Bác sĩ cho biết, ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum thường chỉ xảy ra với các loại thực phẩm đóng kín trong môi trường thiếu không khí (trong hộp, chai, lọ, can, lon, bao, túi) trong khi điều kiện sản xuất bị nhiễm bẩn và môi trường bên trong thực phẩm không đảm bảo để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Vì thế, cần chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận. Thận trọng với thực phẩm đóng kín có mùi hoặc màu sắc thay đổi, hoặc có vị thay đổi khác thường (ví dụ đáng lẽ chua nhưng lại không chua).
Không nên tự đóng gói kín thực phẩm theo các cách khác nhau (hộp, chai, lọ, hộp…) trong thời gian kéo dài trong điều kiện không phải đông đá. Ưu tiên ăn thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín. Lưu ý, nấu chín sẽ phá hủy độc tố botulinum (nếu không may có trong thực phẩm). Với thực phẩm đóng gói kín theo cách truyền thống như dưa muối, măng, cà muối… cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.
Bộ NN&PTNT vừa đề nghị các Sở NN&PTNT các địa phương, Ban quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp cơ quan y tế địa phương điều tra, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm liên quan sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới có trụ sở tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) đề nghị các Sở NN&PTNT chỉ đạo, phối hợp kiểm tra, xác minh về quá trình chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm… liên quan sản phẩm Pate Minh Chay.
Nam Khánh
Thái Hà