Tình trạng của làn da có khả năng bộc lộ những vấn đề bên trong cơ thể và trong đó được bộc lộ rõ ràng nhất chính là sự lão hóa. vậy nên ngoài việc sử dụng mỹ phẩm, để chống lại lão hóa còn cần đến sự chăm sóc từ bên trong, cụ thể là bằng các thực phẩm có khả năng chống lão hóa tốt.
Cải xoong có chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, kali, mangan và các loại vitamin A, C, K, B1 và B2. Nó hoạt động như chất khử trùng bên trong da, tăng sự lưu thông và phân phối khoáng chất đến tất cả tế bào của cơ thể từ đó tăng cường oxy cho da. Nhờ kết hợp với vitamin A và C mà chất chống oxy hóa trong cải xoong còn có thể trung hòa các gốc tế bào tự do có hại, giúp ngăn ngừa nếp nhăn.
Các loại thực phẩm có khả năng giúp chống lão hóa. Ảnh: Healthline
Ớt chuông đỏ là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. ngoài hàm lượng cao vitamin c giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, nó còn chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là carotenoid. carotenoid là sắc tố thực vật tạo ra màu đỏ tươi, vàng và cam thường thấy trong nhiều loại trái cây và rau củ. chất này có nhiều đặc tính chống viêm, có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, chất ô nhiễm và chất độc từ môi trường.
Đu đủ là siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có khả năng giúp cải thiện độ đàn hồi của da và giảm thiểu sự xuất hiện của đường nhăn và nếp nhăn. cụ thể trong nó chứa các vitamin a, c, k và e, canxi, kali, magie, phốt pho và vitamin nhóm b.
Một loạt chất chống oxy hóa trong đu đủ giúp chống lại tác hại của các gốc tự do và có khả năng trì hoãn dấu hiệu lão hóa. Trong nó cũng chứa một loại enzyme được gọi là papain, là chất chống viêm tốt nhất của tự nhiên từ đó tăng cường khả năng chống lão hóa. Đây cũng là chất được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết cho da.
Đây là loại quả giàu vitamin A và C cũng như chất chống oxy hóa có tên là anthocyanin. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, căng thẳng và ô nhiễm bằng cách điều chỉnh phản ứng viêm và ngăn ngừa mất collagen.
Bông cải xanh là loại thực phẩm chống viêm, chống lão hóa đứng đầu với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú bao gồm vitamin c và k, chất xơ, folate, lutein, canxi. cơ thể cần được cung cấp đủ vitamin c để sản xuất collagen, loại protein chính trong da, có khả năng giúp da tăng độ căng và đàn hồi.
Rau chân vịt có chứa hàm lượng nước và chất chống oxy hóa cao, có khả năng cung cấp oxy và bổ sung dưỡng chất cho toàn bộ cơ thể. Ngoài ra nó cũng giàu các loại vitamin A, C, E và K, magie, sắt heme có nguồn gốc thực vật và lutein. Hàm lượng vitamin C cao của loại rau này giúp thúc đẩy sản xuất collagen, giữ cho làn da săn chắc và mịn màng. Nhưng đó chưa phải tất cả. Vitamin A mà rau chân vịt cung cấp còn có thể giúp mọc tóc, khiến mái tóc trở nên chắc khỏe và bóng mượt. Vitamin K có khả năng giúp giảm viêm trong tế bào.
Các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, có thể giúp tái tạo và sửa chữa mô da, giữ độ ẩm cho da và bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Quả óc chó thì chứa một hàm lượng lớn axit béo omega – 3 có thể giúp củng cố màng tế bào da, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giúp làn da trở nên sáng đẹp hơn bằng cách bảo vệ hàng rào dầu tự nhiên của nó.
Trong bơ chứa nhiều axit béo chống viêm có khả năng khiến làn da trỏe nên mềm mại, mịn màng hơn. Trong nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các tác động tiêu cực của lão hóa bao gồm các loại vitamin A, C, E, K và các vitamin nhóm B, kali. Hàm lượng cao vitamin A trong vơ có thể giúp loại bỏ các tế bào da chết. Hàm lượng carotenoid có thể hỗ trợ trong việc ngăn chặn các chất độc hại và tác hại từ ánh nắng mặt trời lên da cũng như giúp bảo vệ và chống lại bệnh ung thư da.
Màu cam của khoai lang đến từ một chất chống oxy hóa có tên là betacarotene được chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A có thể giúp phục hồi độ đàn hồi của da, thúc đẩy sự tái tạo của tế bào da và cuối cùng là góp phần mang lại làn da mềm mại, trẻ trung. Nó cũng là nguồn cung cấp vitamin C và E dồi dào cho cơ thể. Hai loại vitamin này đều có khả năng bảo vệ làn da khỏi các gốc tế bào tự do có hại và giữ cho làn da luôn rạng rỡ.
Lựu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ với chức năng như một loại trái cây dùng để chữa bệnh. Nó có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa mạnh. Nó có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và giảm viêm trong hệ thống. Ngoài ra trong lựu cũng chứa hợp chất gọi là punicalagns có khả năng giúp bảo tồn collagen trong da và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
Vân Thảo (Theo Healthline)