Dinh dưỡng hôm nay

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong đêm Giáng sinh

Đón lễ hội cuối năm, đón một Giáng sinh ấm áp, an lành các mẹ nên vào bếp tự tay làm những món ăn vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa dành cho gia đình.

Gà roti

Nguyên liệu chuẩn bị

3 đùi gà (700gr)

1 trái dừa xiêm

Đầu hành trắng

2 muỗng canh hành tím và tỏi băm

Đường, muối, ngũ vị hương, dầu ăn, dầu điều

Bánh mì lạt, xôi nếp, bánh bao hoặc cơm nóng

Xà lách và cà chua ăn kèm

Nước tương và ớt đỏ cắt lát

Cách làm gà roti

Gà chặt miếng vừa ăn ướp với hành tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước tương.

Trộn và massage đều để gà thấm vị. Ướp gà 30 phút. Cà chua rửa sạch cắt khoanh tròn, xà lách rửa sạch để ráo nước.

Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh dầu màu điều, cho đùi gà vào chiên sơ cho vàng đều.

Đổ hết nước ướp còn lại và thêm nước dừa vào nấu lửa vừa cho đến khi gà mềm và xốt kho hơi sánh sệt.

Thêm đầu hành trắng vào đảo nhẹ cho hành chín tái, tắt lửa là hoàn tất.

Dọn xà lách và cà chua cắt khoanh tròn ra đĩa, xếp đùi gà rô ti lên, ăn cùng bánh mì lạt nóng giòn, xôi nếp hoặc cơm trắng hay bánh bao đều ngon.

Bánh Pudding

Nguyên liệu chuẩn bị

225 g nho khô loại không hạt

225 g nho loại nhỏ

225 nho xuntan

25 g lê khô, xắt nhỏ

25 g dứa khô xắt vỏ

Một vỏ chanh nghiền mịn

225 g ruột bánh mì trắng

75 g bột mì thường

5 g gia vị tổng hợp nghiền mịn

25 g muối

225 g mỡ thận

225 g đường nâu

Một ít vỏ cây angostura

Đánh 4 quả trứng

55 ml rượu rum đen

55 ml calvados

75 ml sữa

Một đồng penny tiệt trùng

Cách làm bánh Pudding

Bước 1: Bôi mỡ sơ qua dưới đáy bánh pudding và lót với giấy nướng bánh không dính.

Bước 2: Trộn nho khô không hạt, nho nhỏ và nho xuntan trong cái tô cùng với lê khô, dứa, vỏ chanh nghiền nát, ruột bánh mì, bột, gia vị hỗn hợp, muối, mỡ sa và đường. Trộn đều hỗn hợp này.

Bước 3: Lấy một cái tô khác, khuấy nhanh với trứng, một ít angostura, rượu rum, calvados và sữa. Thêm nước trái cây hỗn hợp và khuấy mạnh. Vào giai đoạn này thêm vào đồng xu penny tiệt trùng và các thành viên gia đình hãy thay phiên khuấy bánh pudding và nói lên lời nguyện ước của mình.

Bước 4: Bạn dùng thìa múc chỗ trũng của bánh và ấn xuống. Bao bề mặt bánh với một chiếc đĩa giấy không thấm mỡ. Bao toàn bộ chỗ trũng bánh thêm giấy và giấy thiếc, tạo một nếp gấp ở giữa để cho bánh phồng ra trong khi nướng.

Bước 5: Đặt chỗ trũng bánh vào trong một cái chảo lớn và đổ đủ nước sôi vào khoảng 1/2.

Bước 6: Bây giờ bạn lấy ra, đậy chảo và đun sôi đều lửa trong 5 tiếng để chảo không bị khô nước. Chỉ đổ nước sôi ở bên trên.

Bước 7: Khi nấu xong, lấy bánh ra khỏi chảo và để cho nguội hoàn toàn. Bọc lại một lần nữa với lớp giấy và giấy thiếc không thấm mỡ. Cất giữ nơi mát và tối trong thời gian bốn tuần hoặc thậm chí lâu hơn.

Bước 8: Hâm nóng bánh lại vào ngày Giáng sinh, khoảng hai tiếng trước khi dùng.

Bước 9: Khi dọn, đưa bánh lên một chiếc đĩa nóng. Đun ấm một ít rượu rum trong một chiếc chảo và đốt lên bằng một que diêm. Đổ nó lên bánh pudding và trang trí bằng cành ô rô.

Bánh khúc cây

Món bánh khúc cây giáng sinh xuất phát từ truyền thống lâu đời của người châu âu. đó là đốt một khúc cây cùng quả thông và lá thường xuân để xua đuổi ác tà, cùng nhau ăn mừng mùa đông sắp qua.

Nguyên liệu chuẩn bị

4 lòng trắng trứng

1 nhúm nhỏ muối, ½ thìa cafe  tartar, 50gram đường, 5gram bơ nhạt, 25gram dầu ăn, 35gram sữa tươi không đường

4 lòng đỏ trứng gà (20 gram/lòng đỏ)

20gram bột mỳ đa dụng, 20gram bột ngô

½ thìa cafe vanilla, 200ml kem tươi sô cô la, 100ml kem tươi

Cách làm bánh khúc cây đón Noel

Bước 1: Làm tan chảy bơ bằng lò vi sóng hoặc đun cách thủy rồi cho đường, sữa, dầu ăn vào quấy tan.

Bước 2: Cho một  chút muối vào lòng trắng trứng đánh tan trong vòng 8 giây rồi cho bột tarta đánh đến khi  thành hỗn hợp mịn như bọt xà phòng thì cho đường xay vào khuấy đều. Đánh thêm 10 phút ở tốc độ trung bình đến khi lòng trắng trứng tạo thành chóp là được.

Bước 3: Cho hỗn hợp lòng đỏ và bơ vào tô lòng trắng trứng khuấy đều. Sau đó từ từ rây bột vào khuấy đều xung quanh thành tô theo một chiều.

Bước 4: Khởi động lò nướng nhiệt độ 175 độ C trong vòng 10 phút. Cho giấy nến vào khuôn đổ bột vào khuôn vỗ nhẹ vào thành khuôn cho bọt khí tan, bánh sẽ nở đều. Nướng bánh trong vòng 25 phút ở nhiệt độ 170 độ C.

Bước 5: Sau  khi bánh chín lấy bánh ra khỏi lò, để nguội bánh trong 5 phút rồi cuộn bánh lại trong một chiếc khăn để định hình bánh trong khoảng 30 phút.

Bước 6: Đánh kem tươi lên. Phủ kem lên bánh rồi cuộn lại. Tiếp theo bạn đánh kem tươi sô cô la rồi phủ lên bánh. Bạn dùng một chiếc dĩa để tạo thành các vân trên khúc cây. Bạn có thể trang trí bánh theo sở thích của riêng mình.

Theo Hoàng Ly/ Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/nau-gi-hom-nay-17/nhung-mon-an-truyen-thong-khong-the-thieu-trong-dem-giang-sinh-347207)

Tin cùng nội dung

  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
  • Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY