Dinh dưỡng hôm nay

Những món ăn từ mắt cá ngừ nhìn thì kinh nhưng ăn thì ngon tuyệt cú mèo

Ở Phú Yên, mắt cá ngừ được chế biến thành nhiều món ăn khá đa dạng như chưng cách thủy, nấu canh... nhưng nổi tiếng nhất là món mắt cá ngừ tiềm Thu*c bắc rất bổ dưỡng.

Món đại dương từ lâu đã gắn liền với đời sống ẩm thực của người dân tuy hòa, phú yên. món đặc sản phú yên bổ dưỡng này không phải ai cũng dám thử ngay lần đầu tiên.

Theo cách lý giải của những đầu bếp có tiếng tại miền đất này, ban đầu khi làm cá người ta thường bỏ mắt, nhưng thấy to mà bỏ thì quá uổng nên đem nấu thử, đến khi ăn thì lại “nghiện” vì quá ngon.

Ban đầu mới nghe món mắt cá, nhiều du khách thường lắc đầu ngao ngán nhưng đến khi nhìn thố bốc khói tỏa mùi thơm ngây ngất trên bàn, họ bắt đầu tỏ ra thích thú.

Ở phú yên, mắt cá ngừ được chế biến thành nhiều món ăn khá đa dạng như chưng cách thủy, nấu canh... nhưng nổi tiếng nhất là món rất bổ dưỡng.

Mắt sau khi được rửa sạch sẽ cho vào một cái thố cùng các loại Thu*c bắc, gia vị, hành tỏi, ớt... để giúp món ăn thơm ngon và tăng vị đậm đà hơn.

Đặc biệt, khi dọn ra cho khách thì người ta thường đốt cồn bên dưới thố để làm nóng giúp khách thưởng thức ngon miệng và đỡ ngấy hơn.

Vị ngọt, béo ngậy của mắt cá, vị bùi thơm của Thu*c bắc và các loại rau thơm, vị cay cay của sả, ớt, tất cả hòa quyện tạo nên vô cùng hấp dẫn, khiến thực khách đã thưởng thức một lần sẽ khó quên.

Tại Phú Yên, mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn chơi nên ít ai dùng với cơm trắng.

Mắt có vị béo dễ gây ngán nên người ăn khỏe lắm cũng chỉ dùng được chừng 2 phần. tuy nhiên, chỉ cần ăn một phần mắt cá là đã đủ cảm nhận được nét độc đáo của món ăn này.

Năm 2014, món đại dương của phú yên lọt vào top 10 đặc sản hải sản nổi tiếng của việt nam do hội kỷ lục gia việt nam bình chọn.

Món giàu dha và omega 3 - hai dưỡng chất cực kỳ tốt cho não bộ. do đó, tuy nhìn ghê rợn nhưng nhiều người vẫn lấy can đảm ăn thử món ngon bổ dưỡng này.

Ở nhật bản, là món ăn rất phổ biến. nó được bày bán khá phổ biến, thậm chí còn được bán đại trà trong các siêu thị lớn nhỏ. ảnh: internet.

Theo Thảo Nguyên/Kiến thức

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-mon-an-tu-mat-ca-ngu-nhin-thi-kinh-nhung-an-thi-ngon-tuyet-cu-meo/20200103094726013)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY