Trong thai kỳ, người phụ nữ cần được bổ sung 1200mg canxi mỗi ngày. ngoài viên uống bổ sung, mẹ bầu nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều canxi.
Loại rau này có chứa hàm lượng canxi khá cao. trong 100g cải bó xôi nấu chín thì có chứa 136mg canxi. vì thế, phụ nữ mang thai nên ăn cải bó xôi thường xuyên để gia tăng lượng canxi trong cơ thể.
Ngoài việc chứa nhiều canxi, cải xoăn còn giàu các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin C và vitamin K. Vì thế mà các chuyên gia về dinh dưỡng đều khuyên nên ăn loại rau này vì những lợi ích mà nó đem đến cho sức khỏe con người.
Trong số các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu không thể không nhắc đến rau dền. một chén rau dền sau khi đã được nấu chín có thể cung cấp được khoảng 50% nhu cầu canxi của cơ thể. không chỉ thế, trong rau dền còn có vitamin k sẽ giúp canxi có thể hấp thụ được tốt hơn.
Trong rau cải thìa, hàm lượng canxi không hề ít hơn thịt hay các loại thủy hải sản. Có 105mg canxi chứa trong 100g cải thìa. Ngoài ra, cải thìa còn có nhiều chất dinh dưỡng khác, tốt cho cơ thể như: kali, sắt, axit folic...
Mẹ bầu sẽ khỏe mạnh hơn nếu ăn đậu bắp thường xuyên vì đây là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. tuy lượng canxi ở trong đậu bắp giống với sữa tươi thanh trùng nhưng lại được hấp thụ vào cơ thể cao hơn ở dạng chất hữu cơ.
Không chỉ chứa canxi, hàm lượng vitamin K có trong đậu Hà Lan sẽ tăng cường sự hấp thụ canxi của cơ thể. Ngoài ra, loại đậu này còn có protein, vitamin C, vitamin A đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Trong mỗi chén đậu cô ve được nấu chín có chứa 55 mg canxi. ngoài ra, khi ăn loại đậu này, cơ thể người phụ nữ mang thai sẽ được cung cấp thêm chất xơ, kali, magie, vitamin c, b1 và b6...các chất này giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể.
Một nửa cốc đậu mắt đen được nấu chín hoặc đậu đũa sẽ cung cấp khoảng 200mg canxi. Các loại đậu khô khác cũng chứa canxi nhưng chỉ khoảng 40-50 mg cho cùng một khẩu phần.
Đây là món ăn tương đối phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. ngoài canxi, đậu phụ còn chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin e. loại thực phẩm này còn không chứa cholesterol và ít carbohydrate nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.
Chà là có vị ngọt và rất tốt cho sức khỏe. Mỗi quả chà là có chứa khoảng 15 mg canxi. Ngoài ra, loại quả này có chứa hàm lượng cao các loại vitamin, khoáng chất dễ tiêu hóa. Một số loại vitamin có trong chà là có thể kể đến như: vitamin A, C, B1, B2, K...
Vừa giàu vitamin C, cam cũng là một trong những nguồn canxi rất tốt cho cơ thể. Mẹ bầu có thể uống nước cam thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp bồi bổ sức khỏe.
Là loại quả có vị chua chua, ngọt ngọt, dâu tây có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi như: sắt, kẽm, canxi, kali… Đặc biệt, axit folic có trong loại quả này sẽ giúp thai nhi tránh khỏi nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và sinh non.
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu này còn có rất nhiều vitamin c, vitamin a, vitamin b….giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. ngoài ra, magie có trong quả mít kết hợp với canxi sẽ giúp xương trở nên chắc khỏe hơn.
Trong 100g kiwi có chứa 34mg canxi. Vì thế, mẹ bầu nên ăn loại trái cây này hàng ngày. Kiwi là loại quả chứa nhiều nước, tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và giúp cho hệ xương và răng của thai nhi thêm chắc khỏe.
Trong ổi chứa rất nhiều vitamin a, vitamin c, vitamin e và các khoáng chất như kali, canxi. nếu ăn ổi hoặc uống nước ổi ép trong khi mang thai sẽ giúp cơ thể người phụ nữ được bổ sung vitamin c, phòng chống lại các bệnh truyền nhiễm và tốt cho hệ tiêu hóa.
Đây là loại hạt rất tốt cho sức khỏe. Trong hạnh nhân chứa rất nhiều canxi và vitamin E. Mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Mẹ bầu nên ăn 168g cua và ăn 2 lần một tuần để bổ sung canxi. tuy nhiên, chỉ được ăn cua khi đã được làm sạch và nấu chín kỹ để tránh nhiễm khuẩn. để chắc chắn hơn, bà bầu có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi ăn loại thực phẩm này, đặc biệt là khi được chẩn đoán là có mức cholesterol cao.
Tương tự như cua biển, hàu là nguồn cung cấp canxi hết sức tuyệt vời. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên không ăn quá đều đặn và thường xuyên, chỉ nên ăn từ 1-2 lần/tuần khi đã được chế biến chín.
Loại tôm này sống trong môi trường nước ngọt và chứa rất nhiều canxi. trong 100g tôm đồng có 1120mg canxi. vì thế mẹ bầu cũng nên ăn loại thực phẩm này để tăng cường canxi cho cơ thể.
Ăn sữa chua là một trong những cách dễ nhất để bổ sung canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày của bà bầu. Một cốc (khoảng 200ml) sữa chua nguyên chất, không béo cung cấp khoảng 339 mg canxi, đáp ứng ⅓ nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Còn lại, sữa chua ít béo cung cấp 311 mg canxi mỗi cốc.
- Cho một thìa sữa chua ít béo hoặc nguyên chất vào nước sốt mì Ý, súp rau củ... để làm hương vị trở nên phong phú hơn.
Ngoài sữa bò, một số loại sữa có thể đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày như: sữa đậu nành, sữa hạnh nhân….tất cả các loại sữa này cung cấp ít nhất 300 mg canxi trong một cốc khoảng 200ml. bà bầu nên kiểm tra các thành phần dinh dưỡng trên bao bì của sữa để xem loại sữa đó có bổ sung được cả canxi lẫn vitamin d hay không. vitamin d là loại vitamin thiết yếu giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi.
Phô mai cũng là một trong những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu. tuy nhiên mẹ cần lưu ý chỉ sử dụng các loại phô mai đã được tiệt trùng.
Mẹ bầu có thể tìm thấy mật mía ở trong các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị. một muỗng mật mía có thể cung cấp khoảng 100mg canxi. tuy nhiên có một lưu ý rằng mật mía cũng có tác dụng nhuận tràng, có lợi cho những phụ nữ mang thai bị táo bón. vì thế mà không nên quá lạm dụng mật mía.
Trong trứng chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết, tốt cho mẹ bầu. Nếu đã quá ngán ăn thịt, mẹ có thể ăn trứng thay thế cho đạm động vật cũng phù hợp. Tuy nhiên, khi ăn trứng mẹ nên lưu ý:
- Ăn trứng với bánh mì vào bữa sáng. Mẹ có thể uống thêm một cốc nước cam để đủ lượng canxi trong ngày.
Chủ đề liên quan:
bà bầu canxi cho bà bầu canxi khi mang thai chế biến giàu canxi mang bau mang bầu mang thai thực phẩm thực phẩm giàu thực phẩm giàu canxi thực phẩm giàu canxi cho bà bầu