Khoa học hôm nay

Những loài động vật tại Việt Nam có độc tố cực mạnh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Chỉ cần không may ăn phải hoặc bị cắn, bạn có thể mất mạng sau đó vài phút mà không kịp đến bệnh viện hay chữa trị.

Nhện Tarantula

Loài nhện này có nguồn gốc từ châu Mỹ và thuộc họ Theraphosidae, chúng du nhập vào Việt Nam vào năm 2008 và thịnh hành vào năm 2009. Ban đầu chúng được xác nhận là động vật cảnh nhưng theo các chuyên gia cho hay loài động vật này cũng có thể gây nguy hiểm chết người chỉ với một lần cắn.

>> Xem thêm: Việt Nam từng xuất hiện loạt 'dị thú' độc nhất vô nhị khiến thế giới sởn da gà: Số 1 nhìn là ám ảnh

Triệu chứng của nạn nhân khi bị cắn sẽ cảm thấy đau buốt và vết cắn của loài nhện Tarantula sẽ trở nên lở loét và khó chữa lành dẫn tới tử vong nếu không được chữa trị kịp thời và đúng phương pháp.

Bao bọc chúng là lớp lông bảo vệ có tác dụng gây ngứa, nếu như không may lông chạm vào mắt có thể gây mù lòa.

>> Xem thêm: Rùng mình loài cá dị nhất thế giới: Thích ăn ‘của quý’ nam giới, sở hữu 1 đặc điểm giống con người

Rắn biển

Rắn biển được xem là loài rắn độc bậc nhất tại Việt Nam và đặc biệt là loài đẻn kim. Ngọc độc của chúng rất mạnh và rắn hổ mang không thể sánh bằng, chỉ cần 1 phát cắn của loài rắn biển này bạn sẽ mất mạng sau nửa giờ đồng hồ. Các loài rắn có độc tại Việt Nam còn có rất nhiều, điển hình như rắn chàm quạp và rắn cạp nong, rắn hổ mèo.

>> Xem thêm: Loài 'sói đầu lừa' đã tuyệt chủng 500.000 năm nay đang xuất hiện trở lại, nó đang cảnh báo điều gì?

Bọ cạp

Ở Việt Nam có rất nhiều loài bọ cạp phổ biến, điển hình như bọ cạp đen và bọ cạp nâu. Những vết cắn của bọ cạp chưa bao giờ là nhẹ nhàng và chúng khiến cho nạn nhân đổ mồ hôi, nước mũi, buồn nôn, chóng mặt và mất cảm giác tay chân.

Tại An Giang có loài bọ cạp rất hung hãn là bọ cạp đen An Giang hay còn gọi là bọ cạp chúa. Chúng thường sinh sống tại các vùng than bùn ở Việt Nam và điều may mắn duy nhất đối với chúng ta là độc của chúng chỉ khiến nạn nhân bị sưng tấy, tê nhức chứ không giết chết người ngay lập tức.

>> Xem thêm: 3 loài động vật kỳ lạ nhất hành tinh, đi ngược với thuyết tiến hóa: Tự kết liễu bản thân bằng cách không ai ngờ!

Rết Việt Nam

Rết Việt Nam là loài rết có mặt tại khắp khu vực Đông Nam Á, chúng thường cắn rất đau kèm theo độc tố, gây sốt. Thậm chí rết Việt Nam còn là loài duy nhất ghi nhận dẫn tới trường hợp tử vong.

Đọc trong rết Việt Nam chứa serotonin (một loại chất dẫn truyền thần kinh Amin đơn), chất gây tán huyết, phospholipase A, một loại protein gây trụy tim và một loại cytolysin. Theo sách Kỷ lục Thế giới Guinness, một phân loài của Rết Việt Nam tại quần đảo Solomon (nằm ở phía Đông Papua New Guinea) là loài rết độc nhất thế giới.

>> Xem thêm: Loài vật duy nhất trên thế giới có ‘của quý’ như đại bác, con đực xếp hàng chờ được ‘ân ái’ với con cái

Ong

Tại Việt Nam có rất nhiều loài ong và lành tính nhất trong chúng có thể nói tới ong mật. Còn lại các loài ong khác đều khiến con người sợ hãi nếu bị chúng đâm, nhiều loài ong như ong vò vẽ, ong đất có thể gây chết người nếu bạn bị 10 vết chích của chúng.

Nọc ong có thành phần chính là protein kèm theo men xâm nhập, men tiêu huyết, tiêu tế bào, các chất gây dị ứng và acetylcholine.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/nhung-loai-dong-vat-tai-viet-nam-co-doc-to-cuc-manh-co-the-gay-nguy-hiem-den-tinh-mang-d186778.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-loai-dong-vat-tai-viet-nam-co-doc-to-cuc-manh-co-the-gay-nguy-hiem-den-tinh-mang/20231111082350683)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY