Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những thực phẩm đại kỵ người bị đau mắt đỏ tuyệt đối không ăn

(MangYTe) - Đau mắt đỏ là bệnh dễ lây lan và ai cũng có khả năng mắc phải. Tuy là bệnh phổ biến song kiến thức về căn bệnh này thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ.

Bất kỳ ai cũng có thể bị bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi bệnh viêm kết mạc, nó lây lan nhanh và dễ phát thành dịch nên khi có người mắc bệnh mà đang ở trong cộng đồng đông người như công sở làm việc, trường học, bệnh viện, những nơi công cộng có mật độ dân cư đông thì nên nghỉ ở nhà để tránh lây lan cho cộng đồng xung quanh.

Ngoài ra, người bị đau mắt đỏ cũng cần lưu ý không ăn những thực phẩm sau:

Những thực phẩm gây dị ứng

Không dễ để tìm ra thực phẩm gây dị ứng, có một số trường hợp do việc tiêu thụ mỡ động vật quá nhiều, hoặc sử dụng kháng sinh bừa bãi cũng là nguyên nhân. Mỡ động vật chứa nhiều chất béo no, không những không tốt cho mắt khi sử dụng nhiều mà còn không tốt cho tim, não, máu hay qúa trình chuyển hóa, cho nên bạn nên sử dụng dầu mỡ thực vật nhiều hơn.

Sử dụng kháng sinh bừa bãi cũng gậy ra rất nhiều tổn hại cho cơ thể, nếu khi gây dị ứng ban đầu không kiểm tra có thể dẫn đến viêm loét miệng, da, giác mạc…

Các loại hải sản tanh là thực phẩm kiêng kị với người bị đau mắt đỏ. Ảnh minh họa

Theo đông y, đau mắt đỏ do can phong nhiệt, vì vậy kiêng các gia vị cay, nóng, các loại thực phẩm như tỏi, ớt, hành, hẹ hay thịt chó… dễ gây cảm giác nóng, rát cho mắt hoặc tình trạng đỏ hơn.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên khi bị bệnh đau mắt đỏ bạn không nên ăn các chất tanh của hải sản như: cá, mực, tôm, cua.... vì những thực phẩm này sẽ làm cho tình trạng đau mắt đỏ của bạn ngày càng nghiêm trọng, nặng nề hơn. vì vậy, ngoài việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì bạn cũng cần phải có chế độ ăn uống phù hợp.

Những thực phẩm gây hại cho mắt

Thu*c lá là một trong những chất kích thích độc hại nhất với cơ thể con người. Nicotin tác động vào hệ thần kinh, giảm khả năng điều tiết và nhìn rõ của mắt. đặc biệt Thu*c lá gây hại lâu dài, nếu không bỏ sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu có thể giảm tầm nhìn, giảm khả nặng nhận biết nhạy bén của mắt xuống một cách đáng kể. Ngoài ra rượu còn khiến tình trạng đỏ mắt trở nên nghiêm trọng.

Các thực phẩm người đau mắt đỏ nên ăn

Dù trong đông y hay tây y thì khi cơ thể có bệnh, việc quan trọng là dinh dưỡng đầy đủ, tang sức đề kháng vượt qua bệnh tật. cần bổ xung vitamin A, B12, C, D… cho mắt bằng các loại thực phẩm phong phú khác nhau: Cà rốt,các thực phẩm có màu tương tự, khoai lang, khoai tây… : giàu tiền tố benta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt sáng, khỏe mạnh.

Các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, rau cải cũng rất tốt cho người bị đau mắt đỏ. Tuy nhiên, tốt nhất không nên ăn rau muống vì có thể khiến mắt khó chịu.

Thịt nạc và các loại rau quả giúp mắt sáng và khỏe mạnh. Ảnh minh họa

Đặc biệt, khi đang mắc bệnh, việc bổ xung vitamin C kịp thời là vô cùng quan trọng. Vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại bệnh tật. Cơ thể cần một lượng khá lớn vitamin C. Dâu tây, hạnh nhân là các loại thực phẩm giàu loại vitamin này, chỉ cần khoảng60g hạnh nhân mỗi ngày có thể cung cấp tương đối lượng vitamin cần thiết. Nhưng nếu bạn di ứng với hạnh nhân thì hãy bổ sung bằng các thực phẩm khác.

Các loại thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, gan lợn…cũng rất tốt cho mắt. Ngoài ra, đừng quên uống 6-8 ly nước/ ngày để giữ độ ẩm cần thiết cho mắt.

Chế độ ăn nên đầy đủ dinh dưỡng, bất kỳ một chất nào cũng có ảnh hưởng nhất định đến cơ thể. chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng không những tốt cho người đau mắt đỏ mà còn có tác dụng lâu dài. đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc (một biến chứng nặng hơn) không phải trường hợp nặng, thậm chí có thể tự khỏi, nếu bạn có chế độ ăn hợp lý sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị.

Hòa Lê (T/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/nhung-thuc-pham-dai-ky-nguoi-bi-dau-mat-do-tuyet-doi-khong-an-d140974.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Em đang mang thai tháng thứ 6, hiện em bị đau mắt đỏ vì lây trong khu nhà em có nhiều người bị đau mắt đỏ.
  • Đau mắt đỏ là tên gọi của bệnh viêm kết mạc. Nguyên nhân chủ yếu gây đau mắt đỏ là do virut Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu... gây ra.
  • Các thắc mắc về đau mắt đỏ và sử dụng Thu*c V-rohto, Tobrex (Tobramicin), collydexa, Natri clorid (nước muối S*nh l*), Oflovid...
  • Khi bạn có tuổi, nguy cơ đục thủy tinh thể, thị lực suy giảm luôn rình rập. Vậy tại sao không trang bị “vũ khí” bảo vệ mắt ngay từ bây giờ bằng các thực phẩm dưới đây:
  • Ớt cay không những hữu dụng đối với người bị phong hàn mà nó còn có công dụng tuyệt vời trong việc điều chỉnh mỡ máu.
  • Trong y học cổ truyền, đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp tính) là một bệnh thường gặp do dịch độc, nhiệt độc của thời tiết xâm nhập vào mắt gây nên.
  • Theo Đông y, hạ khô thảo vị đắng, cay, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh can hỏa, tán uất kết, tiêu ứ, sáng mắt.
  • Theo Đông y, đau mắt đỏ chủ yếu do cảm nhiễm độc khí lưu hành trên một diện rộng, hiệp với thấp nhiệt phối hợp với nhau mà gây bệnh. Biểu hiện của bệnh là lúc đầu thấy ngứa, cộm, chảy nước mắt, đây là lúc độc phong tà xâm nhập tại chỗ mà gây ra, sau đó nhanh chóng sưng là quá trình chính khí và tà khí giao tranh nên mắt đau, nhiều dử. Sau đây là một số bài Thu*c đơn giản trị bệnh này, bạn đọc có thể tham khảo áp dụng.
  • Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc cấp (nguyên nhân do virut là chủ yếu), có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, thường hay gặp vào mùa hè. Bệnh lây lan trong cộng đồng, tạo nên dịch viêm kết mạc cấp. Theo y học cổ truyền, đau mắt đỏ gọi là hồng nhãn, hỏa nhãn. Nguyên nhân do cảm nhiễm độc khí lưu hành trên diện rộng hiệp với thấp nhiệt gây nên. Dưới đây là bài Thuốc theo từng thể bệnh.
  • Viêm kết mạc, (đau mắt đỏ), là bệnh lý thường gặp của mắt. Bệnh thường dễ lây lan và tạo thành dịch, nếu không được điều trị và phòng ngừa đúng cách.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY