Dinh dưỡng hôm nay

Những đặc sản Gia Lai nhất định phải một lần thưởng thức

Du khách có dịp đến vùng đất Gia Lai sẽ không chỉ có cơ hội ngắm những cảnh đồi núi mênh mông bất tận, hay tìm hiểu những phong tục tập quán của người dân nơi đây mà còn có cơ hội được thưởng thức những món ăn đặc sản ngon lạ, hấp dẫn không nơi nào có được.

Phở khô

Phở khô còn được gọi là “phở hai tô” vì nó bao gồm 1 tô phở khô và 1 tô nước dùng đi kèm. ngập trong tô nước lèo là thịt bò tái, xương heo, hoặc bò viên. nổi trên mặt bây giờ mới là hành ngò xắt nhỏ.

Phở khô Gia Lai còn được gọi là “Phở hai tô”

Rau ăn kèm với phở khô cũng đơn giản chỉ có xà lách, húng quế và giá. ăn phở khô phải đúng quy trình mới cảm nhân hết cái ngon của nó.bạn gia giảm mặn nhạt bằng tương nâu làm từ đậu nành và đường vàng,xì dầu.

Những đặc sản Gia Lai nhất định phải một lần thưởng thức - 2

Khi ăn, cho tóp mỡ, rau giá, xà lách… lên trên rồi cho tương vào, trộn đều các thành phần lên rồi từ từ thức. sợi phở khô khá đặc biệt, dù được làm từ bột gạo nhưng không mềm và dẹp như bánh phở thông thường mà có dáng tròn, mảnh và hơi dai. nhờ vậy mà khi trộn đều lên, sợi phở rất dễ thấm gia vị nhưng không bị nát.

Muối kiến vàng

Loại muối độc nhất vô nhị –muối kiến vàng, làm từ loại kiến vàng rừng vùng ayun pa, krông pa (gia lai) – tây nguyên có thể khiến nhiều người lắc đầu nguầy nguậy khi nhìn. nhưng nếu đã nếm qua hương vị hoang sơ này một lần thôisẽ hiểu vì saolên gia lai, tây nguyên nhất định phải mua về làm quà hoặc ăn dần.

Những đặc sản Gia Lai nhất định phải một lần thưởng thức - 3

Muối kiến mang hương vị đặc trưng riêng vô cùng lạ miệng và hấp dẫn. trưa hè nóng nực, ăn tô canh rau tập tàn có thêm chút có vị chua chua khác lạ của kiến, vị mặn của muối và vị cay hít hà của ớt thì còn gì bằng. ngoài ra còn là bạn của cóc xanh, xoài sống, ổi tươi...

Những đặc sản Gia Lai nhất định phải một lần thưởng thức - 4

Muối kiến còn dùng để ăn với cơm nóng, thịt luộc, thịt nướng… và đậm đà nhất là dùng với bò - nai 1 nắng. ăn có mùi rất đặc trưng hơi chua chua, nồng nồng, béo béo, ngòn ngọt cay cay của kiến vàng rất bắt mồi với các món nướng. cả nhà có thể cho thêm gia vị tùy thích (muối, bọt ngọt, chanh….).

Cơm lam gà nướng

Gà nướng mọi ăn với cơm lam được xem như thứ đáng tự hào mà người gia lai thường giới thiệu với khách phương xa. gia vị ướp gà là bí quyết để món gà nướng của gia lai trở nên quyến rũ. công thức không được tiết lộ, thế nhưng chỉ cần ngửi mùi khói nướng, người sành ăn đã có thể cảm nhận được hương mật ong, hương tỏi, sả, ngũ vị hương hòa quyện.

Những đặc sản Gia Lai nhất định phải một lần thưởng thức - 5

Cơm lam ở đây được nấu bằng loại gạo nếp nương hạt nhỏ, thuôn dài. Bóc từng miếng tre nứa bên ngoài sẽ thấy phần cơm trắng nõn, dẻo và thơm phức. Cơm lam được nướng trong ống tre, nứa nên mang hương vị của núi rừng.

Những đặc sản Gia Lai nhất định phải một lần thưởng thức - 6

Thưởng thức cơm lam với gà nướng sả ớt thì không gì ngon bằng. Những con gà được thả, thịt dai, chắc được ướp cùng với chút muối cho đậm đà, ớt, sả và một chút mật ong rồi kẹp vào thanh tre nướng trên bếp lửa hồng đến khi thành một màu vàng ruộm, mỡ màng. Vị ngọt của mật ong quyện với vị ngọt của thịt, vị cay của ớt kích thích vị giác, khiến bạn cứ muốn ăn mãi.

Gỏi lá

Không riêng gì gia lai, gỏi lá là của núi rừng tây nguyên nói chung. lá rừng là tài nguyên vô tận rừng núi đại ngàn nên một món ăn kết hợp đầy đủ các hương vị lá sẽ ấn tượng mạnh với du khách.

Lẩu lá rừng hay gỏi lá rừng chính là kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc bản địa được đúc kết. Mỗi loại lá đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không có độc tố, không phản ứng lẫn nhau.

Những đặc sản Gia Lai nhất định phải một lần thưởng thức - 7

Trong đó cónhững thứ lá quen thuộc như lộc vừng, bằng lăng, cúc tần, kinh giới… Mỗi loại có một vị riêng, lộc vừng non có vị chát, tần hơi đắng có tinh dầu, kinh giới thơm, những thứ lá khác có vị chua, ngọt, thậm chí có loại vị hơi mặn.

Những đặc sản Gia Lai nhất định phải một lần thưởng thức - 8

Người ta khẽ cuốn nhẹ những chiếc lá thành hình chiếc phễu. Gắp thêm miếng xoài xanh cắt nhỏ, lát ớt, tép tỏi rồi gắp miếng thịt lợn ba chỉ thái nhỏ, cùng con tép nhỏ. Khi tất cả đã đủ mới dùng chiếc thìa nhỏ múc thứ nước xốt sền sệt vào rồi thêm hạt tiêu tươi. Thứ nước xốt đó được chế biến từ lòng cá, trứng cá xay nhuyễn, rồi chưng lên với gia vị, mắm muối. Đây là thứ quyết định để dẫn tất cả các loại lá rừng kia thành một món ăn “Gỏi lá rừng”.

Bún mắm cua thối

Đây tiếp tục là một món ăn mới nghe tên thì khó chấp nhận nhưng đã mê rồi thì khó mà dứt ở Gia Lai. Với những ai không quen, chỉ cần đi ngang qua quán cũng có thể ngửi thấy mùi thum thủm của cua đồng, ủ một đêm cho lên men. Chính bởi mùi hương lạ này mà món ăn kén người hơn rất nhiều so với các loại bún cua khác ở Việt Nam.

Món ăn là sự pha trộn giữa mắm cua, thịt ba chỉ, măng, chả, nem chua, da heo chiên giòn, bánh phồng tôm, rau sống…

Những đặc sản Gia Lai nhất định phải một lần thưởng thức - 9

Nhiều thực khách cho rằng, nếu bỏ qua được cảm giác ban đầu, thì bún cua thối lại có vị ngon riêng, khác biệt, cảm nhận vị mằn mặn, cay cay, là lạ. bỗng dưng món ăn khiến khách cứ thế mà thưởng thức, gắp bún liên hồi để tận hưởng vị nước cua lẫn trong bún thanh mát.

Những đặc sản Gia Lai nhất định phải một lần thưởng thức - 10

Thực kháchhút sột soạt tô bún giữa tiết trời se lạnh về chiều của phố núi, tận hưởng món ăn như một nổi tiếng của vùng đất cao nguyên này.

Nguồn: http://khampha.vn/di-dau-xem-gi/nhung-dac-san-gia-lai-n... Nguồn: http://khampha.vn/di-dau-xem-gi/nhung-dac-san-gia-lai-nhat-dinh-phai-mot-lan-thuong-thuc-c38a598323.html

Theo Hà Mi/Khám phá

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-dac-san-gia-lai-nhat-dinh-phai-mot-lan-thuong-thuc/20200623041422321)

Tin cùng nội dung

  • Cá tươi gồm: cá cơm trỏng, cá mai, cá lép, cắt bỏ đầu, đuôi, vi cá, rồi làm vảy, cắt sát lườn cá, rửa sạch lấy hết máu ở xương cá, và tách ra làm hai bỏ xương giữ phần thịt dùng làm gỏi.
  • Nếu có ai bất chợt hỏi, món ăn nào là đặc trưng của Hà Nội, tôi tin rằng nhiều người chẳng thể trả lời được. Hà Nội luôn thay đổi giữa cái cũ và cái mới...
  • Trưa mùng 5 Tết, tự nhiên Thái Thanh Bình, Bí thư thị xã Ayun Pa gọi, tưởng ông này đang trên Pleiku gọi nhậu vì tuy làm Bí thư Ayun Pa nhưng nhà ông này ở Pleiku, nhưng không, y bảo, em đang dưới làng, thấy bà con đang đánh cá sông Ba, em mua một ít gửi anh ăn... sau Tết cho đỡ ngán.
  • Nói tới món lươn thì không đâu nổi tiếng bằng Nghệ An. Miến lươn Nghệ An nổi tiếng vì vị ngon ngọt đậm đà của nước dùng và đặc biệt là cách chế biến lươn khác biệt.
  • Giá thu mua tại vườn chỉ 2.000 đồng nhưng giá bán hồng giòn, hồng trứng Đà Lạt tại Hà Nội có lúc đã lên tới 55.000 đồng/kg, cao gấp hơn 20 lần.
  • 6h sáng nay (29/8), chủ nhà tới đánh thức người khách xin ngủ nhờ đêm qua dậy. Chủ nhà gọi mãi không thấy người đàn ông này trở mình, đến nơi kiểm tra thì phát hiện đã Tu vong.
  • Món nấm mối tự nhiên giá bạc triệu ở khu vực Tây Nguyên được nhiều người ưa chuộng đã được trồng bằng cách ủ vào mùn cưa rồi bơm chất kích thích.
  • Khoảng 15h30 ngày 23/8, tại một rẫy cà phê thuộc thôn Phú Tân (xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã xảy ra một vụ Gi*t người nghiêm trọng khiến 4 người ch*t tại chỗ, nhiều người đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
  • Ngày 1/5, ông Đinh Sứk- Chủ tịch UBND huyện Chư Păh (Gia Lai) cho biết, sét đã đánh trúng làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Hà Tây) gây ra hỏa hoạn làm 11 căn nhà sàn cùng 1 căn nhà rông của làng bị thiêu rụi.
  • 15 ngày qua, chỉ có 11 bệnh nhi nhập viện, giảm bằng 1 phần tư so với những tháng trước đây.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY