Sơ cấp cứu hôm nay

Những dấu hiệu cần theo dõi sau khi bị chuột cắn, BS ơi?

Cháu và bạn cháu bị chuột cắn nhưng cả 2 điều chưa đi tiêm phòng, vậy cho cháu hỏi làm sao để theo dõi là mình có bị nhiễm virus hay không, Mangyte?
Chào bác sĩ, Cháu và bạn cháu chuột cắn">bị chuột cắn nhưng cả 2 điều chưa đi tiêm phòng vac-xin, vậy cho cháu hỏi làm sao để theo dõi là mình có bị nhiễm virus hay không ạ? Cháu cảm ơn BS. (Van Duy - duyvo...@gmail.com)

Chào bạn, Khi bị chuột cắn, những bệnh có thể lây cho người qua vết thương chảy máu do chuột gây ra gồm bệnh dại (rất hiếm gặp do vết thương chuột cắn, chủ yếu là do chó dại cắn, 1 số ít có ghi nhận do mèo cắn), uốn ván, nhiễm Hantavirus (thường gặp hơn). Những triệu chứng của nhiễm Hantavirus là sốt, mệt mỏi, nhức cơ, nhức đầu, chóng mặt, chảy mũi, khó thở, xuất huyết da, tiểu ít…do virus tác động chủ yếu lên thận, máu, và phổi.

Triệu chứng của nhiễm uốn ván gồm nuốt khó và cứng hay đau các cơ cổ, vai, lưng, bụng và cứng các cơ đùi, cánh tay; do co cứng liên tục các cơ mặt, tạo ra một vẻ mặt nhăn nhó hay kiểu cười khẩy, cười nhăn; mỗi khi co cơ thường kèm cảm giác đau nhiều. Rối loạn hệ thần kinh thực vật như huyết áp tăng; nhịp tim nhanh, loạn nhịp tim; sốt cao, vã mồ hôi. Bệnh có tỉ lệ Tu vong rất cao.

Triệu chứng của bệnh dại gồm đau đầu, bồn chồn, thổn thức, la hét, chán nản vô cớ, sợ hãi, sốt, khó chịu và những thay đổi cảm giác dị thường tại vết thương nơi bị súc vật cắn ở giai đoạn đầu của bệnh. Sau đó bệnh tiến triển đến liệt, mê sảng và co giật, nhạy cảm với âm thanh, nước, ánh đèn… Bệnh tiên lượng rất xấu.

Do đó, cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh trên, cả hai bạn nên đến trạm y tế dự phòng của địa phương để được tiêm phòng bảo vệ, bạn nhé.

BS Cao Thị Lan Hương - Mangyte.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhung-dau-hieu-can-theo-doi-sau-khi-bi-chuot-can-bs-oi-2547.html)

Chủ đề liên quan:

bị chuột cắn chuột cắn theo dõi

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY