Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những người cần thận trọng khi ăn na

Quả na chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể nhưng bạn cần thận trọng khi ăn loại quả này.

Na, hay còn gọi là mãng cầu ta, có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm ngọt, ngon, được nhiều người ưa dùng với tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Rất nhiều người cần thận trọng khi ăn na.

Trong na có chứa dồi dào vitamin c, kali, chất xơ, carbohydrates và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. quả na chứa tới 72% glucose, 14,52% saccharose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid và, thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt na bao gồm: năng lượng: 64kcal; nước: 82,5g; protein 1,6g; gluxit: 14,5g; xenluloza: 0,8g; canxi: 35mg; photpho: 45mg; vitamin c: 36mg, ngoài ra trong na chứa rất nhiều vitamin nhóm b tốt cho sức khỏe. tuy nhiên, những người dưới đây cần thận trọng khi ăn na.

Trẻ em: Cẩn thận hóc hạt na

Na là loại quả thơm ngon nhưng có nhiều hạt, vì vậy khi cho trẻ em ăn cha mẹ cần đặc biệt lưu ý. Với trẻ em dưới 10 tuổi kỹ năng nhai, lựa hạt chưa tốt, cha mẹ nên cắt nửa quả na, xúc phần thịt quả ra và lựa hết hạt sau đó mới cho con ăn.

Hạt na chứa rất nhiều độc tố bên trong (người Việt Nam có bài thuốc chữa chấy, rận bằng hạt na) vì vậy hết sức cảnh giác khi cho bé ăn na.

Nếu bé nuốt phải hạt na trong khi ăn sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa. hoặc khi người lớn ăn bên cạnh mà không để ý bé có thể nhặt hạt na nhét vào mũi, họng, tai... sẽ rất nguy hiểm.

Người bị tiểu đường: ăn nhiều na làm bệnh nặng hơn

Trong quả na chứa hàm lượng đường tự nhiên tương đối cao, nêb những người bị bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên ăn nhiều na, nhất là phụ nữ mang thai từng bị bệnh tiểu đường.

Với những người này chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả na/ngày là vừa đủ, sẽ không làm tăng hàm lượng đường trong cơ thể.

Người bị táo bón: tuyệt đối không ăn quả na chưa chín kỹ

Đây là đối tượng cần cân nhắc liều lượng khi ăn na. Trong quả na, đặc biệt những quả chưa chín hẳn, có hàm lượng chất tanin – một chất làm tăng nguy cơ tích đọng chất thải trong cơ thể. Chính vì vậy mà quả na phơi khô, tán bột có thể dùng làm bài thuốc chữa tiêu chảy.

Những người bị táo bón kinh niên đừng nên ăn quá nhiều na, dù loại quả này thực sự hấp dẫn.

Không cắn vỡ hạt na khi ăn

Theo y học cổ truyền, hạt của quả na được dùng để làm thuốc diệt côn trùng, chấy rận hiệu quả nhưng lại có độc tố rất cao. vì vậy khi ăn nên cẩn thận, nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/khoe-dep/nhung-nguoi-can-than-trong-khi-an-na-28384.html

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-nguoi-can-than-trong-khi-an-na/20220911081450577)

Chủ đề liên quan:

hạt na táo bón tiểu đường vitamin

Tin cùng nội dung

  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
  • Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY