Thẩm mỹ hôm nay

Thẩm mỹ trực tiếp thúc đẩy tâm lý, làm tăng năng suất lao động, nhưng nó còn tham gia nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, vai trò chủ yếu của nó vẫn là làm giàu có cho đời sống tinh thần của con người.. Vai trò của những thước đo thẩm mỹ trong đời sống tinh thần cũng tương tự như vai trò của những thước do đạo đức trong đời sống xã hội.

Những món thịt khô nhiều người nghiện tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe

Thịt khô được coi là món ăn được nhiều người lựa chọn tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, cần thận trọng khi lựa chọn và sử dụng sản phẩm này vì dễ gây nhiều bất lợi cho sức khỏe.

Với các sản phẩm thịt khô như thịt bò, thịt trâu, thịt lợn, thịt gà....được nhiều người ưa chuộng vì dễ ăn, tiện lợi nhưng theo chuyên gia cảnh báo, các sản phẩm này nếu là hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc tiềm ẩn những phụ gia trái phép có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu sử dụng thường xuyên.

các loại thịt khô tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe nên tránh lạm dụng

Thịt gà khô lá chanh

Khô gà lá chanh hay thịt gà khô xé cay là món ăn vặt ngon, được nhiều người yêu thích. đặc biệt, thời gian gần đây, khi khô gà lá chanh được đưa vào trong bữa ăn chính của nhiều gia đình và được xem là một món không thể thiếu trong các bữa ăn của trẻ nhỏ. chính vì nhu cầu người dùng gia tăng, trên thị trường xuất hiện nhiều loại khô gà với giá thành khác nhau, liệu đâu mới là khô gà thật, đâu mới là khô gà giả?

Theo chia sẻ của ts từ ngữ- tổng thư ký hội dinh dưỡng việt nam, với sức hút của món ăn vặt khô gà lá chanh, không ít xưởng đã sử dụng công thức gà giá rẻ + lá chanh + bột độn + gia vị khiến món khô gà lá chanh thơm ngon, màu sắc hấp dẫn được nhiều người ưa thích. tuy nhiên, nhiều nơi sử dụng thịt gà thải, gà đông lạnh kém chất lượng để chế biến, do đó, sản phẩm ẩn chứa nhiều nguy cơ với người sử dụng.

Điều đáng nói là khô gà thành phầm dễ dàng đánh lừa vị giác của nhiều người tiêu dùng vì trong quá trình chế biến, sản phẩm được cho thêm các loại gia vị tác động mạnh đến vị giác như ớt khô, hương liệu, phẩm màu, át hoàn toàn nguyên liệu gà kém chất lượng.

Với món ăn, quan trọng nhất là nguồn nguyên liệu. nếu thực phẩm đó đã ô nhiễm thì dù sấy hay chế biến kiểu gì vẫn là thực phẩm ô nhiễm. nhưng vấn đề thứ hai nguy hiểm hơn là sau khi sấy xong, tưởng thế là đã bảo quản tốt rồi thì thực phẩm khi ấy vẫn có thể nhiễm các loại mốc. cho nên thực phẩm không rõ nguồn gốc, mà lại được chế biến khô như món khô gà thì về giá trị dinh dưỡng là rất thấp, có nhiều nguy cơ bị nhiễm các loại vi sinh vật, nấm mốc.

Thịt lợn sấy khô, ruốc

Trước đó không lâu lực lượng quản lý thị trường Thanh Hóa đã bắt giữ 6,8 tấn thịt sấy khô các loại và gần 1 tấn các mặt hàng thực phẩm trôi nổi như ruốc thịt, ruốc sấy khô. Theo đó, nơi chứa các loại thực phẩm trôi nổi trên là 2 kho hàng của ông Nguyễn Hữu Dũng, địa chỉ tại xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa và xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Tại thời kiểm tra, khám xét, đoàn kiểm tra phát hiện hơn 7,5 tấn hàng hóa là thực phẩm gồm: Thịt sấy khô các loại: 6.800 kg; ruốc thịt: 200kg; ruốc sấy hương biển: 75 kg; bánh tráng các loại: 500 kg; nước sốt (loại can 5 lít): 75 lít. Toàn bộ số hàng hóa trên chủ kho hàng chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Theo các chuyên gia của viện dinh dưỡng, tác hại đối với sức khỏe của việc sử dụng những sản phẩm thịt khô không rõ nguồn gốc tập trung ở hai nhóm: thứ nhất, sản phẩm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh do cách bảo quản, chế biến không đảm bảo vệ sinh. thứ hai, những hóa chất phụ gia không được phép sử dụng, ví dụ như phẩm màu để tăng độ đỏ, đều màu cho sản phẩm có thể gây suy gan, thận, hệ thống tiêu hóa, miễn dịch, thậm chí bệnh ung thư.

Chất hóa học để tạo ra màu tím đen cho sản phẩm rất nguy hiểm. Nitrat kết hợp với hồng cầu, khiến hồng cầu không thể vận chuyển được oxy, khi kết hợp các axit amin của cơ thể sẽ tạo ra chất gây ung thư. Do đó, theo khuyến cáo của các chuyên gia người dùng nên tránh tuyệt đối ăn các món thịt khô dưới đây:

Bò khô kém chất lượng

Bò khô là món ăn cực kỳ phổ biến mỗi khi đông về, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán. Loại đặc sản này trở thành món ăn vặt, món nhậu khoái khẩu của nhiều người, trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong bánh tráng trộn hoặc các món gỏi bò khô, gỏi xoài bò khô,...

Thực tế, trên thị trường sản phẩm thịt bò khô khá đa dạng như: bò khô miếng, bò khô sợi, bò khô viên,... với mức giá dao động từ 500.000-800.000 đồng/kg tùy loại và tùy vào chất lượng. Thế nhưng, bên cạnh loại thịt bò khô có giá vài trăm ngàn đồng mỗi cân, hiện trên thị trường còn xuất hiện tràn lan loại thịt bò khô có giá siêu rẻ.

bò khô ngon

Chia sẻ về các loại thịt bò khô đang được bán với giá rẻ giật mình, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm cho biết, các chiêu trò sử dụng nguyên liệu làm thịt bò khô có rất nhiều. Trước đây cũng có một vài cơ sở sử dụng thịt lợn chất lượng kém rồi thực hiện tẩm ướp, ép để bán với mác thịt bò khô. Hay nhiều nơi còn cho dây sắn lẫn vào thịt bò.

Quy trình tẩm ướp tinh vi đến nỗi người ăn cũng không thể nào phát hiện ra, nhất là khi xé sợi nhỏ để sử dụng. Chiêu trò làm giả thịt bò khô từ phổi lợn chỉ mới xuất hiện. Phổi rất giàu cholesterol nên ăn nhiều không tốt. Đặc biệt, phổi đã để thối, vi khuẩn đã xâm nhập phải bỏ đi, không được làm thực phẩm.

Đáng chú ý, trong quá trình làm mọi người còn tẩm ướp các hóa chất, chất tạo màu. theo đó, nếu hóa chất tẩm ướp có nguồn gốc tự nhiên thì an toàn cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng hóa chất có nguồn gốc công nghiệp, dạng bột thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe người tiêu dùng, ông thịnh cho hay.

Yên Ninh (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Khỏe 365 (http://khoe365.nguoiduatin.vn/nhung-mon-thit-kho-nhieu-nguoi-nghien-tiem-an-nguy-co-gay-hai-suc-khoe-72658.html)

Tin cùng nội dung

  • Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY