Dáng đẹp hôm nay

Những thực phẩm biến thành “Thuốc độc” khi cho vào lò vi sóng

Có một số thực phẩm cho vào lò vi sóng sẽ bị biến đổi chất, không tốt cho sức khỏe.

Khoai tây

Khoai tây sau khi chế biến và để ở nhiệt độ phòng dễ xuất hiện vi khuẩn botulism gây ngộ độc. Loại vi khuẩn này có thể phát triển mạnh khi chúng ta làm nóng khoai tây trong lò vi sóng.

Do đó, tốt nhất bạn nên chế biến một lượng khoai tây vừa đủ ăn. Hoặc sau khi chế biến, bạn hãy làm lạnh khoai tây ngay lập tức. Sau khi làm lạnh, khoai tây sẽ khó bị nhiễm khuẩn hơn và bạn có thể cho món ăn vào lò vi sóng để làm nóng.

Trứng

Trong quá trình làm nóng trong lò vì sóng, chất lỏng bên trong trứng chịu áp suất cao nhưng không có lỗ thoát hơi, tương nhự như một nồi áp suất thu nhỏ, có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Đáng sợ hơn, trứng có thể không nổ ngay trong lò mà khi đã bỏ ra ngoài, nó có thể nổ trên tay, trên đĩa hay thậm chí là trong miệng người ăn.

Sữa mẹ

Hiện nay, nhiều bà mẹ tích trữ sữa cho con bằng biện pháp đông lạnh, khi sử dụng sẽ đem ra rã đông và làm nóng. Tuy nhiên, việc làm nóng sữa bằng lò vi sóng sẽ làm sữa ấm không đồng đều, có thể gây bỏng miệng của trẻ. Ngoài ra, nếu đựng sữa trong bình nhựa rồi bỏ vào lo vi sóng để hâm nóng có thể sinh ra một số chất độc hại.

Các chuyên gia khuyến cáo, nên hâm nóng sữa mẹ và sữa công thức trên bếp hoặc máy hâm sữa.

Nấm

Nấm là một trong những loại thực phẩm bạn không nên hâm nóng trong lò vi sóng. Bởi sau khi chế biến và để nguội, lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ duy giảm. Hâm nóng lại nấm khiến dinh dưỡng tiếp tục mất đi. Cách tốt nhất là bạn nên ăn nấm ngay khi vừa nấu chín. Vi khuẩn cũng có thể sinh sôi trong món ăn nếu bạn để chúng lâu ở nhiệt độ phòng.

Cơm

Trong gạo có loại vi khuẩn gọi là bacillus cereus - sản sinh độc tố gây nôn, tiêu chảy. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cơm làm nóng bằng lò vi sóng và để ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn bacillus cereus có thể nhân lên và gây ngộ độc thực phẩm.

Để tránh bị nhiễm độc, bạn nên dùng nồi cơm điện để hâm nóng lại cơm.

Theo Khoevadep

Mạng Y Tế
Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/nhung-thuc-pham-bien-thanh-thuoc-doc-khi-cho-vao-lo-vi-song-4066838-l.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY