Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị bệnh tim mạch

Người bị bệnh tim mạch cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho phù hợp để ngăn ngừa biến chứng.

Chọn calo từ chất béo một cách khôn ngoan

Người bệnh tim mạch cần sử dụng nhiều chất béo có lợi. nguồn ảnh: internet

Hạn chế chất béo dưới 35% tổng lượng calo mỗi ngày.

Hạn chế chất béo bão hòa (có trong các sản phẩm động vật).

Tránh chất béo chuyển hóa càng nhiều càng tốt. Chúng được tìm thấy trong bơ, nước sốt salad, đồ ngọt và món tráng miệng.

Kiểm tra danh sách thành phần cho các loại dầu được hydro hóa một phần. Khi sử dụng chất béo bổ sung để nấu ăn hoặc nướng, hãy chọn các loại dầu có nhiều chất béo không bão hòa đơn (dầu ô liu và đậu phộng) hoặc chất béo không bão hòa đa (như dầu đậu nành, ngô và hướng dương).

Ăn nhiều đạm

Phục vụ nhiều loại thực phẩm giàu protein. Cân bằng bữa ăn với thịt nạc, cá và các nguồn protein thực vật. Đối với protein từ các nguồn động vật, lựa chọn nạc từ thịt gà hoặc gà tây là tốt nhất.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây luôn là những loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. đặc điểm nổi trội của loại thực phẩm này là ít năng lượng (calo), giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. rau và trái cây cũng giống như các loại thực vật hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác, có chứa các chất có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bạn cắt giảm thực phẩm có lượng calo cao hơn, chẳng hạn như thịt, phô mai và đồ ăn nhanh.

Trong khẩu phần ăn, rau và hoa quả đều rất dễ ăn. Bạn có thể rửa rau sạch sẽ và cất trong tủ lạnh để sử dụng dần. Chọn công thức nấu ăn có rau hoặc trái cây làm nguyên liệu chính, chẳng hạn như rau xào hoặc trái cây tươi trộn vào món salad.

Những loại rau và trái cây nên ăn:

Trái cây và rau tươi.

Rau đóng hộp ít natri

Trái cây đóng hộp kèm nước trái cây.

Những loại rau và trái cây không nên ăn:

Rau kèm sốt béo.

Rau chiên giòn.

Trái cây đóng hộp kèm sirô đường.

Trái cây đông lạnh có bỏ thêm đường.

Hạn chế ăn mặn

Hiệp hội tim mạch mỹ khuyến nghị, người mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn mặn ở mức tối đa để đảm bảo sức khỏe. người trưởng thành khỏe mạnh nên sử dụng muối ở mức lý tưởng nhất là dưới 1.500 mg một ngày.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/nguyen-tac-dinh-duong-cho-nguoi-bi-benh-tim-mach-61673.html

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguyen-tac-dinh-duong-cho-nguoi-bi-benh-tim-mach/20220210045838218)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY