Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những loại phụ gia trong thực phẩm cực kỳ có hại cho sức khỏe

(MangYTe) - 3 chất phụ gia thường có trong nhiều loại thực phẩm mà người Việt dùng hàng ngày, tuy nhiên nếu không lưu ý và không cẩn trọng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chất chống thối

Đây là dạng hợp chất có chứa sunfua dioxit (SO2) dùng để xử lý bề mặt rau củ quả, đặc biệt là thịt nhằm chống vi khuẩn xâm nhập, tẩy trắng, kéo dài thời gian bảo quản.

Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, việc che mùi hôi thối, biến thịt ôi, thiu, thành thịt tươi bằng các loại hóa chất SO2 cực kỳ nguy hiểm nếu dùng không đúng với chức năng và liều lượng sẽ tăng độ độc hại lên nhiều lần. SO2 có thể qua đường hô hấp hay ăn uống ngấm vào máu và tuần hoàn gây lở loét nội tạng, làm rối loạn chuyển hóa protein, đường trong cơ thể và có thể gây thiếu vitamin B, C.

Chất chống thối có trong rất nhiều thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày.

Bột huỳnh quang

Chất huỳnh quang hay còn gọi là Tinopal, là hóa chất tẩy rửa cực mạnh, ở dạng bột màu trắng hay màu vàng, thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp với mục đích làm sáng bóng các sản phẩm như giấy, sơn, vải sợi, mỹ phẩm...

Tuy nhiên, chất này vẫn còn tìm thấy trong bún giúp cải thiện thêm về độ bóng bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún hấp dẫn hơn và bảo quản lâu hơn.

Tuy nhiên, đây cũng là chất bị cấm dùng trong thực phẩm vì độc tính của chất huỳnh quang sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe con người.

Ảnh hưởng sớm nhất của chất huỳnh quang đối với sức khỏe con người là tác động đến đường tiêu hóa, làm cho viêm mạc ruột gây chậm tiêu, dẫn đến gây viêm loét ruột, dạ dày. còn nếu bị nhiễm trong thời gian dài có nguy cơ gây rối loạn các tế bào ruột, làm ảnh hưởng đến gan, thận và nặng hơn có thể gây ra ung thư.

Hàn the

Hàn the thường được cho vào bún, phở, giò, chả để tạo độ dai, giòn. đây là hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được bộ y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. điều đó có nghĩa chúng sẽ có tác động bất lợi cho cơ thể nếu ăn phải. thực tế, dùng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ và gây ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.

Theo khuyến cáo trên thế giới, trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 gr/kg thể trọng sẽ tử vong sau 10-12 giờ. ở thể trường diễn, trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não.

Để mua được giò chả an toàn, người tiêu dùng cần tới những cơ sở làm giò sạch, có uy tín. thứ hai, người tiêu dùng có thể sử dụng que thử dạng giấy để nhận biết giò chả có hàn the hay không khi mua giò chả ngoài chợ.

Các nghiên cứu dịch tễ học ở động vật và con người đã chứng minh rằng các chất phụ gia, hóa chất, kim loại nặng và các chất có trong thực phẩm và những chất có thể tiếp xúc với thực phẩm trong quá trình chế biến hoặc đóng gói có thể gây bệnh và khuyết tật cho trẻ em. ảnh hưởng của các hợp chất này có thể đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ em vì trẻ em tiếp xúc các hợp chất này ở mức độ cao hơn so với người lớn. nội tiết của trẻ vẫn đang phát triển và các cơ quan quan trọng của trẻ đang trải qua những thay đổi và trưởng thành đáng kể, có thể dễ mắc phải các vấn đề sức khỏe như rối loạn tăng động giảm chú ý, chậm lớn, mất cân bằng nội tiết tố, dậy thì sớm, dị ứng,…

Trẻ em bị thu hút bởi các loại thực phẩm và đồ uống có màu sắc rực rỡ từ màu thực phẩm nhân tạo tổng hợp. hành vi của trẻ em đã bị ảnh hưởng tiêu cực trong vài thập kỷ qua. và màu thực phẩm là nguyên nhân làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn thiếu tập trung của trẻ.

Bảo Linh (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/nhung-loai-phu-gia-co-trong-thuc-pham-cuc-ky-co-hai-cho-suc-khoe-d208303.html)

Tin cùng nội dung

  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY