Mì cũng là thực phẩm mất cân bằng về dinh dưỡng, thành phần chủ yếu là tinh bột, sẽ chuyển hóa thành chất béo và năng lượng dư thừa trong cơ thể hoàn toàn không có lợi cho người béo phì, tim mạch.
người mắc bệnh dạ dày
lượng gia vị mạnh trong mì khiến người thường xuyên ăn mì vị giác giảm sút. và nếu mắc thêm bệnh dạ dày, thì mì lại càng có hại, nó tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa.
mì là thực phẩm rất khó tiêu. khoảng 2 giờ sau khi ăn, mì vẫn còn ở tình trạng nguyên sợi trong dạ dày. nó không chỉ cản trở việc chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng, mà còn giữ những chất độc hại có trong mì tồn tại lâu trong hệ tiêu hóa làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
trẻ nhỏ
mì hấp dẫn mọi người từ mùi hương, và với nhiều gia vị, nó cũng rất kích thích vị giác của trẻ nhỏ, khiến trẻ rất thích và có khi ghiền ăn mì. nhưng, có nhiều lý do để không nên cho trẻ nhỏ ăn mì:
kém dinh dưỡng: nó sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cao của trẻ, chỉ bổ sung cách dư thừa phần năng lượng (năng lượng rỗng).
khó tiêu hóa: quá trình tiêu hóa mì quá dài trong dạ dày khiến cho cơ thể bé đầy hơi, chán ăn, ăn ít, giảm hấp thụ dinh dưỡng.
quá nhiều chất gây hại: mì chiên có độ oxy hóa cao, dầu trong gói mì cũng được xử lý chiên và bị oxy hóa. oxy hóa là tác nhân gây các bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư. chưa kể mì còn chứa nhiều muối, bột ngọt, các gia vị và phụ gia khác,... chúng sẽ "quá tải" với cơ thể trẻ.
thiếu dinh dưỡng, thừa năng lượng rỗng cùng nhiều nguy cơ nên mì cũng không tốt cho trẻ nhỏ
người mắc bệnh thận
trong mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn vô tình làm hại thận và không tốt cho người mắc bệnh thận.
cách ăn mì ăn liền để không ảnh hưởng đến sức khỏe:
khi ăn mì ăn liền, người dân cần nấu cùng với thịt, rau xanh để tăng chất xơ, chất khoáng và vitamin đồng thời, làm cân bằng chất béo, giúp cho cơ thể ít hấp thụ chất béo bão hòa. nên vứt bỏ gói mỡ hành ở trong mì, vì mỡ này rất bất lợi cho cơ thể.
ngoài ra, gói muối trong mì cũng hơi nhiều, nên cũng chỉ nên dùng một nửa, không nên ăn mặn quá.
Hơn 10 giờ sáng nay 24/2, lô vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên với 117 nghìn liều sẽ có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM sau đó làm thủ tục thông quan để đưa về hệ thống bảo quản ở kho lạnh âm sâu từ -40oC đến -86oC tại Hệ thống tiêm chủng VNVC ở TP.HCM.
Người đàn ông 36 tuổi tự dùng kéo đâm xuyên cổ gây thủng khí quản nhập viện cấp cứu trong tình trạng nói nhảm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người Mỹ gốc Phi tham gia chương trình nghiên cứu với một đột biến cụ thể có mức vitamin D thấp hơn tới ba lần so với mức được coi là bình thường của một người khỏe mạnh. Họ đã phát hiện ra rằng, việc có hàm lượng Vitamin D thấp có liên quan đến một số bệnh ung thư như ung thư vú, ruột kết, trực tràng và tuyến tiền liệt, cũng như COVID-19.
Do dịch bệnh nên số lượng nông sản từ vùng dịch Hải Dương được chuyển về Hà Nội để bán cứu trợ khá lớn. Người dân băn khoăn việc virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói không.
Lê Vũ (tổng hợp)