO)thì người lớn và trẻ em cần phải cắt giảm lượng đường tiêu thụ càng nhiều càng tốt, giảm phân nửa ở bắc Mỹ và Tây Âu, thậm chí nhiều hơn ở những khu vực khác để giảm nguy cơ béo phì và sâu răng.
 • Theo kinh nghiệm dân gian bà con thường lấy rễ cây men sứa làm Thu*c, thu hái quanh năm. Đào về, rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng thái miếng mỏng, để sống hoặc sao qua.
 • Cây trẩu còn gọi là cây dầu sơn ngô đồng, mộc du thụ, thiên niên đồng, bancoulier, abrasin.
 • Sâu răng là bệnh rất phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Hậu quả là sâu răng dẫn đến viêm tủy răng, tủy ch*t, viêm quanh cuống răng, áp-xe quanh cuống răng
 • Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp, rất dễ mắc phải nếu chúng ta không có một chế độ chăm sóc răng miệng tốt.
 • Các bệnh về răng miệng, ít khi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nên nhiều người thường lơ là vấn đề chăm sóc, đặt biệt là giới văn phòng.
 • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
 • Đông y quan niệm rằng là phần thừa của xương và thuộc tạng thận. Mặt khác, theo lý luận về kinh lạc, kinh Dương minh vị đi qua vùng của chân răng, cho nên các chứng trạng của chân răng phản ánh trạng thái hư, thực, hàn, nhiệt của vị và thận.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY