Dinh dưỡng hôm nay

Nhiều điểm bán hàng rong chưa đạt chuẩn về an toàn thực phẩm

(MangYTe)- Việc kiểm tra, xử lý hàng rong còn hạn chế vì chưa có biệnpháp chế tài, địa điểm kinh doanh không cố định.

Theo báo cáo của UBND quận 1 về những khó khăn trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) thì hiện có một số người dân kinh doanh thức ăn đường phố không hợp tác khi có đoàn kiểm tra. Vẫn còn tình trạng một số người kinh doanh vẫn chưa tự giác, ý thức chấp hành các quy định về ATTP như khám sức khỏe, thực hiện làm sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm, sổ lưu mẫu…

Việc kiểm tra, xử lý hàng rong còn hạn chế vì địa điểm kinh doanh không cố định. Ảnh: CN

Bên cạnh đó, tại các tuyến đường không thức ăn đường phố, một số hộ dân còn đối phó với đoàn kiểm tra, khi thấy đoàn kiểm tra tới thì tránh né, di chuyển địa điểm kinh doanh. Khi đoàn kiểm tra rời đi, các hộ này vẫn tiếp tục kinh doanh tại các địa điểm cũ. Việc kiểm tra, xử lý hàng rong còn hạn chế vì chưa có biện pháp chế tài, địa điểm kinh doanh không ổn định.

Ngoài ra, theo báo cáo tổng kết ba năm thí điểm thành lập Ban quản lý ATTP TP.HCM thì ý thức của người dân kinh doanh tại chợ và người tiêu dùng chưa cao. Tình trạng chợ tự phát, buôn bán hàng rong, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và nhiều hệ lụy về thuế phí, nguồn gốc sản phẩm và nguy cơ mất ATTP.

Được biết hiện nay TP có khoảng 18.964 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với 24.130 người tham gia phục vụ kinh doanh. Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với loại hình thức ăn đường phố, UBND TP đã triển khai nhiều kế hoạch nhằm cải thiện điều kiện, đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố.

CHÂU NGUYÊN

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/an-toan-ve-sinh-thuc-pham/nhieu-diem-ban-hang-rong-chua-dat-chuan-ve-an-toan-thuc-pham-867781.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY