Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Những lầm tưởng về dinh dưỡng ai cũng nghĩ là đúng

Có rất nhiều lầm tưởng về dinh dưỡng và thực phẩm gây hiểu lầm. Hãy cùng các chuyên gia xem lại để hiểu đúng về thực phẩm nhé.

Hoa quả khô là món ăn vặt tốt nhất?

Quá trình sấy khô hoa quả làm giảm đến 80% các chất dinh dưỡng, vitamin và chất chống oxy hóa có trong hoa quả. Điều đó có nghĩa là bạn nên dùng hoa quả tuơi để làm đồ ăn trong các bữa ăn nhẹ của mình.

Thậm chí, một số nhà sản xuất còn cho thêm những hương liệu công nghiệp khác vào trong quá trình sấy khô hoa quả, nó sẽ trở thành món ăn có thể gây hại cho sức khỏe. Vì thế, ngay ngày mai bạn nên dừng ngay việc vặt bằng hoa quả sấy.

Không nên ăn phô mai khi đang ăn kiêng

Phô mai là một món ăn mà đa số những người ăn kiêng khuyên là không nên sử vì nó có quá nhiều chất béo và calo, không tốt cho sức khỏe cũng như quá trình giảm cân. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đang nỗ lực giảm cân bạn cũng có thể ăn phô mai bởi nó chứa rất nhiều can xi hơn bất cứ sản phẩm nào.

Phô mai còn chứa axit linoleic có thể giúp bạn giảm cân tốt hơn.

Cần ăn nhạt, loại bỏ muối

Những tác hại của việc ăn thừa muối không thể chối cãi, song không có nghĩa là chúng ta phải cắt bỏ hoàn toàn muối và các gia vị mặn khác.

Giảm muối rất quan trọng đối với những người bị tăng huyết áp, suy tim, suy thận. Tuy nhiên, nếu ăn nhạt quá mức, kéo dài quá lâu có thể làm lượng muối trong cơ thể bị giảm sút và dẫn tới những hậu quả khôn lường. Việc điều chỉnh chế độ ăn sao cho không quá thừa hoặc ngược lại, quá thiếu natri máu là một việc làm cần thiết đối với những người đang phải duy trì chế độ ăn nhạt.

Ăn tối sau 6 giờ sẽ không tốt cho sức khỏe?

Thật sự mà nói thì cơ thể chúng ta không biết thời gian là gì, cho dù bạn có ăn vào lúc 6 giờ hay 7 giờ tối thì cũng tương đương nhau mà thôi. Điều mà cơ thể chú ý là bạn đã nạp bao nhiêu calo vào. Vì vậy, thay vì đặt thời gian để thưởng thức các món ăn thì bạn nên cắt giảm khối lượng và chia thành những bữa ăn nhỏ sẽ tốt hơn.

Ăn chất béo sẽ khiến chúng ta béo phì?

Chất béo luôn được xem là kẻ thù của béo phì trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, dường như chúng ta đã nhận ra được những mặt tích cực mà chất béo đem lại cho cơ thể con người. Cơ thể sẽ không thể chuyển hóa được một số vitamin mà không cần đến sự trợ giúp của chất béo trong việc hòa tan chúng.

Điều quan trọng là chúng ta không nên loại bỏ tất cả chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Thay vào đó, hãy biết phân biệt sự khác nhau giữa các chất béo tốt và chất béo không tốt cho sức khỏe nên tránh. Chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta nên sử dụng các chất béo như dầu ô liu, dầu cá, bơ và các loại hạt để tốt cho sức khỏe.

Các chất làm ngọt nhân tạo có thật sự an toàn?

Chuyên gia dinh dưỡng Derocha cho biết: "Hầu hết các chất làm ngọt nhân tạo đều gây hại cho cơ thể. Hầu hết cơ thể con người đều không phản ứng tốt với chất làm ngọt nhân tạo nên dễ gây ra các bệnh lí về tiêu hóa, thậm chí còn gây nên chứng nhức đầu". Để giải quyết tình trạng phụ thuộc vào chất làm ngọt nhân tạo, chuyên gia dinh dưỡng Derocha khuyến khích chúng ta nên cho thêm một chút mật ong để thay thế trong bữa ăn.

Carb có phải là “kẻ thù” của dinh dưỡng?

Chúng ta thường cho rằng chế độ ăn không chứa gluten là một ý kiến tồi nhưng chuyên gia dinh dưỡng Decora nhấn mạnh, không phải tất cả các loại carb đều giống nhau.

Các loại carb phức tạp được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt hay lúa mạch đều mang hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng tốt; còn các loại carb đơn giản chứa trong gạo trắng hay bánh mì mới là nguyên nhân gây nên các bệnh lý cũng như vấn đề do thiếu chất dinh dưỡng.

Thu Thủy (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/y-hoc-suc-khoe-c-182/am-thuc-va-dinh-duong-c-201/nhung-lam-tuong-ve-dinh-duong-ai-cung-nghi-la-dung-135584.html)

Chủ đề liên quan:

dinh dưỡng lầm tưởng

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY